Ông Trump: Mỹ chưa sẵn sàng tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

27/05/2019 15:00
27-05-2019 15:00:43+07:00

Ông Trump: Mỹ chưa sẵn sàng tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Trong chuyến công du tới Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ chưa sẵn sàng tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Tôi nghĩ họ (Trung Quốc) ước rằng lẽ ra họ nên tiến tới thỏa thuận mà họ có trước thời điểm đàm phán lại thỏa thuận”, ông Trump cho biết tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo trong ngày thứ Hai (27/05). “Họ muốn có thỏa thuận, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận”.

Ông Trump cho biết hàng rào thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc “có thể được nâng lên rất, rất nhiều và rất dễ dàng”. Tổng thống Mỹ đưa ra những nhận định này sau khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung bị chững lại trước đó trong tháng này. Bên này đổ lỗi cho bên kia và thế là ông Trump đe dọa áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cho biết các doanh nghiệp đang rời khỏi Trung Quốc để đến những quốc gia không có hàng rào thuế quan, bao gồm Mỹ và các nước láng giềng châu Á, có cả Nhật Bản. Dù vậy, ông vẫn tin rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rồi sẽ tiến tới một thỏa thuận.

“Tôi nghĩ, trong tương lai, Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ có một thỏa thuận thương mại tuyệt vời và chúng tôi mong chờ điều đó”, ông Trump nói. “Vì tôi không tin rằng Trung Quốc có thể tiếp tục trả hàng trăm tỷ USD tiền thuế. Tôi không tin họ có thể làm vậy”.

Vào cuối tuần trước, Trung Quốc phủ nhận quan điểm cho rằng các hàng rào thuế quan của ông Trump đang gây tổn thương tới nền kinh tế nước này.

Hàng rào thuế quan cao hơn chỉ có tác động “rất hạn chế” và cũng sẽ gây tổn thương tới Mỹ ở cùng mức độ, theo Guo Shuqing, người đứng đầu cơ quan ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc. Ông Gou cũng là quan chức tài chính cấp cao nhất đã công khai bình luận về vấn đề này kể từ khi xung đột Mỹ-Trung leo thang trong tháng này.

Trong một bài bình luận đăng trên Tân Hoa Xã, tác giả bài viết cáo buộc Mỹ “hàm oan” cho Trung Quốc về vấn đề mất cân bằng thương mại và thậm chí là một số vấn đề kinh tế trong nước.

“Mỹ đang cố gắng tạo ra một thỏa thuận thương mại không bình đẳng với Trung Quốc, sử dụng các biện pháp như nâng thuế quan và nhắm tới các công ty công nghệ”, trích từ bài bình luận trên, đồng thời ca ngợi “sự chân thành tột cùng” của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán.

Trung Quốc đã leo thang căng thẳng với Mỹ kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại chững lại và ông Trump thêm Huawei và các công ty liên kết vào danh sách đen trước đó trong tháng này. Chưa dừng lại ở đó, chính quyền Mỹ còn cân nhắc áp ràng buộc lên 5 công ty công nghệ khác của Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98