×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt kỷ lục trong tháng 6/2018

13/07/2018 09:551

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt kỷ lục trong tháng 6/2018

Trong ngày thứ Sáu (13/07), Trung Quốc ghi nhận rằng khoản thặng dư thương mại với Mỹ tăng lên 28.97 tỷ USD trong tháng 6/2018, đánh dấu mức kỷ lục mới, theo dữ liệu từ văn phòng Hải quan Trung Quốc.

Được biết, tháng 5/2018, khoản thặng dư thương mại này chỉ là 24.58 tỷ USD.

Nhìn chung, cả kim ngạch xuất nhập khẩu với Mỹ đều gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu tới Mỹ tăng 5.7% so với cùng kỳ năm trước (xét trên đồng Nhân dân tệ), văn phòng Hải quan Trung Quốc cho biết. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ cũng tăng 4%.

Thêm nhiều thông tin về thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ được dự kiến công bố trong ngày hôm nay.

Dữ liệu thương mại của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới ngày càng dâng cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục xem khoản thâm hụt thương mại với Trung Quốc là không công bằng với Mỹ, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, khoản thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn gia tăng, mặc dù tổng thặng dư của quốc gia này đã suy giảm trong 2 năm vừa qua.

Vào đầu tuần này, chính quyền Mỹ đã công bố danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có khả năng bị áp thuế 10% sau quá trình rà soát. Đáp lại, Trung Quốc đe dọa đưa ra động thái trả đũa và cam kết sẽ khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hôm thứ Sáu tuần trước (06/07), Mỹ đã chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trước động thái này, Trung Quốc cũng áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong năm 2017, Trung Quốc có thặng dư thương mại hàng hóa với Mỹ ở mức 375 tỷ USD.

Trong ngày thứ Tư (11/07), các quan chức Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng triển vọng tiếp tục đàm phán về thương mại, mặc dù hai quốc gia chưa có bước đi cụ thể nào theo định hướng này cả.

“Khi có vấn đề về thương mại, chúng ta nên trao đổi về nó”, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, Wang Shouwen, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong ngày thứ Tư (11/07). “Chúng ta nên ngồi xuống và cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề thương mại này”.

Trong ngày thứ Năm (12/07), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc vẫn chưa liên lạc với Mỹ về việc khởi động lại đàm phán thương mại, dựa trên nguồn tin Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho biết trong ngày thứ Năm (12/07) rằng cuộc đàm phán song phương về thương mại có thể khởi động lại với điều kiện là: Trung Quốc phải cởi mở với việc thực hiện những “nỗ lực nghiêm túc” để thay đổi.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang