VGT - Tốt hay xấu? (Kỳ 1)

06-08-2019 11:00:00+07:00
06/08/2019 11:00 4
  •  

VGT - Tốt hay xấu? (Kỳ 1)

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (UPCoM: VGT) luôn được biết đến như một doanh nghiệp đầu ngành trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, các yếu tố tốt xấu đan xen khiến cho tính hấp dẫn của doanh nghiệp này kém đi khá nhiều.

Dệt may là một trong những ngành đáng chú ý nhất tại thị trường Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng năm 2018 của ngành dệt may đạt 16.7% và là mức cao nhất trong những năm gần đây. Tốc độ này cao hơn rất nhiều so với tăng trưởng GDP cả nước (chỉ ở mức 7.08%). Một số lý do giúp cho ngành dệt may tăng trưởng mạnh bao gồm:

Thứ nhất, tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang trở nên gay gắt, căng thẳng đã thúc đẩy sự dịch chuyển từ khu vực sản xuất lớn nhất của thế giới là Trung Quốc sang Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung.

Thứ hai, việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA,… sẽ là điều kiện để Việt Nam tăng giá trị xuất khẩu hàng dệt may cũng như phát triển thêm các khách hàng mới.

Thứ ba, lực lượng lao động trẻ, lành nghề cùng với chi phí nhân công ở Việt Nam thấp hơn so với các nước đã tạo ra lợi thế lớn về chi phí sản xuất.

Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR - Compounded Annual Growth Rate) của kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may trong giai đoạn 2009-2018 đạt mức 14.43%. Trong những năm qua, ngành dệt may cùng với điện thoại, gỗ, linh kiện điện tử… luôn là những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam vẫn còn tồn tại những điểm yếu như công nghiệp phụ trợ kém phát triển, tỷ lệ gia công còn cao, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, khả năng thiết kế thời trang còn hạn chế…

Nguồn: VietstockFinance và Tổng cục Thống kê

Doanh thu cao nhưng hiệu quả thấp

VGT là doanh nghiệp có doanh thu cao nhất trong ngành. VGT cùng với VGG, MSH, TCM, TNG, PPHSTK tạo thành nhóm doanh nghiệp có vốn hóa trên 1,000 tỷ đồng của ngành dệt may Việt Nam.

Chú thích: Các doanh nghiệp có vốn hóa trên 1,000 tỷ có quả bóng màu đỏ, các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ hơn 1,000 tỷ có quả bóng màu xanh.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của VGT lại thuộc nhóm kém nhất trong ngành. Chỉ số ROEA và ROAA trong 3 năm gần đây hầu như chỉ xoay quanh mức 5% và 2%. Nếu VGT không cải thiện điều này trong các năm tới thì sẽ khó thu hút cộng đồng đầu tư.

Biến động giá bông có nhiều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Nhìn vào tương quan giá của VGT và giá bông ta thấy được sự biến động trái chiều rõ nét. Sau khi niêm yết trên sàn UPCoM từ thời điểm tháng 01/2017, VGT liên tục lao dốc mạnh, cùng thời điểm đó giá bông liên tục hồi phục mạnh từ vùng đáy 0.55-0.65 USD/Ib.

Một ví dụ điển hình khác là giai đoạn tháng 05/2018-07/2018. Trong giai đoạn này, giá bông liên tục tăng cao và đã đạt đỉnh cao nhất trong vòng 3 năm. Đây cũng là lúc đánh dấu cổ phiếu VGT liên tục lao dốc và sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi niêm yết.

Từ năm 2012 đến nay giá bông chạy trong kênh dài hạn với cận dưới là vùng 0.55-0.65 USD/Ib, cận trên là vùng 0.90-1.00 USD/Ib.

Hiện tại, giá bông đang dịch chuyển về lại cận dưới (tương đương vùng 0.55-0.65 USD/Ib). Dự kiến vùng này sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho giá trong thời gian tới.

Nguồn: TradingView

VGT không chỉ là một doanh nghiệp sản xuất thuần túy mà còn sở hữu một danh mục đầu tư tài chính khá hấp dẫn. Vì vậy, việc định giá lại các khoản đầu tư này là cần thiết trong quá trình xem xét doanh nghiệp.

Đón đọc:

Kỳ 2: Định giá cổ phiếu và Chiến lược đầu tư

Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang