×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Tập Cận Bình và Donald Trump có thể gặp ở Việt Nam vào ngày 27-28/02/2019?

03/02/2019 20:371

Tập Cận Bình và Donald Trump có thể gặp ở Việt Nam vào ngày 27-28/02/2019?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cân nhắc gặp nhau ở Việt Nam vào ngày 27-28/02/2019, dựa trên nguồn tin thân cận của SCMP.

SCMP dẫn lại nguồn tin cho biết, ông Trump và ông Tập có thể gặp mặt ở Đà Nẵng để tiếp tục giải quyết bất đồng giữa đôi bên.

Chính ông Trump đề cập tới cuộc gặp này khi phái đoàn Trung Quốc còn ở Washington để đàm phán thương mại  trong 2 ngày 30-31/01/2019. Tổng thống Mỹ cho biết ông mong sẽ gặp ông Tập Cận Bình một hoặc hai lần để đàm phán về một thỏa thuận thương mại.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết nào được tiết lộ về việc dàn xếp những cuộc họp này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ cho biết, ông Tập sẵn lòng giữ liên lạc với ông Trump thông qua nhiều cách khác nhau.

Washington cũng đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un, vào cuối tháng 2/2019.

Donald Trump cho biết sẽ công bố ngày và vị trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ông Kim vào đầu tuần tới, nhiều khả năng là trong buổi đọc Thông điệp Liên bang – dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba tuần tới (05/02). Một vài địa điểm đã được đề xuất dành cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, có cả Đà Nẵng.

Trước đó, khi được hỏi liệu ông có gặp ông Tập trong chuyến công du châu Á kế tiếp hay không, Tổng thống Mỹ cho biết là ông “đang suy nghĩ về chuyện này”.

Tờ Wall Street Journal ghi nhận, trong cuộc đàm phán ở phòng Bầu dục trong ngày thứ Năm (31/01), phái đoàn Trung Quốc đã đề xuất tổ chức một cuộc đàm phán Trump-Tập ở đảo Hải Nam sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Jin Canrong, phó khoa nghiên cứu quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cho biết, Trung Quốc muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập ở trong lãnh thổ Trung Quốc.

“Đây là một vấn đề song phương và không dính dáng gì tới quốc gia thứ ba”, Jin cho biết. “Trung Quốc đã đưa ra những bước thỏa hiệp lớn về các vấn đề thương mại và nếu ông Trump đi tới Đông Á thì địa điểm lý tưởng sẽ là đảo Hải Nam”.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều tỏ ra lạc quan về triển vọng tiến tới thỏa thuận thương mại sau vòng đàm phán thương mại mới nhất, vừa kết thúc trong ngày thứ Năm (31/01). Trung Quốc cho biết, cả hai bên đã vẽ ra “đường đi nước bước” rõ ràng cho các cuộc đàm phán tương lai.

Sau bữa ăn tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào đầu tháng 12/2018, ông Trump và ông Tập đồng ý đình chiến thương mại trong 90 ngày để đàm phán thêm về thương mại. Thế nhưng, nếu hai bên không thể tiến tới một thỏa thuận thì Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLi

Về đầu trang