VDS: Hạn chế “mua thấp bán cao” để dành sức tích lũy cổ phiếu

08-04-2019 13:16:25+07:00
08/04/2019 13:16 5
  •  

VDS: Hạn chế “mua thấp bán cao” để dành sức tích lũy cổ phiếu

CTCK Rồng Việt (HOSE: VDS) mới đây đã có công bố báo cáo chiến lược thị trường cho tháng 4/2019. Theo đó, VDS cho rằng các nhà đầu tư cần có một sự tiếp cận thận trọng hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán tại thời điểm này.

Theo số liệu quá khứ, VDS nhận định thị trường thường tăng điểm vào đầu năm và sau đó giai đoạn tháng 4, tháng 5 sẽ xuất hiện điều chỉnh, ngoại lệ duy nhất là năm 2016. Vào cuối tháng 3, công ty chứng khoán này nhận định tâm điểm của thị trường là sự đảo ngược của đường cong lợi suất 3 tháng và 10 năm. Trước đó trong năm 2018, thị trường đã chứng kiến sự đảo ngược giữa lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 5 năm và 2 năm, sau đó là giữa kỳ hạn 10 năm và 2 năm. Đây vẫn thường được coi là chỉ báo cho một cuộc suy thoái kinh tế thường xảy ra trong 6 tháng - 24 tháng sau đó. Tuy nhiên, VDS cho rằng 2020 mới có thể là thời điểm cho thấy sự chậm lại của các dữ liệu kinh tế.

VDS cho rằng sang tháng 4, các tin tức về ĐHĐCĐ thường niên sẽ là trọng tâm của tháng này. Đây là thông tin có ảnh hưởng đến từng cổ phiếu riêng lẻ. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng tăng giá với một kế hoạch cao cho năm 2019, một mức cổ tức cao ngoài dự kiến, hoặc các cập nhật về kế hoạch thoái vốn Nhà nước của doanh nghiệp. Trong quá khứ, mùa ĐHĐCĐ thường không có nhiều ảnh hưởng đến thị trường. Do đó, VDS cho rằng cho rằng VN-Index sẽ chỉ dao động trong khoảng 940 - 995 điểm.

Trên thế giới, tốc độ tăng trưởng cũng đã đạt đỉnh ở châu Âu và Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại, ngay cả khi tính đến hiệu ứng của Tết Nguyên đán, các dữ liệu kinh tế vẫn là thấp. Sức khỏe của nền kinh tế này là ưu tiên cần theo dõi vì Trung Quốc đã đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng trong những năm qua. Các yếu tố trong nước cũng cho thấy sự tiêu cực với nguy cơ lãi suất quay lại xu hướng tăng do khả năng NHNN tiếp tục kiểm soát chặt cung tiền, cũng như là rủi ro về lạm phát đang gia tăng trong quý 2/2019. Trong bối cảnh này, VDS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế chiến lược “mua thấp bán cao” mà thay vào đó là để dành sức mua để tích lũy cổ phiếu ở mức giá tốt khi thị trường điều chỉnh cho mục tiêu nắm giữ dài hạn.

VDS nhận định, thị trường hiện tại vẫn là một môi trường đề cao việc lựa chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản và có câu chuyện. Bên cạnh đó đối với nhà đầu tư không thích rủi ro, cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao sẽ là một lựa chọn thích hợp, đặc biệt trong thị trường biến động cao.

Thành Tín

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang