TP.HCM: Khẩn trương vực dậy, phát triển kinh tế

05-05-2020 11:21:05+07:00
05/05/2020 11:21 4

TP.HCM: Khẩn trương vực dậy, phát triển kinh tế

Theo Chủ tịch TP.HCM, khôi phục và phát triển kinh tế là mệnh lệnh phải làm ngay trong bối cảnh hiện nay để vực dậy sự phát triển kinh tế thành phố.

* TPHCM: Khởi công xây dựng 13 dự án hạ tầng giao thông lớn

* TPHCM: Những dấu ấn kinh tế nổi bật sau 45 năm giải phóng

TP.HCM: Khẩn trương vực dậy, phát triển kinh tế
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố mong nhận được góp ý, hiến kế của chuyên gia, doanh nghiệp. Ảnh: Sỹ Đông

3 tháng đầu năm, kinh tế TP.HCM tăng thấp nhất từ năm 1986 đến nay

Sáng 5.5, TP.HCM tổ chức tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM năm 2020” để lắng nghe các góp ý, hiến kế của các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, đại diện hiệp hội nhằm từng bước vực dậy và phát triển nền kinh tế.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin đại dịch Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, tác động đến nền kinh tế. TP.HCM kiểm soát tốt dịch bệnh, trong đó có biện pháp giãn cách xã hội đã khiến kinh tế ảnh hưởng, trong 3 tháng đầu năm nay, kinh tế thành phố tăng 0,42% là mức tăng thấp nhất từ năm 1986 đến nay.

Do mức tăng trưởng bình thường của thành phố cao hơn 1,1-1,2 lần với mức tăng trưởng chung của cả nước trong thời gian dài nên sự tăng trưởng chậm lại của TP.HCM sẽ tác động chung đến kinh tế cả nước. “Do vậy, khôi phục và phát triển kinh tế là mệnh lệnh phải làm ngay trong bối cảnh hiện nay để vực dậy sự phát triển kinh tế thành phố”, ông Phong nhấn mạnh.

TP.HCM đã mở cửa nhiều dịch vụ, từng bước khôi phục nền kinh tế. Ảnh: Sỹ Đông

Đối với hoạt động của doanh nghiệp, bên cạnh sự nỗ lực tự thân của doanh nghiệp thì sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ rất quan trọng, nếu chậm trễ sẽ làm doanh nghiệp khó khăn, có thể dẫn tới phá sản, kéo theo nhiều hệ lụy như tăng tỷ lệ thất nghiệp, tăng gánh nặng an sinh xã hội và tỷ lệ tội phạm.

Ông Phong cho biết buổi tọa đàm nhằm ghi nhận các ý kiến đóng góp của chuyên gia kinh tế, lắng nghe những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, ngành nghề để đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến một số ngành chủ lực của nền kinh tế. Đồng thời, lãnh đạo thành phố muốn lắng nghe kế sách, sự tham vấn của chuyên gia, nhà nghiên cứu để TP.HCM đưa ra giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ cho các ngành, lĩnh vực từng bước vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô, tìm kiếm cơ hội phát triển sau dịch Covid-19.

Vực dậy kinh tế

Chủ tịch TP.HCM gợi ý một số vấn đề cần thảo luận gồm kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường xuất nhập khẩu sẽ làm gì khi các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng; vực dậy sức mua nội địa của người dân hoặc có nên mở cửa du lịch quốc tế và vào thời điểm nào là thích hợp hơn, giải pháp hiệu quả trong giai đoạn thực hiện mục tiêu kép.

Ông Phong cho biết thành phố cùng các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp cùng đánh giá thực trạng, tháo gỡ khó khăn để thành phố xứng đáng vai trò đầu tàu của cả nước. Các ý kiến, tham luận sẽ được thành phố nghiên cứu và chuyển thành giải pháp cụ thể trong chỉ đạo, điều hành, nếu vượt thẩm quyền thì xin ý kiến Chính phủ.

TP.HCM đã hỗ trợ cho hàng chục ngàn người bán vé số mất thu nhập. Ảnh: Sỹ Đông

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị thảo luận vào 11 vấn đề trọng tâm gồm những giải pháp cần tập trung phát triển các ngành đóng góp cao vào kinh tế thành phố như công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, điện tử, ngành bán buôn, bán lẻ. Đối với những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề thì cần tập trung vào các phân khúc cao nào; đầu tư có trọng điểm, ưu tiên phát triển các ngành sản xuất kinh doanh, cung cấp sản phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các giải pháp nào để phát triển kinh tế số, các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, ăn uống, lưu trú ngắn hạn gắn với du lịch nội địa và dịch vụ kho bãi, vận tải. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng mong muốn lắng nghe giải pháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính để đưa các gói hỗ trợ đến các đối tượng nhanh chóng, kịp thời.

