Hốt bạc từ Brexit (Kỳ 7): “Bầy heo đói”

13-02-2019 11:00:00+07:00
13/02/2019 11:00 7
  •  

Hốt bạc từ Brexit (Kỳ 7): “Bầy heo đói”

So với cổ phiếu và những tài sản khác, đồng Bảng soạn ra một cuộc chơi đơn giản nhất cho giới bán khống truy tìm lợi nhuận từ các lá phiếu Brexit. Bởi lẽ thị trường tiền tệ chính là thị trường lớn nhất, thanh khoản nhất trên thế giới, giao dịch tại thị trường tiền tệ cực kỳ dễ dàng.

Riêng trường hợp này (Brexit), có một yếu tố khiến cuộc chơi còn đơn giản hơn nữa. Đó là ngay từ tháng 1, các ngân hàng đã bắt đầu hạ dự báo của họ đối với đồng Bảng để phản ánh rủi ro nước Anh chọn rời đi. JPMorgan Chase & Co. hạ dự báo cho đồng Bảng xuống 1.32 USD. Các ngân hàng khác cũng đưa ra dự báo tương tự. Điểm mốc đó (1.32 USD) đã giúp các tổ chức tài chính quốc tế phòng hộ rủi ro của họ, nhưng cũng vô tình tạo cho giới bán khống một mức giá mục tiêu.

Có nhiều cách để đặt cược lên một vụ đổ vỡ tiền tệ, nhưng công cụ chính đối với nhiều quỹ phòng hộ chính là các sản phẩm phái sinh. Sự tồn tại của chúng có nghĩa là các quỹ phòng hộ (đã mua các cuộc thăm dò exit-poll) thậm chí chẳng cần dự đoán đúng. Họ chỉ cần đúng hơn những người khác là được. Bởi vì các cuộc thăm dò exit-poll thậm chí có sai thì chúng vẫn trao một lợi thế không hề nhỏ cho những anh bạn quỹ phòng hộ, đó là các dữ liệu nền mà từ chúng có thể chỉ ra xu hướng thị trường trước thời điểm bỏ phiếu Brexit, theo lý giải từ những người liên quan đến sự việc.

Ví dụ: Thậm chí mặc dù YouGov quyết định không đưa ra lời tuyên bố “các kết quả đang rất sít sao”, các quỹ phòng hộ khách hàng vẫn có thể sử dụng các dữ liệu thô để tự suy luận, thậm chí là có khả năng họ thực hiện được những phân tích còn tốt hơn nữa, Shakespeare cho biết.

Các hãng thăm dò liên quan nói rằng những quỹ phòng hộ khách hàng muốn họ phải cung cấp dữ liệu định kỳ – như kiểu mỗi tiếng một lần – trong thời gian diễn ra bỏ phiếu. Một ông chủ quỹ phòng hộ kỳ cựu tại London, người đứng ngoài phi vụ Brexit, nói rằng việc có được dữ liệu sớm hơn tầm 1 tiếng đồng hồ trước những kết quả chính thức (mà những dữ liệu đó cho thấy các lá phiếu đang sít sao hoặc nghiêng về phía phe Đi) thì quả là cơ hội đời người chỉ có một đối với một chuyên viên giao dịch kinh nghiệm. Với những người xuất sắc nhất, ông nói, biết trước 20 phút là đã dư sức qua cầu.

Sản phẩm phái sinh cho phép nhà giao dịch kiếm lợi lớn từ những bước dịch chuyển của thị trường, với chỉ một lượng vốn nhỏ (đương nhiên là nó cũng phóng đại thua lỗ). Giá của các chứng khoán này phản ánh lại các trạng thái của thị trường, khi mà các cuộc thăm dò chỉ ra kết quả phe Ở đang chiếm ưu thế, và ngay sau khi bản tin của Sky lên sóng vài phút, giá của các sản phấm phái sinh ở vị thế bán (đặt cược giá xuống) trở nên rẻ hơn bao giờ hết.

Hiệu ứng tư duy nhóm (groupthink) là cái mà giới trader tiền tệ vẫn gọi lóng là hành động “bỏ đói bầy heo”. Một người bán khống cần một thế giới đầy rẫy những kẻ háu mua nghĩ rằng anh ta là một thằng khờ, càng lâu càng tốt. Chiến thắng càng khó ngờ bao nhiêu, vị ngọt của nó lại càng ngây ngất bấy nhiêu cho các anh bạn quỹ phòng hộ.

Những cuộc thăm dò trước ngày bỏ phiếu được công bố trên các tờ báo Anh Quốc cũng góp phần dọn đường theo hướng “vỗ béo” kể trên. Trong 4 ngày cuối cùng, YouGov, Survation, ComRes và BMG đều công bố các kết quả thăm dò cho thấy phe Ở đang dẫn trước.

Một vài kết quả thăm dò của họ được trích dẫn cụ thể bởi giới phân tích tiền tệ như là nguyên do dẫn đến việc đồng Bảng lên giá vào tuần cuối cùng. Populus đưa ra kết quả phe Ở đang dẫn trước 10 điểm, điều này khiến nó trở thành cuộc thăm dò phi thực tế nhất từng được lan truyền. Kết quả thăm dò này cũng được đưa ra trong ngày bỏ phiếu. Không một hãng thăm dò nào tiết lộ rằng họ đồng thời cũng đang làm việc cho các quỹ phòng hộ, những quỹ mà sẽ kiếm được hàng đống tiền nếu các kết quả đi theo hướng khác – đối nghịch với tất cả những dự đoán kể trên.

Đến tối hôm đó, niềm tin vào phe Ở cũng được tăng cường thêm nữa. “Những tin tức độc quyền” của Đài Sky News về Farage và Twyman đã khỏa lấp khoảng trống thông tin do thiếu đi các cuộc thăm dò exit-poll chính thức của các đài truyền hình (các cuộc thăm dò tiến hành bởi Curtice).

Đồng Bảng phấn khích đến độ Bloomberg đã tiến hành gửi một biểu đồ cho các khách hàng tài chính khắp thế giới, trên đó biểu thị đồng tiền này “đang hướng đến tuần tươi đẹp nhất so với đồng USD kể từ 2009”. Lúc bấy giờ là 11h32 tối.

Vĩnh Thịnh (Theo Bloomberg)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang