Ông Trump: Đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ tiếp tục, hàng rào thuế quan có thể được gỡ bỏ

11-05-2019 05:24:22+07:00
11/05/2019 05:24 5
  •  

Ông Trump: Đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ tiếp tục, hàng rào thuế quan có thể được gỡ bỏ

Trong ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố về các cuộc đàm phán thương mại cấp cao với phái đoàn Trung Quốc trong tuần này, cho biết các hàng rào thuế quan mà chính quyền Mỹ áp trong ngày thứ Sáu (10/05) “có thể hoặc có thể không được gỡ bỏ” trong lúc hai bên tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại.

* Ông Trump nói không vội, dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Dòng tweet của ông Trump trong ngày 10/05

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Trong vòng hai ngày qua, Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc trao đổi thẳng thắn và mang tính xây dựng về mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Mối quan hệ giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi vẫn rất mạnh, và cuộc trao đổi sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong lúc đó, Mỹ đã áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc – vốn có thể hoặc có thể không được gỡ bỏ tùy thuộc vào những gì diễn ra trong các cuộc đàm phán trong tương lai!”.

Thị trường phản ứng với tuyên bố trên bằng cách tăng vọt lên mức đỉnh trong phiên sau một tuần giao dịch như “tàu lượn siêu tốc”, trong đó để lại ấn tượng bằng những phiên biến động cực mạnh, chủ yếu là do phản ứng với thông tin về tiến triển thương mại nhưng đi kèm trước đó là những bước lùi trong các cuộc đàm phán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với CNBC rằng hiện chưa lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán thương với Trung Quốc trong tương lai. “Chưa có gì được lên kế hoạch tại thời điểm này”, ông Mnuchin cho biết, đồng thời nhận xét các cuộc đàm phán trong tuần này là “mang tính xây dựng”.

Tuyên bố trên được đưa ra khi các cuộc đàm phán thương mại kết thúc vào đầu giờ chiều, sau khi ông Lưu Hạc – nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc – rời văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ở Washington sau hai ngày đàm phán.

Cả Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đều được thấy là đang bước vào Nhà Trắng sau khi các cuộc đàm phán chấm dứt.

Washington và Bắc Kinh đã tổ chức đàm phán thương mại trong ngày thứ Năm và thứ Sáu (10/05) khi họ cố gắng cứu vãn một thỏa thuận thương mại đang ngày càng rời xa tầm tay của họ. Vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Mỹ đã nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh rút lại những cam kết đã nhất trí với Washington trước đó.

Trước tình cảnh đó, Trung Quốc hứa sẽ đáp trả lại, nhưng vẫn chưa rõ biện pháp trả đũa của Bắc Kinh sẽ là gì.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang