Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

05/06/2019 16:51
05-06-2019 16:51:12+07:00

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019, vì tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính cách đây 1 thập niên và hoạt động đầu tư toàn cầu cũng suy giảm.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất, WB cho biết nền kinh tế thế giới có thể chỉ tăng trưởng 2.6% trong năm nay, thấp hơn dự báo tăng 2.9% mà WB đưa ra hồi đầu năm nay và cũng thấp hơn nhiều so với tăng trưởng 3% đạt được trong năm 2018. Năm 2020, WB dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2.7%.

"Xuất hiện sự vụn vỡ về niềm tin của các doanh nghiệp, sự giảm tốc của thương mại toàn cầu và đà suy yếu đầu tư tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển", Chủ tịch WB David Malpass nói với các phóng viên. "Đà tăng trưởng đang khá mong manh".

WB cũng cảnh báo rằng rủi ro đang nghiêng hướng về suy giảm, vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, bất ổn trên các thị trường mới nổi và đà giảm tốc mạnh hơn dự báo của các quốc gia phát triển, nhất là ở châu Âu.

“Bấp ổn về chính sách ngày càng tăng, bao gồm đợt leo thang căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần, đã diễn ra trong lúc hoạt động đầu tư toàn cầu suy giảm và niềm tin vụn vỡ", trích từ báo cáo của WB.

Mối đe dọa từ thuế quan

WB cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng vì lo ngại các động thái thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gây tổn hại tới tăng trưởng toàn cầu.

Trong động thái gần đây nhất, ông Trump dọa áp thuế quan lên toàn bộ hàng hóa Mexico xuất khẩu sang Mỹ từ tuần tới nếu Mexico thực hiện động thái để ngăn chặn dòng người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ.

Hàng rào thuế quan từ ông Trump đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế hạ dự báo tăng trưởng và cân nhắc khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lãi suất trong năm nay. Trong ngày thứ Ba (04/06), Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu sẵn lòng cắt giảm lãi suất nếu cần thiết, đồng thời cam kết theo dõi sát sao diễn biến của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn nhất.

“Chúng tôi không biết bằng cách nào và khi nào thì các vấn đề đó sẽ được giải quyết”, ông nói trong những nhận định đã chuẩn bị từ trước. “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tác động từ những diễn biến đó tới triển vọng kinh tế Mỹ và như mọi khi, chúng tôi sẽ hành động một cách hợp lý để duy trì đà tăng trưởng, cùng với thị trường lao động mạnh và lạm phát gần mức mục tiêu cân xứng 2% của chúng tôi”.

Ông Trump cũng khiến nhà đầu tư lo ngại khi nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời dọa áp thuế quan lên toàn bộ hàng hóa chưa bị áp thuế từ Trung Quốc.

Báo cáo của WB dự báo thương mại toàn cầu chỉ tăng 2.6% trong năm nay, giảm 1 điểm phần trăm so với dự báo trước.

Theo WB, triển vọng kinh tế thế giới có thể u ám hơn thêm nếu xung đột thương mại tiếp tục leo thang. Nếu cuộc chiến thuế quan leo thang mạnh, thì sẽ gây ra sự giảm tốc mạnh tại các nền kinh tế lớn, tác động lan truyền tới mọi vấn đề từ niềm tin của nhà đầu tư tới thị trường hàng hóa,  Ayhan Kose, Giám đốc phụ trách bộ phận Prospects Group của WB, cho hay.

Ngoài ra, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) xuống còn 1.2% trong năm nay và 1.4% trong 2020, giảm tương ứng 0.4 điểm phần trăm và 0.1 điểm phần trăm so với dự báo đầu năm nay. WB nhấn mạnh tới sự suy giảm của xuất khẩu và đầu tư là những yếu tố dẫn tới sự suy yếu trong tăng trưởng của khu vực này.

"Các điều kiện kinh tế ở Eurozone đã xấu đi nhanh chóng kể từ giữa 2018, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất", báo cáo viết.

Tuy nhiên, WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm nay. Kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng 2.5% trong 2019 và sau đó giảm tốc còn 1.7% trong 2020 và 1.6% trong 2021 khi tác động tích cực từ các gói kích thích dần biến mất.

Kinh tế Trung Quốc được WB dự báo tăng 6.2% trong năm nay. Năm 2020, kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ tăng 6.1%, giảm 0.1 điểm phần trăm so với dự báo mà WB đưa ra hồi tháng 1/2019.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98