Sỹ Đông

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Xét xử vụ VEAM: Nguyên Tổng Giám đốc VEAM không thừa nhận sai phạm

4 giờ trước

Khai tại tòa, bị cáo Trần Ngọc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc VEAM) không thừa nhận hành vi vi phạm, phủ nhận gây thất thoát hơn 200 tỷ đồng như cáo buộc của Viện Kiểm sát.

Khai tại tòa, bị cáo Trần Ngọc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc VEAM) không...

USD 13.1 (0)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nguyên chủ tịch VEAM cùng 16 đồng phạm gây thất thoát hàng chục tỉ đồng

18/05/2022 14:53

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát hàng chục tỉ đồng, Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch VEAM, cùng dàn lãnh đạo của Tổng công ty này phải hầu toà.

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát hàng chục tỉ đồng, Trần Ngọc...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Khởi tố điều tra thương vụ Việt Á trúng 10 gói thầu trị giá hơn 200 tỷ ở Đồng Tháp

18/05/2022 13:38

Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh, theo quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu...

CDC 17.65 (0.15)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cần tới hơn 11.700 tỉ ngân sách mua lại 7 dự án BOT 'treo'

18/05/2022 09:11

Theo tính toán của Bộ GTVT, cần tới hơn 11.700 tỉ đồng ngân sách để xử lý bất cập tại 7 dự án BOT đang bị treo lại nhiều năm nay.

Theo tính toán của Bộ GTVT, cần tới hơn 11.700 tỉ đồng ngân sách để xử lý bất cập tại 7 dự án BOT...

BOT 8.7 (0.2) PPP 14.9 (0)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Sẽ phải 'xả trạm' BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/7

17/05/2022 19:50

Sáng ngày17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về vướng mắc đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) và bất cập tại một số dự án BOT giao thông.

Sáng ngày17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về...

PPP 14.9 (0) VEC 16 (0.5)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Giảm chi phí logistics, tăng năng lực xuất nhập khẩu hàng hóa

17/05/2022 14:25

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) vừa có báo cáo về hoạt động logistics tại Việt Nam, trong đó đáng chú ý là chi phí logistics tương đương khoảng 20 - 22% GDP hàng năm, cao hơn đáng kể so với Thái Lan (19%), Trung Quốc (18%), Malaysia (13%) và cao gần gấp ba lần nếu so với các nước như Mỹ, Singapore (8%)...

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) vừa có báo cáo về hoạt động logistics tại...

VLA 60.5 (5.5)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

'Bão giá' lần hai ập đến dồn doanh nghiệp vào thế khó

17/05/2022 11:10

Việc cơ quan điều hành giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu không thể ngăn được giá mặt hàng này lập đỉnh mới trong kỳ điều chỉnh vừa qua. Diễn biến đó đã kích hoạt cơn “bão giá” hàng hóa lần thứ hai tính từ đầu năm đến nay và thêm lần nữa dồn doanh nghiệp vào thế khó trong kế hoạch phục hồi hậu đại dịch.

Việc cơ quan điều hành giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu không thể ngăn được giá mặt...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp da giày có đơn hàng đến hết quý 4/2022

17/05/2022 08:45

Kim ngạch xuất khẩu giày dép của nước ta trong 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 7,3 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường tăng mạnh như Hoa Kỳ, Pháp, Italy, Thụy Điển…

Kim ngạch xuất khẩu giày dép của nước ta trong 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 7,3 tỷ USD, tăng 12,2%...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Chiến lược M&A mở rộng hệ sinh thái của doanh nghiệp nội

17/05/2022 08:00

Từ giữa năm 2021 đến nay, dồn dập các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) được công bố đúng như những gì các chuyên gia đã dự báo về dòng vốn đầu tư qua việc mua bán cổ phần giữa các doanh nghiệp. Đáng chú ý, thị trường đang chứng kiến sự chuyển hướng sang các công ty trong nước thay vì được dẫn dắt bởi các tên tuổi ngoại như trước đây. Rất nhiều doanh nghiệp đã đưa M&A vào chiến lược chính trong kế hoạch phát triển và mở rộng hê sinh thái kinh doanh của họ.

Từ giữa năm 2021 đến nay, dồn dập các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) được công bố đúng như...

ACG 66.5 (1.7) TLG 43.8 (-0.4)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tập đoàn Mỹ tăng tốc đầu tư vào Việt Nam

17/05/2022 06:49

Sự hiện diện của các nhà đầu tư tên tuổi Mỹ tại Việt Nam sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ để nước ta thu hút giới đầu tư các nước khác.

Sự hiện diện của các nhà đầu tư tên tuổi Mỹ tại Việt Nam sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ để nước ta thu hút...


Về đầu trang