Ông Nguyễn Mạnh Tuấn Vũ (TVSI): “Để dẫn sóng cho thị trường thì ngành có đủ năng lực là ngân hàng”

01-08-2019 10:30:00+07:00
01/08/2019 10:30 7
  •  

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn Vũ (TVSI): “Để dẫn sóng cho thị trường thì ngành có đủ năng lực là ngân hàng”

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn Vũ - Chuyên viên cao cấp Phòng Phân tích CTCK Tân Việt (TVSI) đánh giá sự kiện được thị trường chứng khoán quốc tế cũng như Việt Nam chờ đợi nhất chính là diễn biến đàm phán cho cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đây được xem là “nút thắt” lớn nhất cho dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn Vũ - Chuyên viên cao cấp Phòng Phân tích CTCK Tân Việt (TVSI)

Mỹ - Trung ổn thỏa, VN-Index sẽ lên mức 1,050 điểm

Theo đánh giá của ông Vũ, sự kiện được thị trường chứng khoán quốc tế cũng như Việt Nam chờ đợi nhất chính là diễn biến đàm phán cho cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đây được xem là “nút thắt” lớn nhất cho dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán, tuy nhiên lại không thể dễ dàng giải quyết trong một sớm một chiều.

Một thỏa thuận chung sẽ khó được ký kết trong năm nay khi mà hiện tại cuộc đàm phán này lại đang tiếp tục bị đình trệ do các yêu cầu của Trung Quốc về việc giảm bớt các hạn chế đối với Huawei, nhưng không được Mỹ chấp thuận, ông Vũ nhận xét.

Tuy nhiên do ảnh hưởng to lớn của cuộc chiến này tới cả 2 nền kinh tế (đặc biệt là Trung Quốc khi tăng trưởng quý 2/2019 của Trung Quốc đã là thấp nhất trong vòng 27 năm), việc đàm phán này sẽ phải được ưu tiên thực hiện. Theo đó, trong một kịch bản thuận lợi, Mỹ sẽ không tiếp tục áp 325 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, và hai nước sẽ thống nhất được các thỏa thuận thương mại cơ bản về cuối năm nay, thị trường chứng khoán sẽ có thể tăng lên mức 1,050 điểm trong năm nay.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nếu đàm phán bị đình trệ và kéo dài thì thị trường sẽ tiếp tục đi ngang và chờ đợi, dù có các diễn biến tích cực khác như Fed giảm lãi suất như tín hiệu tổ chức này đã phát đi trước đó, hay tiến trình thực hiện của các hiệp ước thương mại là CPTPP và EVFTA hỗ trợ cho giao dịch của thị trường. Ngoài ra còn có một số sự kiện quốc tế khác cũng cần chú ý như vấn đề căng thẳng hạt nhân tại Iran, hay thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Triều,...

Thanh khoản cuối năm sẽ cải thiện nhẹ, nên chọn cổ phiếu doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tốt

Lý giải về thanh khoản thị trường thấp, ông Vũ cho rằng những quan ngại của giới đầu tư về những vấn đề kinh tế - chính trị toàn cầu là nguyên nhân chính. Trong đó nổi bật là diễn biến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ngoài ra còn có vấn đề hạt nhân của Iran, hay cuộc đàm phán Mỹ - Triều chưa có chuyển biến đáng kể.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2019, thị trường sẽ tích cực hơn trước động thái cắt giảm lãi suất của Fed, những bước tiến mới được kỳ vọng cho cuộc đàm phán Mỹ - Trung, hay sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô trong nước. Thanh khoản giai đoạn này sẽ vào khoảng 3,700 - 3,800 tỷ đồng/phiên, nhỉnh hơn so với đầu năm. Dòng tiền ngoại vẫn vận động với tâm lý thận trọng bao trùm, tức vẫn mua ròng nhưng thanh khoản không có nhiều đột biến.

Dự kiến thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh, đặc biệt là khi mà kết quả kinh doanh quý 1/2019 vừa qua cho thấy bức tranh khá ảm đạm với mặt bằng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết đang đi xuống so với cùng kỳ 2018.

Do đó chiến lược được ông Vũ khuyến nghị là nhà đầu tư nên tập trung vào các doanh nghiệp được dự báo có diễn biến kinh doanh tốt để tránh rủi ro. Trong mùa báo cáo quý 2/2019 này, nhà đầu tư có thể chú ý tới một số nhóm ngành đang được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại và các hiệp định được ký kết như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, và một số ngân hàng có triển vọng kinh doanh tích cực.

Ông Vũ đánh giá, để “dẫn sóng” cho cả thị trường thì ngành có đủ năng lực là ngân hàng, ngoài ra theo sau có thể là sự hỗ trợ của một số ngành khác như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang