Nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại?

27-09-2021 11:00:00+07:00
27/09/2021 11:00 0

Nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại?

Theo đánh giá của một số chuyên gia, cổ phiếu của những nhóm ngành chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội sẽ tăng trưởng mạnh sau khi nền kinh tế nước ta mở cửa trở lại. Ngoài ra, một số nhóm ngành có kết quả kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi đại dịch cũng sẽ rất tiềm năng.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta đánh giá, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh sản xuất, khiến năng lực sản xuất trung bình giảm về mức 35%-45% so với bình thường, thậm chí còn thấp hơn. Dự kiến con số tăng trưởng của các doanh nghiệp trong quý 3 sẽ ở mức thấp hoặc có thể báo lỗ do không thể bù đắp được chi phí.

Tuy nhiên, tình hình tăng trưởng của các doanh nghiệp trong quý 4 sẽ khả quan hơn so với quý 3 nếu hoạt động sản xuất đã trở lại bình thường sau khi kết thúc thời gian giãn cách. Nhưng so với quý 4/2020, con số tăng trưởng sẽ không lớn do cùng kỳ, Việt Nam không bị ảnh hưởng từ Covid-19. Bên cạnh đó, sau giãn cách, các doanh nghiệp cũng sẽ thận trọng hơn với hoạt động sản xuất của mình, dẫn đến năng suất chưa thể đạt 100%.

Với những đánh giá trên, ông Minh nhận định sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nhóm ngành sản xuất, đặc biệt là sản xuất xuất khẩu như thủy sản và dệt may sẽ là những nhóm ngành hưởng lợi đầu tiên và hồi phục mạnh nhất do quý 4 thường là khoảng thời gian cao điểm về nhu cầu tiêu dùng. Việc mở cửa trở lại cũng giúp tình hình xuất khẩu khả quan hơn.

Nhóm phân phối, bán lẻ cùng nhóm vận tải, logistic cũng sẽ được hưởng lợi nhờ nhu cầu tiêu dùng hồi phục. Riêng với nhóm vận tải, ông Minh cho rằng giá cước vận tải sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao khi hoạt động xuất nhập khẩu quay trở lại, thậm chí là vượt đỉnh năm 2009.

Nhóm sản xuất và phân phối điện cũng sẽ được hưởng lợi sau giãn cách do khối doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nhu cầu về điện cũng sẽ tăng theo.

Trong thời gian qua, kết quả kinh doanh của nhóm chứng khoán không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch Covid-19, thậm chí còn hưởng lợi khi các kênh đầu tư khác gặp khó khăn. Việc mở cửa nền kinh tế trở lại có thể sẽ giúp đà tăng trưởng của nhóm này tiếp tục nối dài do dòng tiền sẽ gia tăng nhiều hơn khi quý 4 được kỳ vọng là quý hồi phục mạnh của các doanh nghiệp.  

Bên cạnh chứng khoán, ông Minh kỳ vọng nhóm ngân hàng cũng sẽ đạt được con số tăng trưởng ấn tượng trong quý 4. Mặc dù vừa qua, NIM của một số ngân hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng sự ảnh hưởng là không quá lớn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã nới lỏng Thông tư 01 sang tháng 6/2022 nên chi phí dự phòng của các ngân hàng có thể sẽ ở mức thấp.

Ông Minh cũng lưu ý một số nhóm ngành liên quan đến hoạt động đầu tư công. Vừa qua, đầu tư công nước ta đã bị chậm lại, tác động lớn nhất vẫn là Covid-19 khiến các dự án phải tạm ngưng để thực hiện giãn cách, ngoài ra còn do giá nguyên vật liệu tăng cao. Tuy nhiên, để bù đắp những thiệt hại trong quý 3, Chính phủ buộc phải đẩy nhanh đầu tư công trong những tháng cuối năm. Điều này sẽ giúp hai nhóm là vật liệu xây dựng như sắt, thép và xây dưng hạ tầng được hưởng lợi.

