Micron tiếp tục chuyển hàng cho Huawei bất chấp lệnh cấm từ ông Trump

26/06/2019 11:29
26-06-2019 11:29:15+07:00

Micron tiếp tục chuyển hàng cho Huawei bất chấp lệnh cấm từ ông Trump

Micron Technology – nhà sản xuất chip bộ nhớ máy tính lớn nhất của Mỹ – cho biết họ đã nối lại hoạt động chuyển một số sản phẩm tới Huawei Technologies của Trung Quốc, dường như đã tìm ra cách để lách lệnh cấm từ ông Trump.

Micron đã lên tiếng lý giải về quyết định trên trong ngày thứ Ba (25/06) khi họ công bố báo cáo tài chính. Công ty đã nghiên cứu về các ràng buộc xuất khẩu và xác định có một “bộ sản phẩm phụ” mà họ bán cho Huawei không bị ảnh hưởng của lệnh cấm, Giám đốc điều hành Micron, Sanjay Mehrotra, cho biết. Điều này đã đẩy giá cổ phiếu Micron tăng vọt 11% trong phiên giao dịch mở rộng.

Micron đã bị buộc phải ngừng bán sản phẩm cho Huawei – một trong những khách hàng lớn nhất của họ – sau khi chính quyền Trump đã cấm Huawei mua linh kiện và phần mềm từ các công ty Mỹ. Micron sản xuất những con chip sử dụng trong bộ nhớ chính của máy tính và bộ lưu trữ trong thiết bị di động. Doanh số bán sản phẩm cho Huawei tạo ra 13% doanh thu hàng năm của Micron, theo dữ liệu từ Bloomberg.

“Chúng tôi bắt đầu chuyển những hàng hóa này tới Huawei từ 2 tuần trước”, Mehrotra cho biết. Công ty đã hoàn tất đợt nghiên cứu các lệnh ràng buộc phức tạp về Huawei và đưa ra quyết định của riêng mình, ông nói thêm mà không đưa ra thông tin chi tiết.

Thông báo của Micron đã giúp nhóm cổ phiếu sản xuất chip khác tăng giá. Cổ phiếu Micron nằm trong nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay do lo ngại rằng một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ chặn đứng các công ty Mỹ tiếp cận tới thị trường lớn nhất của họ, Trung Quốc. Mehrotra cũng cho biết có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang tăng lên khi khách hàng của ông phải dùng tới kho dự trữ các bộ phận chưa sử dụng.

Micron có thể là công ty đầu tiên công khai về việc tiếp tục kinh doanh với Huawei sau khi xem xét kỹ các quy tắc trong lệnh cấm của Mỹ, theo Chuyên viên phân tích Steven Fox của Cross Research. Ngay cả khi các công ty có trụ sở tại Mỹ, họ có thể phân loại công nghệ của họ là thuộc công nghệ nước ngoài thông qua quyền sở hữu các công ty con và hoạt động ở nước ngoài, ông nói.

“Đây là một trong những thứ rất khó để tính toán”, Fox cho biết. “Một số lô hàng mà bạn nên nghĩ đến, không chỉ với Micron mà còn với các công ty khác trong chuỗi cung ứng, vẫn đang được chuyển tới Huawei”.

Micron và các công ty khác đang tận dụng những lỗ hổng, theo Kevin Cassidy, Chuyên viên phân tích tại Stifel Nicolaus & Co. Nếu chứa ít hơn 25% công nghệ Mỹ thì những thiết bị này không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, ông cho hay. Điều này có thể dẫn tới sự chuyển giao bằng sáng chế cho các thực thể nước ngoài – một điều mà Chính phủ Mỹ sẽ phản đối, ông cho hay.

Cassidy cho biết, ông lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể xem việc nối lại hoạt động chuyển hàng cho Huawei là hủy hoại mục tiêu gây áp lực cho Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết hôm thứ Ba (25/06), trong đó chỉ định Huawei và nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc ZTE là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Mehrotra đã nói với các nhà đầu tư rằng một nhóm khách hàng rộng lớn hơn sẽ giúp cách ly ngành công nghiệp khỏi những suy thoái tàn khốc – vốn đã làm giảm khả năng tạo lợi nhuận trong quá khứ. Ông nói rằng các chủ sở hữu trung tâm dữ liệu, chẳng hạn như Google của Alphabet và AWS của Amazon, đã phải cắt đơn đặt hàng trước đó và sử dụng tới dự trữ linh kiện chưa sử dụng. Bây giờ, họ đã bắt đầu đặt hàng trở lại.

Trước đó, Giám đốc tài chính của Micron, David Zinsner, cho biết doanh thu của công ty sẽ là 4.5 tỷ USD, cộng/trừ 200 triệu USD, trong giai đoạn kết thúc vào tháng 8/2019. Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo doanh thu của Micron đạt 4.56 tỷ USD (tính trung bình). Micron ghi nhận doanh thu giảm 39% xuống còn 4.79 tỷ USD trong quý 3 của năm tài chính hiện tại, nhưng vẫn cao hơn ước tính của các nhà phân tích là 4.68 tỷ USD.

Lợi nhuận, không bao gồm các mặt hàng nhất định, là 1.05 USD/cp trong giai đoạn kết thúc vào ngày 30/05. Tính trung bình, các nhà phân tích dự báo EPS của Micron khoảng 78 xu/cp.

Quý trước, Micron cho biết họ có 5% công suất chip bộ nhớ DRAM và NAND chưa sử dụng tới vì nhu cầu ngày càng suy yếu và họ phải giảm bớt chi phí vốn xuống 9 tỷ USD trong năm tài chính này. Micron cho biết họ dự định giảm đáng kể chi tiêu cho các nhà máy và thiết bị mới trong năm tài chính 2020 với mục đích điều chỉnh đà tăng của nguồn cung sao cho phù hợp với mức cầu.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98