Rơi vào thế bế tắc, đàm phán thương mại Mỹ-Trung bị trì hoãn

14-11-2019 08:59:29+07:00
14/11/2019 08:59 8
  •  

Rơi vào thế bế tắc, đàm phán thương mại Mỹ-Trung bị trì hoãn

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã vấp phải rắc rối khi hai quốc gia cố gắng hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

CNBC dẫn lại nguồn tin thân cận cho biết Mỹ đang cố gắng kêu gọi những bước nhượng bộ mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc để kiểm soát việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và ngừng hành vi chuyển giao công nghệ bắt buộc. Đổi lại, Mỹ sẽ rút lại một số hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Hai bên rơi vào bế tắc mặc dù Mỹ và Trung Quốc cho biết đã có thỏa thuận về mặt nguyên tắc khoảng gần 1 tháng trước đó.

Wall Street Journal (WSJ) đưa tin rằng cả 2 bên đang bế tắc về việc liệu Mỹ có nên dỡ bỏ thuế quan hiện có hay sẽ chỉ hủy bỏ thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 tới. WSJ cho biết thêm Trung Quốc cũng do dự khi cam kết một con số mua nông sản cụ thể trong văn bản thỏa thuận tiềm năng. Trung Quốc đã nhất trí mua tới 50 tỉ USD nông sản Mỹ như là một phần của thỏa thuận giai đoạn 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trong tháng trước.

Trước đó, Dow Jones cũng đưa tin các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã gặp khó khăn về việc mua hàng nông sản. Báo cáo cũng cho biết Bắc Kinh đang kháng cự những yêu cầu của Mỹ để hạn chế chuyển giao công nghệ cũng như các cơ chế thực thi.

Chứng khoán Mỹ nhanh chóng giảm bớt đà tăng sau thông tin trên.

Hai quốc gia đã tiến tới thỏa thuận đình chiến trong tháng trước và bắt đầu làm việc cật lực để hoàn tất thỏa thuận thương mại giới hạn – vốn được dự báo sẽ ký kết trong tháng này. Trung Quốc khăng khăng đòi Mỹ rút lại hàng rào thuế quan như là một phần của thỏa thuận, nhưng Mỹ thể hiện sự phản đối quyết liệt trước đề xuất này.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với CNBC trong ngày thứ Ba (12/11) rằng sẽ không có điều chỉnh về hàng rào thuế quan cho đến khi hai bên hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 1. Ông nói thêm hai bên đã tiến triển về vấn đề đánh cắp sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, ổn định tỷ giá, hàng hóa và nông nghiệp.

Chính quyền Trump đã áp hàng rào thuế quan lên hơn 500 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh áp hàng rào thuế quan lên khoảng 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Thông tin này cũng được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào ngày thứ Ba (12/11) rằng Trung Quốc “khao khát” để đạt được một thỏa thuận.

Vương Đông (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang