Ông Trump: Không có hạn chót về việc nối lại đàm phán với Trung Quốc

13/06/2019 10:07
13-06-2019 10:07:50+07:00

Ông Trump: Không có hạn chót về việc nối lại đàm phán với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không có hạn chót để Trung Quốc trở lại bàn đàm phán.

“Tôi không có hạn chót”, ông nói với các phóng viên tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (12/06). “Hạn chót của tôi nằm ở đây”, ông nói và chỉ tay lên đầu của ông.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ trong tháng 5/2019 sau khi Mỹ cáo buộc Bắc Kinh “trở mặt” và rút lại các cam kết đã đồng ý trước đó. Ông Trump đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% và cho biết ông sẽ mở rộng danh sách hàng hóa bị áp thuế ra thêm 325 tỷ USD hàng hóa – có khả năng là mọi sản phẩm xuất khẩu từ Trung Quốc tới Mỹ – trừ khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc đổi ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm thứ Ba (11/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang trì hoãn tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và ông sẽ không hoàn tất thỏa thuận trừ khi Bắc Kinh trở về những điều khoản đã đàm phán và nhất trí trước đó trong năm nay.

“Tại thời điểm này, chính tôi đang trì hoãn tiến tới thỏa thuận”, ông Trump cho biết tại Nhà Trắng trước khi đi đến Iowa. “Và chúng tôi sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời với Trung Quốc hoặc sẽ chẳng có thỏa thuận nào”.

“Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một thỏa thuận kém hơn thỏa thuận mà chúng tôi đã có”, ông Trump nói, đồng thời lưu ý tới điều khoản ngăn chặn đánh cắp sở hữu trí tuệ. “Tôi nghĩ chúng tôi rồi cũng sẽ tiến tới thỏa thuận với Trung Quốc. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt, mặc dù có một chút cáu kỉnh tại thời điểm này”.

Ông Trump lại khẳng định rằng, các nhà xuất khẩu Trung Quốc chịu phần gánh nặng từ hàng rào thuế quan, bác bỏ quan điểm của các chuyên gia kinh tế rằng những người dân Mỹ là người hứng chịu chủ yếu chi phí dưới dạng giá cao hơn.

“Họ cứ nói những người đóng thuế của nước Mỹ sẽ phải trả chi phí này”, ông Trump nói. “Không, không. Rất ít”.

Các công ty sản xuất hàng hóa ở Trung Quốc sẽ sớm rời khỏi Mỹ, bao gồm cả nhà sản xuất xe hơi General Motors.

Trong ngày thứ Ba (11/06), quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, ông kỳ vọng ông Trump và ông Tập sẽ gặp ở hội nghị thượng đỉnh G20, nhưng có thể sẽ không tiến tới thỏa thuận cuối cùng.

 “Chúng tôi sẽ tìm ra hạn chót”, ông Trump nói trong ngày thứ Tư (12/06). “Không ai có thể tìm ra nó”.

Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6/2019 là một trong những cơ hội cuối cùng để ông Trump và ông Tập giải quyết những bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – vốn có vẻ tồi tệ dần theo thời gian. Bên cạnh việc nâng thuế “ăn miếng trả miếng”, Mỹ đã thêm Huawei Technologies vào danh sách đen thương mại và còn dọa thêm những công ty công nghệ khác của Trung Quốc vào danh sách này. Đáp trả lại, Bắc Kinh đang lập ra danh sách “thực thể không đáng tin” ở Mỹ và những công ty nằm trong danh sách sẽ đối mặt với những ràng buộc nhất định.

Thỏa thuận về nhập cư mà ông Trump đã tiến tới với Mexico trong tuần trước đã thôi thúc ông đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc, Mick Mulvaney, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, cho hay. Theo thỏa thuận đó, ông Trump ngừng áp thuế đối với hàng hóa Mexico và đổi lại, Mexico sẽ thực hiện các động thái để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ.

“Có lẽ thỏa thuận đó đã khuyến khích ông ấy đưa ra lập trường cứng rắn hơn, nhưng chẳng ai có thể bất ngờ vì điều đó cả”, Mulvaney cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Tài khóa của Viện Peter G. Peterson trong ngày thứ Ba (11/06). “Tổng thống Mỹ đã làm gì với Mexico? Ông ấy đang cố gắng tìm ra cách để khiến chúng ta gắn kết với nhau”.

* Ông Trump: Mỹ chỉ đồng ý với các điều khoản đã nhất trí trước đó 

* Ông Trump: Mỹ sẽ lập tức áp thêm thuế nếu ông Tập không tham dự G20

* SCMP: Ông Trump và ông Tập có thể ăn tối ở hội nghị thượng đỉnh G20?

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98