logo

Janet Yellen: Mỹ sẽ giữ nguyên hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

19-02-2021 14:24:13+07:00
19/02/2021 14:24 3
  •  

Janet Yellen: Mỹ sẽ giữ nguyên hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ sẽ tiếp tục giữ các loại thuế được áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc từ thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhưng sẽ đánh giá cách tiến hành sau khi xem xét kỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với CNBC trong ngày thứ Năm (18/02).

“Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn giữ các hàng rào thuế quan do chính quyền Trump triển khai… và chúng tôi sẽ đánh giá việc hướng tới những gì chúng tôi nghĩ là phù hợp”, bà Yellen nói trong ngày 18/02. Bà Yellen cho biết thêm Washington kỳ vọng Bắc Kinh sẽ giữ cam kết về thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Khi được hỏi liệu áp thuế quan có tác dụng hay không, bà Yellen tỏ ra do dự và cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét chuyện đó”.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sau 1 khoảng thời gian dài vướng vào thương chiến. Giới chuyên gia ước tính vào thời điểm cao trào, có tới 245,000 người mất việc ở Mỹ vì cuộc chiến này, nhưng hầu hết các loại thuế đánh lên hàng hóa của nhau cho đến nay vẫn còn hiệu lực đối với cả hai bên.

Theo thỏa thuận ký kết vào tháng 1/2020, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm, tính đến hết năm 2021, nhưng Bắc Kinh không hoàn thành mục tiêu năm 2020, theo một nghiên cứu gần đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa sẽ điều chỉnh mối quan hệ với các đồng minh Mỹ, nhưng vẫn sẽ duy trì cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc.

“Chúng tôi đang trong quá trình đánh giá xem nên tiếp cận Trung Quốc như thế nào, nhưng có nhiều vấn đề mà trong đó chúng tôi thấy có những việc làm không công bằng”, bà Yellen cho biết, đề cập tới những quan ngại về hành vi của Trung Quốc liên quan thương mại, ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và trợ cấp các ngành công nghệ cao.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi giải quyết được và buộc Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình trong những lĩnh vực này”, bà Yellen nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Yellen cho rằng có những lĩnh vực hai nước cần hợp tác, như làm việc để kết thúc đại dịch Covid-19 và chống biến đổi khí hậu. 

Ủng hộ tung ra gói cứu trợ quy mô lớn

Cũng trong ngày 18/02, bà Yellen cho biết một gói cứu trợ lớn thật sự cần thiết để đưa nền kinh tế nước này trở lại mạnh mẽ, dù các dữ liệu cho thấy tăng trưởng sẽ cải thiện hơn dự đoán trong năm 2021.

Vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết đề xuất trị giá 1.9 ngàn tỷ USD có thể giúp Mỹ trở lại tình trạng toàn dụng lao động trong vòng một năm.

“Chúng tôi nghĩ rằng cần phải có một gói kích thích lớn nhằm giảm thiểu thiệt hại do đại dịch gây ra, với 15 triệu người Mỹ gặp khó khăn trong trả tiền thuê nhà, 24 triệu người lớn và 12 triệu trẻ em không đủ ăn, các doanh nghiệp nhỏ thua lỗ”, Yellen nói.

“Tôi nghĩ cái giá phải trả của gói kích thích quá thấp cao hơn nhiều so với cái giá của việc kích thích quá nhiều. Chúng tôi nghĩ rằng lợi ích sẽ vượt xa chi phí về lâu dài”, bà nói thêm.

Yellen cho biết bà không lo các khoản chi tiêu của chính phủ có thể gây ra lạm phát.

“Lạm phát đã ở mức rất thấp trong hơn một thập kỷ và ai cũng biết đó là một rủi ro, nhưng đó là rủi ro mà Cục Dự trữ Liên bang và những cơ quan khác có công cụ để giải quyết”, bà nói. “Nguy cơ lớn hơn là để lại những mất mát đối với người dân, đại dịch này sẽ gây ra hậu quả suốt đời cho cuộc sống và sinh kế của họ”.

“Có rất nhiều người chịu mất mát trong nền kinh tế này”, Yellen nói. “Tôi nghĩ rằng những tấm séc sẽ giúp họ và qua đó giúp khởi động nền kinh tế, giúp mọi người có tiền để chi tiêu để có thể thoát ra khỏi tình trạng hiện nay và quay lại cuộc sống trước đây”.

Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Mỹ dự tính ​​thâm hụt ngân sách năm nay vào khoảng 2,3 nghìn tỷ đô la, dù chưa tính đến các khoản chi tiêu có thể được tăng thêm, và Yellen thừa nhận rằng có thể sẽ có “việc tăng thuế để bù đắp cho một phần thâm hụt, sau đó có thể thuế sẽ được giảm dần theo thời gian”.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang