logo

KBSV: VN-Index có thể cán mốc 1,250 điểm trong quý 2

05-04-2021 13:55:15+07:00
05/04/2021 13:55 0
  •  

KBSV: VN-Index có thể cán mốc 1,250 điểm trong quý 2

Mới đây, Công ty chứng khoán (CTCK) KB Việt Nam (KBSV) đã đưa ra triển vọng về quý 2/2021 của thị trường chứng khoán Việt Nam với kỳ vọng VN-Index sẽ cán mốc 1,250 điểm.

Trong quý 1/2021, VN-Index đã 3 lần thất bại khi nỗ lực vượt mốc cản tâm lý 1,200 điểm trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ trong nước, mặt bằng giá cổ phiếu đã phục hồi đáng kể, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong khi môi trường đầu tư bên ngoài nhiều biến động. KBSV cho rằng các nhịp rung lắc nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới khi mà vùng cản quanh 1,200 điểm vẫn còn tiềm ẩn 1 lượng lớn áp lực cung chốt lời giá cao trong khi nguồn vốn cho vay margin tại các CTCK vẫn duy trì sát mức tối đa.

Tuy nhiên, dù thị trường được dự báo sẽ diễn biến phức tạp với các nhịp rung lắc, tăng/giảm đan xen, KBSV cho rằng vẫn chưa nhận thấy rủi ro nào đáng kể có thể cản trở xu hướng tăng của thị trường trong trung hạn, tương đồng với sự khởi sắc của nền kinh tế, tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất được dự báo khó có thể tăng mạnh. Theo đó, dù hoạt động mua đuổi vùng giá cao tiềm ẩn các rủi ro ngắn hạn, CTCK này tin rằng bất cứ nhịp điều chỉnh sâu nào của thị trường đều là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung- dài hạn với mục tiêu chỉ số VN-Index sẽ cán mốc 1,250 điểm trong quý 2.

Các yếu tố hỗ trợ thị trường trong quý 2 được KBSV dự báo sẽ bao gồm việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng, cùng với đó là sự phục hồi của kinh tế Việt Nam và thế giới hậu Covid-19 nhờ tăng tốc phân phối vaccine. Bên cạnh đó, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong quý 1/2021 ghi nhận tăng trưởng mạnh giúp tạo tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư dù con số ghi nhận được một phần là nhờ mức nền thấp từ quý 1/2020.

Ở hướng ngược lại, KBSV đưa ra một số yếu tố rủi ro cần được theo dõi chặt chẽ dù CTCK này đánh giá các yếu tố này chưa ở mức cảnh báo có thể đảo chiều xu hướng tăng của thị trường. Các yếu tố rủi ro được KBSV nêu ra bao gồm áp lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài lớn do lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao cùng với xu hướng hồi phục của đồng USD có thể gây xáo trộn tiêu cực tới thị trường chứng khoán nhưng KBSV cũng cho rằng áp lực rút ròng vẫn tương đối khả quan so với các nước trong khu vực.

Vấn đề tiếp theo được KBSV lưu ý là việc phân phối vaccine Covid-19 ở châu Âu đang bị trì hoãn khiến các hiệp định thương mại tự do (FTA) chưa phát huy hết hiệu quả.

Ngoài ra, rủi ro lạm phát và lãi suất trong nước được dự báo sẽ bật tăng khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng. Tuy nhiên, KBSV kỳ vọng lạm phát của Việt Nam sẽ vẫn được kiểm soát tốt nhờ giá thực phẩm, bao gồm giá lợn, hạ nhiệt bù đắp cho giá vận tải tăng trở lại; giá dịch vụ y tế có thể sẽ giữ nguyên để giảm áp lực lạm phát; cùng với đó, chính sách tiền tệ nới lỏng được giữ ở mức vừa phải nên không gây áp lực lên lạm phát lõi.

Cuối cùng, KBSV vẫn có sự e ngại nhất định về làn sóng Covid-19 lần thứ 4 sẽ quay trở lại Việt Nam

Dựa trên những điều kiện trên, KBSV đánh giá một số ngành sẽ đạt tăng trưởng đáng kể trong quý 2/2021, bao gồm ngành ngân hàng và bất động sản nhờ hưởng lợi từ nên kinh tế phục hồi; ngành nguyên vật liệu xây dụng (thép, đá…) và hàng hóa (gạo, cao su, cà phê…) được hưởng lợi từ nhu cầu hàng hóa gia tăng. Mặt khác, KBSV hy vọng các nhóm ngành bị thiệt hại nặng nề bởi Covid-19 như hàng không, dịch vụ hàng không, du lịch sẽ sớm phục hồi nhờ việc đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine trên các nước trên thế giới.

Hà Lễ

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang