Góc nhìn Bất động sản: Quy hoạch quá khứ đã lỗi thời

07/02/2020 13:36
07-02-2020 13:36:33+07:00

Kỳ 1

Góc nhìn Bất động sản: Quy hoạch quá khứ đã lỗi thời

Chuỗi bài viết này sẽ được viết dưới góc nhìn của người đi mua nhà để ở thay vì một nhà đầu cơ bất động sản chuyên đi “săn” các dự án.

Vòng xoay Chợ Bến Thành nằm ở vị trí trung tâm của TP Hồ Chí Minh. Nguồn: CarTimes

Quy hoạch hướng tâm là kết quả của lịch sử

Cấu trúc không gian đô thị tập trung là khá phổ biến ở các nước. Chúng có đặc điểm dễ nhận biết là phát triển theo kiểu lan tỏa, chủ yếu dựa trên các trục giao thông hướng tâm. Thủ đô Paris của Pháp là điển hình cho quy hoạch kiểu này.

Hầu hết các thành phố ở Việt Nam cũng đều có quy hoạch giống như vậy. Các ví dụ điển hình là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Thủ đô Paris của Pháp nhìn từ trên cao. Nguồn: ReaTimes

Cấu trúc đô thị tập trung phát triển lan tỏa có nhiều hạn chế như: mật độ xây dựng cao, thiếu không gian xanh, không gian công cộng, ô nhiễm môi trường và kẹt xe.

Thủ đô Moscow của Nga cũng đang phải đối mật với tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng do quy hoạch hướng tâm của mình.

Bản đồ thủ đô Moscow của Nga. Nguồn: VectorStock

Điều này cũng góp phần khiến cho giá đất trong vùng lõi ngày càng đắt đỏ hơn do phần đông những người đi mua nhà để ở hay kinh doanh cũng đều muốn được ở gần “tâm”.

Theo dự báo của Liên Hiệp Quốc, dân số thành thị ở Việt Nam sẽ vượt mức 35 triệu vào năm 2020. Dân số thành thị sẽ đạt khoảng 56 triệu người và chiếm gần 50% tổng dân số vào năm 2050.

Sự gia tăng này sẽ làm cho áp lực dân số tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng… ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc chấn chỉnh lại quy hoạch lại càng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Quy hoạch đô thị kiểu bàn cờ đang là xu thế

Quy hoạch đô thị kiểu bàn cờ có thể coi là hướng phát triển của tương lai. Các thành phố lớn và hiện đại trên thế giới hầu hết đều có thiết kế theo kiểu này như: Barcelona (Tây Ban Nha), Seattle (Hoa Kỳ), New York (Hoa Kỳ)…

Kết cấu hình học của quy hoạch bàn cờ giúp cho mọi con đường thông nhau thay vì các tuyến phố ngoắt ngoéo với nhiều ngõ cụt. Hình chữ nhật/hình vuông của các lô đất khi được quy hoạch theo ô bàn cờ giúp tạo ra một tổ hợp nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong cùng một khu đô thị. Với nhiều lợi ích vượt trội, mô hình quy hoạch này đã được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, việc quy hoạch lại một đô thị theo kiểu mới không phải là việc dễ làm khi mà quy mô dân số đã quá lớn. Với những đô thị có dân số trên 10 triệu dân như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… thì việc “đập đi xây lại” gần như là bất khả thi.

Quy hoạch bàn cờ của TP Barcelona. Nguồn: AirPano

Phát triển hệ thống đường vành đai và hệ thống đô thị vệ tinh

Với hệ thống đường vàng đai, người dân sẽ có được “lựa chọn thứ hai” khi muốn di chuyển từ mặt bên này sang mặt bên kia của thành phố mà không cần đi qua vùng lõi trung tâm vốn kẹt xe ngày càng trầm trọng. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng các đường vành đai ở TP Hồ Chí Minh vẫn chưa thực sự nhanh.

Vành đai 2 hiện vẫn còn khoảng 11 km chưa khép kín và được chia làm 4 đoạn khác nhau. Trong đó, hiện mới chỉ có đoạn 3 (từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa, Quận Thủ Đức), dài khoảng 2.7 km là đang thi công. Những đoạn còn lại vẫn còn ngổn ngang rà soát quy hoạch và giải phóng mặt bằng.

Tương tự, tiến độ tại dự án Vành đai 3 chậm không kém. Dự án xây dựng đường Vành đai 3 có tổng chiều dài khoảng 98.5 km và được chia làm 4 đoạn. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có đoạn Bình Chuẩn - Tân Vạn dài 16.7 km là đã được tỉnh Bình Dương đầu tư và đưa vào khai thác. Các đoạn còn lại vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và đề xuất đầu tư.

Dưới góc nhìn một người dân thì điều này sẽ khiến cho việc đi lại giữa các quận gặp nhiều khó khăn do có ít lựa chọn hơn. Trong khi đó, lượng xe tham gia giao thông ngày càng tăng, đặc biệt là xe hơi, sẽ khiến cho giao thông đô thị ngày càng khó khăn và ô nhiễm không khí thêm trầm trọng.

Quy hoạch các tuyến đường Vành Đai của TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Giao thông Vận tải

Đón đọc:

Kỳ 2 - Trung tâm đã quá chật chội

Phòng Tư vấn Vietstock

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua chung cư ở Hà Nội, TPHCM?

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khuyến nghị người mua chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà...

Phó Thủ tướng: Cần làm rõ một số khái niệm về Officetel và Condotel

Chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (Dự thảo Nghị định), sáng 17/6...

Chủ tịch Trương Anh Tuấn (HQC): “Làm NOXH chỉ có hợp tác, đối tác và hỗ trợ nhau chứ không cạnh tranh”

Nhu cầu về nhà ở xã hội (NOXH) trong nhiều năm qua ngày càng tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn, trong bối cảnh lượng cư dân lao động ngày càng nhiều còn nguồn...

'Ăn theo' đường Vành đai 2, metro, giá nhà đất nóng lên

Trước những thông tin tích cực từ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, nhiều dự án bất động sản tại khu vực lân cận rục rịch đẩy nhanh tiến độ thi công và bán...

Sớm cấp sổ đỏ cho 33,000 căn hộ thuộc các dự án vướng quy hoạch ở Hà Nội

Trong số 62,000 căn hộ thuộc các dự án có sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính…, Hà Nội sẽ cấp trước sổ đỏ cho 33,000 căn hộ, còn...

"Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể" có gì mà tỉnh Đồng Nai lại đổi tên?

Ngày 10/06, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định đổi tên và kiện toàn "Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai" thành "Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể tỉnh Đồng Nai".

Chuyên gia: Môi giới địa ốc tay ngang hết thời tham gia thị trường

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 yêu cầu môi giới địa ốc phải có chứng chỉ hành nghề, giúp hạn chế tình trạng các tay ngang tham gia thị trường.

Nguồn cung nhà ở mới vẫn khan hiếm, nhiều chính sách bán hàng được chủ đầu tư chào mời

Nguồn cung mới trong tháng 5 đạt hơn 2,800 căn, giảm 61% so với tháng 4, phần lớn đến từ phân khúc căn hộ trung và cao cấp; trong đó, TPHCM và các tỉnh lân cận cho...

MBS: Các yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ cho ngành bất động sản phục hồi

Theo báo cáo ngành ngày 05/06/2024, Công ty chứng khoán MB (MBS) đã phân tích về những yếu tố sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) hồi phục trở lại, đặc biệt...

HoREA kiến nghị tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất để giảm giá nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) ngày 03-04/06 có 2 văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng để kiến nghị cho phép phép chủ đầu tư dự...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98