Ông Tập gọi ông Trump là bạn giữa thương chiến Mỹ-Trung

08/06/2019 07:02
08-06-2019 07:02:14+07:00

Ông Tập gọi ông Trump là bạn giữa thương chiến Mỹ-Trung

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) trong ngày thứ Sáu (07/06), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Mỹ không muốn ngắt liên kết với Trung Quốc.

Ông Tập đang trong ngày cuối cùng của chuyến công du 3 ngày tới Nga và trong suốt chuyến đi, ông Tập dành nhiều lời khen ngợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thế nhưng, trong phiên họp, ông Tập cũng khẳng định mối liên kết giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ vẫn mạnh.

“Thật khó mà tưởng tượng về việc Mỹ tách rời hoàn toàn với Trung Quốc hoặc Trung Quốc tách rời hoàn toàn với Mỹ. Chúng tôi không muốn điều này và đối tác Mỹ của chúng tôi cũng không muốn. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin rằng ông ấy cũng không muốn điều này xảy ra”, ông Tập cho biết.

Trước đó, khi được hỏi về cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, ông Tập cho biết Trung Quốc vẫn là quốc gia ủng hộ nhiệt thành đối với toàn cầu hóa. Nhận được sự tán thưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Tập nói thêm, hội nhập toàn cầu vẫn còn là một xu thế và không thể bị thách thức bởi những tranh cãi về thương mại.

“Đó chỉ là một phần nhỏ trong một cơn sóng lớn hơn – vốn sẽ mang lại một số thay đổi nhỏ, nhưng không thể ngăn chặn xu hướng toàn cầu hóa nói chung”, ông Tập cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết hệ thống toàn cầu và các tổ chức thiết lập các điều khoản cần phải cải thiện nhiều hơn, nhưng không cần phải cải cách cả hệ thống.

Ông Tập cũng kêu gọi các nền kinh tế đang phát triển nên có tiếng nói của riêng họ khi vai trò mới của họ được tôn trọng.

“Người bạn tốt nhất”

"Tôi có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin hơn bất kỳ đối tác nước ngoài nào. Ông ấy là người bạn thân thiết tốt nhất của tôi. Tôi vô cùng trân trọng tình bạn sâu sắc này", ông Tập Cận Bình khẳng định trên Tass trong ngày thứ Tư (05/06).

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết thêm: "Từ năm 2013, Tổng thống Putin và tôi đã gặp nhau gần 30 lần trong các cuộc gặp song phương và đa phương cũng như trò chuyện trên điện thoại và viết thư cho nhau nhiều lần".

Những lời khen ngợi của Chủ tịch Tập dành cho Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang sau những tranh cãi xoay quanh vấn đề thương mại giữa 2 quốc gia.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98