Ông Tập gọi ông Trump là bạn giữa thương chiến Mỹ-Trung

08-06-2019 07:02:14+07:00
08/06/2019 07:02 5
  •  

Ông Tập gọi ông Trump là bạn giữa thương chiến Mỹ-Trung

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) trong ngày thứ Sáu (07/06), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Mỹ không muốn ngắt liên kết với Trung Quốc.

Ông Tập đang trong ngày cuối cùng của chuyến công du 3 ngày tới Nga và trong suốt chuyến đi, ông Tập dành nhiều lời khen ngợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thế nhưng, trong phiên họp, ông Tập cũng khẳng định mối liên kết giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ vẫn mạnh.

“Thật khó mà tưởng tượng về việc Mỹ tách rời hoàn toàn với Trung Quốc hoặc Trung Quốc tách rời hoàn toàn với Mỹ. Chúng tôi không muốn điều này và đối tác Mỹ của chúng tôi cũng không muốn. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin rằng ông ấy cũng không muốn điều này xảy ra”, ông Tập cho biết.

Trước đó, khi được hỏi về cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, ông Tập cho biết Trung Quốc vẫn là quốc gia ủng hộ nhiệt thành đối với toàn cầu hóa. Nhận được sự tán thưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Tập nói thêm, hội nhập toàn cầu vẫn còn là một xu thế và không thể bị thách thức bởi những tranh cãi về thương mại.

“Đó chỉ là một phần nhỏ trong một cơn sóng lớn hơn – vốn sẽ mang lại một số thay đổi nhỏ, nhưng không thể ngăn chặn xu hướng toàn cầu hóa nói chung”, ông Tập cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết hệ thống toàn cầu và các tổ chức thiết lập các điều khoản cần phải cải thiện nhiều hơn, nhưng không cần phải cải cách cả hệ thống.

Ông Tập cũng kêu gọi các nền kinh tế đang phát triển nên có tiếng nói của riêng họ khi vai trò mới của họ được tôn trọng.

“Người bạn tốt nhất”

"Tôi có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin hơn bất kỳ đối tác nước ngoài nào. Ông ấy là người bạn thân thiết tốt nhất của tôi. Tôi vô cùng trân trọng tình bạn sâu sắc này", ông Tập Cận Bình khẳng định trên Tass trong ngày thứ Tư (05/06).

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết thêm: "Từ năm 2013, Tổng thống Putin và tôi đã gặp nhau gần 30 lần trong các cuộc gặp song phương và đa phương cũng như trò chuyện trên điện thoại và viết thư cho nhau nhiều lần".

Những lời khen ngợi của Chủ tịch Tập dành cho Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang sau những tranh cãi xoay quanh vấn đề thương mại giữa 2 quốc gia.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang