Đâu là nỗi ám ảnh của chứng khoán Mỹ?

08/08/2019 14:534
  •  

Đâu là nỗi ám ảnh của chứng khoán Mỹ?

Phố Wall đang ám ảnh với đồng Nhân dân tệ tại thời điểm này.

Vào lúc 9h44 ngày thứ Tư (07/08 – giờ ET), đồng Nhân dân tệ chạm mức thấp nhất trong phiên so với đồng USD và chỉ sau đó 2 phút ngắn ngủi, S&P 500 cũng chìm xuống mức thấp nhất trong phiên tại 2,824.45 điểm. Sau đó, chứng khoán Mỹ nhanh chóng phục hồi và gần như xóa sạch đà giảm khi đồng Nhân dân tệ bắt đầu ổn định trở lại. Suýt nữa thì Dow Jones đã lội ngược dòng thành công.

Nguồn: Koyfin.com

Đồng Nhân dân tệ bỗng trở thành tâm điểm chú ý sau khi Trung Quốc vũ khí hóa đồng nội tệ để đáp trả lại lời đe dọa áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong ngày thứ Hai (05/08), Trung Quốc cho phép Nhân dân tệ rớt ngưỡng tâm lý quan trọng 7 đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ năm 2008 và cũng vì thế, chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất trong năm 2019.

Lời giải thích đơn giản là gì? Nếu Nhân dân tệ suy yếu, điều này có nghĩa Trung Quốc đang tìm cách để bù đắp cho tác động tiêu cực từ hàng rào thuế quan và từ đó, cuộc chiến thương mại có thể kéo dài thêm và gây thiệt hại đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu.

Trong suốt những khoảnh khắc biến động mạnh trong phiên, các trader đang cố gắng tìm kiếm câu trả lời.

“Điều này thể hiện thị trường đang bực tức khi S&P 500 biến động vài phần trăm chỉ trong vài giờ đồng hồ mà chẳng có thông tin cơ bản nào quan trọng”, Adam Crisafulli, Giám đốc quản lý tại JPMorgan, cho biết vào giữa ngày thứ Tư (06/08).

Thế nhưng, xem xét qua biểu đồ trên, đồng Nhân dân tệ đang chi phối hoạt động giao dịch trong ngày thứ Tư (07/08) và 3 phiên trước cũng vậy. Nhân dân tệ có thể cũng ảnh hưởng đến diễn biến lợi suất trái phiếu Mỹ.

Nhân dân tệ hiện đang là yếu tố chính gây ra sự biến động mạnh trên thị trường khi mối tương quan giữa đồng Nhân dân tệ và chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX) đang ở mức cao nhất mọi thời đại, Maxwell Grinacoff, Chiến lược gia về sản phẩm phái sinh và định lượng tại Macro Risk Advisors, cho hay.

Cụ thể, chỉ số VIX, thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, tăng lên mức cao nhất trong năm 2019 vào ngày thứ Hai (05/08) giữa lúc nhà đầu tư bán tháo hoảng loạn vì đồng Nhân dân tệ rớt ngưỡng quan trọng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang