Không nên tính phá giá đồng Việt Nam

09-08-2019 08:48:09+07:00
09/08/2019 08:48 0
  •  

Không nên tính phá giá đồng Việt Nam

Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc giảm giá, chính sách điều hành tỉ giá của VN từ đây đến cuối năm sẽ gặp nhiều thách thức, nhưng không nên nghĩ đến việc phá giá đồng tiền VN (VNĐ).

* Mỹ - Trung tiến sát bờ vực cuộc chiến tiền tệ?

* Việt Nam ảnh hưởng gì nếu chiến tranh tiền tệ Mỹ - Trung nổ ra?

* “Tôi không nghĩ rằng chiến tranh tiền tệ sẽ xảy ra”

* “Đồng Nhân dân tệ mất giá sẽ không kéo theo chiến tranh tiền tệ”

Không nên tính phá giá đồng Việt Nam - Ảnh 1.
Tỉ giá VNĐ/USD hiện vẫn ổn định trong biên độ và điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Trong ảnh: giao dịch đồng USD tại một chi nhánh ngân hàng ở TP.HCM - ẢNh: Q.ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS.TS Trần Ngọc Thơ, Đại học Kinh tế TP.HCM, phân tích:

- Thương chiến Mỹ - Trung, hàng loạt quốc gia đều có hành động khẩn trương để tạo thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của mình. 

Nhiều nước châu Á có "ham muốn" phá giá tiền tệ để tạo lợi thế xuất khẩu. Tuy nhiên, có lẽ đó không phải là hướng đi tốt của VN thời điểm hiện tại.

Đồng USD vẫn có xu hướng tăng giá

* Nhiều người nghĩ đến hướng giảm mạnh giá VNĐ để hỗ trợ xuất khẩu, theo ông, nên thế nào?

- Phá giá tiền tệ để cạnh tranh là cuộc đua xuống đáy mà VN cần tuyệt đối né tránh. Bởi quốc gia nào cũng phá giá thì chỉ có thể tạo ra một hành tinh khác để xuất khẩu hàng hóa. 

Trong khi đó, các yếu tố tâm lý sẽ tạo ra các bất ổn lớn trên thị trường ngoại hối và tài chính. Nó sẽ tác động rất xấu đến ổn định vĩ mô và môi trường kinh doanh.

Mặc dù vậy, cuộc chiến tỉ giá rất khó đoán và có tác động tâm lý dây chuyền rất mạnh. 

Thương chiến Mỹ - Trung không chỉ áp lực lên tỉ giá mà còn lan qua thị trường chứng khoán, vàng và cả hiệu ứng tâm lý, hành vi đám đông. 

Các chính sách của Tổng thống Trump đưa ra đều rất khó đoán định. Các doanh nghiệp VN cần theo dõi, có kịch bản chuẩn bị ứng phó.

* Fed đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 10 năm và để ngỏ khả năng giảm tiếp, theo ông, USD sẽ biến động theo hướng nào?

- Vàng đang trong cơn tăng giá nhưng mang tính đầu cơ cao, rất khó biết xu hướng trong tương lai. USD vừa có đợt cắt giảm lãi suất 0,25%, theo logic thông thường, USD sẽ yếu đi. 

Nhưng thực tế lại khác hẳn, USD đang trong đà tăng. Tôi cho rằng khó có chuyện đồng USD mất giá mạnh. 

Lãi suất đồng USD là duy nhất trong số các nền kinh tế phát triển hiện đang ở mức trên zero khá cao. 

Dòng vốn quốc tế vì vậy vẫn đang chảy vào các kênh đầu tư an toàn, đó là các tài sản định danh bằng USD, trái phiếu chính phủ Mỹ.

Không nên tính phá giá đồng Việt Nam - Ảnh 2.
Ông Trần Ngọc Thơ - Ảnh: T.L.

Ổn định để thu hút đầu tư

* Biến động tỉ giá VNĐ/USD sẽ ảnh hưởng đến vốn ngoại vào VN như thế nào?

- Các biến động tỉ giá đến nay vẫn mang tính chất ngắn hạn, không một quốc gia nào chạy theo ngắn hạn để thiết lập một nền tảng dài hạn. 

Các dự án, dòng vốn FDI (vốn đầu tư nước ngoài) đều nhìn vào những yếu tố dài hạn như thể chế, chính sách, sự phát triển của nền kinh tế.

Nhân bối cảnh thị trường toàn cầu bất ổn, với tất cả những thuận lợi của VN về địa - kinh tế - chính trị hiện nay, chúng ta cần nhân cơ hội này để đưa ra những cam kết, thông điệp ổn định môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. 

Các cam kết này tự nó sẽ hóa giải phần nào những bất ổn toàn cầu tác động đến VN.

Tính toán giảm lãi suất cho doanh nghiệp

Theo một chuyên gia ngành ngân hàng, cần cẩn trọng khi đồng NDT mất giá, lãi suất của Mỹ giảm, nhiều nước như New Zealand, Ấn Độ, Thái Lan... vừa đồng loạt hạ lãi suất mạnh hơn dự báo, củng cố xu hướng nới lỏng tiền tệ.

Nếu lãi suất ở VN cao, vô tình doanh nghiệp Việt chịu chi phí cao hơn, giảm sức cạnh tranh, nên cần cố gắng giảm lãi suất.

Điều quan trọng là VN vẫn cần ổn định vĩ mô, từ đó giảm dần lãi suất, giảm chi phí không tên cho doanh nghiệp...

Vị chuyên gia này cũng không cho rằng nên giảm mạnh giá VNĐ. Bởi điều này giúp hàng xuất khẩu giảm giá nhưng hàng nhập khẩu lại tăng giá.

Và các khoản nợ nước ngoài bằng USD cũng sẽ tăng mạnh. Các nhà đầu tư khi mua USD chuyển lợi nhuận về nước cũng sẽ thiệt hại khi VNĐ giảm giá. Vì vậy, cần giữ ổn định tỉ giá trong biên độ, chừng nào còn có thể.

TIẾN MẠNH

NHƯ BÌNH thực hiện

Tuổi trẻ

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang