Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một có 'đột phá' nào?

14/12/2019 08:25
14-12-2019 08:25:45+07:00

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một có 'đột phá' nào?

Trong khi đại diện thương mại Mỹ chia sẻ ông đã có thể nghĩ tới việc về nhà nghỉ lễ Giáng Sinh, thì phía Trung Quốc thừa nhận đã có điểm đột phá trong đàm phán giữa hai bên mà hơn 10 năm mới đạt được.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một có đột phá nào?  - Ảnh 1.
Ảnh (minh họa): AFP

Theo hãng tin AFP, sau gần 2 năm trả đũa qua lại với những đợt áp thuế, rốt cuộc ngày 13-12 Washington và Bắc Kinh tuyên bố đạt được trên nguyên tắc những thỏa thuận cụ thể giai đoạn một về thương mại, chấm dứt những tranh cãi kéo dài.

Thỏa thuận được công bố sau hai tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tuyên bố về một thỏa thuận "giai đoạn một" giữa hai nước ngày 11-10.

Dự kiến ký kết vào tháng 1-2020

Theo hãng tin Reuters, khi được hỏi về những chuyện đã diễn ra trong thời gian kể từ ngày 11-10 tới nay, ông Robert Lighthizer cho biết đó là thời gian dành cho hai bên làm rõ những điều cụ thể về mặt câu chữ trong thỏa thuận. Những thảo luận liên tục đã diễn ra cho tới sáng 13-12 và ông đã nhận được tín hiệu đồng thuận cuối cùng của tổng thống ngay sau 10 giờ sáng cùng ngày.

Trước hết, đây là tuyên bố đạt được đồng thuận về nguyên tắc giữa hai bên, còn trong thực tế hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với tổng giá trị thương mại hai chiều thường niên đạt trên 730 tỷ USD vẫn chưa ký kết văn bản thỏa thuận vì còn một số yếu tố kỹ thuật khác.

Giới chức Mỹ cho biết họ dự kiến ký thỏa thuận này vào đầu tháng 1-2020 sau khi đánh giá pháp lý và đảm bảo chính xác hai văn bản thỏa thuận tiếng Anh và tiếng Trung tương đương với nhau.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, các quan chức nước này cũng sẽ nỗ lực hoàn tất khâu đánh giá pháp lý và chuyển ngữ dự thảo văn bản thỏa thuận trước thời điểm ký kết cuối cùng.

Ông Trump từng cam kết bất cứ thỏa thuận nào đạt được cũng sẽ phải bao gồm cam kết của Trung Quốc trong việc tăng mua đáng kể nông sản Mỹ.

Ngày 13-12, phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nói: "Tôi nghĩ trong nông nghiệp họ sẽ mua tới 50 tỷ USD".

Tuy nhiên giới chức Mỹ xác nhận với báo giới các cam kết nhập khẩu lượng hàng trị giá khoảng 200 tỷ USD của Trung Quốc bao gồm cả 4 lĩnh vực, trong đó có năng lượng và sản xuất chế tạo, sẽ diễn ra trong vòng hai năm.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, cam kết này cũng có nghĩa Trung Quốc sẽ quay lại mức thu mua của năm 2017 khi nông dân Mỹ xuất khẩu 19,5 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc.

Lượng xuất khẩu này từng sụt giảm xuống hơn 9 tỉ năm 2018 khi thương chiến nổ ra và Bắc Kinh đáp trả phạt thuế Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, cho biết Bắc Kinh cam kết mua thêm 32 tỷ USD nông sản Mỹ trong vòng hai năm, tương đương khoảng 16 tỷ USD mỗi năm. Ngoài ra ông cũng nói Bắc Kinh cũng có ý định sẽ mua thêm 5 tỷ USD hàng hóa nông trại mỗi năm ngoài cam kết mua đó.

Ông Han Jun, thứ trưởng nông nghiệp Trung Quốc cho biết thỏa thuận một phần này cũng sẽ thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nuôi trồng của Trung Quốc sang Mỹ.

"Một vài trong số những vấn đề này chúng tôi đã thảo luận trong hơn 10 năm qua và lần này đã là một đột phá đáng kể", ông Han Jun nói.

Mỹ hoãn, giảm áp thuế

Cũng theo thỏa thuận này, ông Trump đã hủy việc áp thuế 15% dự kiến có hiệu lực ngày 15-12 với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trong số hàng đó, đáng chú ý có các mặt hàng điện tử như điện thoại di động và máy tính.

Trong một động thái nhượng bộ lớn, phía Mỹ cũng sẽ giảm một nửa mức thuế 15% áp với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc đã áp từ 1-9 với các hàng hóa tiêu dùng như quần áo.

Theo ông Robert Lighthizer, các mức thuế giảm sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi thỏa thuận được ký trong tháng 1-2020.s

Mặc dù giới quan chức Trung Quốc nói Mỹ đã đồng ý sẽ rút lại các mức thuế quan khác theo từng giai đoạn, nhưng hiện tại, Washington vẫn sẽ giữ nguyên mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong khi đó Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min vẫn chưa thông báo cụ thể việc Bắc Kinh có kế hoạch hủy bỏ những mức thuế hiện có với hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc không.

Tháng 9 năm nay, Trung Quốc đã xóa thuế nhập khẩu với 16 hạng mục hàng Mỹ.

* S&P 500 leo lên kỷ lục mới khi Mỹ chuẩn bị hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

* Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giai đoạn một

* Đâu là những yếu tố chi phối chứng khoán Mỹ trong năm 2020?

D. KIM THOA

Tuổi trẻTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cứ sau 100 ngày, nợ công của Mỹ lại tăng thêm 1,000 tỷ đô

Núi nợ của nước Mỹ đang phình to nhanh hơn trong vài tháng gần đây, cứ sau 100 ngày lại tăng thêm 1,000 tỷ USD.

Nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn hiện hữu

WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại trong năm 2024, năm thứ ba liên tiếp, và có nguy cơ rơi vào mức tăng trưởng yếu nhất trong nửa thập kỷ...

Số vụ phá sản ở Thụy Điển tăng mạnh nhất trong 3 thập kỷ

Số lượng vụ phá sản ở Thụy Điển tăng 62% trong tháng 2/2024, đánh dấu tháng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào đầu thập niên 90.

Chuyên gia kinh tế: Mỹ sẽ đạt mục tiêu lạm phát vào cuối năm 2024

Nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics cho rằng tuy vẫn còn một số tác động dư âm song phần lớn tác động của những cú sốc này đã giảm bớt, lạm phát ổn định dần và...

Những tín hiệu tích cực có thể thúc đẩy ECB sớm cắt giảm lãi suất

Thị trường hy vọng ECB sẽ sớm cắt giảm lãi suất ngay trong tháng Tư sau khi lạm phát tại các nền kinh tế lớn của khu vực đồng euro tiếp tục giảm nhẹ trong tháng...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng 2.8% trong tháng 1, khớp với dự báo

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng đúng như kỳ vọng trong tháng 1/2024.

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...

Hội nghị Bộ trưởng WTO trước những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị

Tổng Giám đốc WTO dự báo Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau 2 năm sẽ gặp nhiều thách thức do "những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị" như xung đột ở Ukraine, căng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98