Theo ông Lê Quang Minh – Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset, bên cạnh những nhóm kể trên, nhóm cổ phiếu dịch vụ hạ tầng và bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ tiếp tục tích cực trở lại sau khi hết dịch do  nền kinh tế mở cửa và công nhân quay lại nhà máy, Việt Nam sẽ  trở thành điểm đến của FDI và các nhà sản xuất thế giới.

Nhìn tổng quát, ông Quang Minh cho rằng những nhóm cổ phiếu đã và đang duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt trong quý 1 và quý 2 sẽ tiếp tục tốt trong quý 3 và quý 4, theo quan điểm của Mirae Asset, những cổ phiếu mà Covid-19 không làm giảm doanh thu và lợi nhuận thì sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt khi tình hình dịch bệnh được khống chế.

Thị trường vào cuối năm sẽ theo xu hướng nào?

Theo ông Nguyễn Thế Minh, hiện tại khi so sánh thì cổ phiếu vẫn là kênh có tỷ suất sinh lời tốt hơn các kênh đầu tư khác do chi phí vốn đầu tư là tương đối thấp. Với mặt bằng lãi suất thấp hiện nay, nhà đầu tư nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Tuy nhiên, hiện nay nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã tăng rất mạnh và tương đối “nóng” nên nhà đầu tư cần lưu ý cơ cấu sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như dòng chứng khoán, thép, ngân hàng. Đây là những nhóm nhà đầu tư có thể dần quan tâm và quay trở lại trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, do nguồn ngân sách của Chính phủ bị thiệt hại phần nào bởi tác động của Covid-19 nên khả năng cao Chính phủ sẽ đẩy mạnh hai giải pháp là đầu tư công và thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước (những doanh nghiệp nằm trong danh sách của SCIC) trong thời gian tới. Vì vậy, nhà đầu tư có thể chú ý đến các doanh nghiệp sẽ được SCIC thoái vốn.

Ở góc nhìn ngắn hạn hơn, ông Lê Quang Minh nhận định từ thời điểm hiện tại cho đến lúc hết giãn cách, thị trường sẽ biến động khá mạnh và thường xuyên có những nhịp rung lắc. Nhà đầu tư cần tăng tỷ trọng tiền và đợi những cơ hội giảm mạnh để có thể chủ động mua cổ phiếu với giá ưu đãi. Ngoài ra, nhà đầu tư nên tham vấn các nhà đầu tư chuyên nghiệp do thị trường đã qua thời kỳ “mua là thắng” và bắt đầu bước sang giai đoạn phân hóa.

Còn theo ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm Phân tích Thị trường Công ty Chứng khoán BSC, nhìn chung thị trường năm nay vẫn tốt, nếu nhà đầu tư quên đi họ phải đối mặt với kết quả kinh doanh quý 3 kém và kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế và các doanh nghiệp thì xu hướng sẽ ổn định đi lên vào cuối năm.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường sẽ có sự phân hóa khá rõ trong 2 tuần tới khi mà dòng tiền đã chảy rất nhiều vào nhóm cổ phiếu penny. Nhà đầu tư nên quan sát thị trường và chờ những phiên giảm điểm để tăng tỷ trọng.

Hà Lễ

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ý kiến chuyên gia

Có đủ mạnh để lấy lại lòng tin?

21/05/2022 08:57

Sau những ngày giảm giá sốc khiến chỉ số VN-Index rơi vào vùng thị trường con gấu (bear market) thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có một số động thái như yêu cầu công bố trở lại thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán, điều chỉnh cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30, thực hiện giao dịch lô lẻ trong thời gian sắp tới. Cùng với đó là kế hoạch thanh tra của Bộ Tài chính đối với một số công ty chứng khoán, công ty kiểm toán. Trước đó, Chính phủ cũng đã gửi gắm thông điệp làm lành mạnh hóa thị trường, phát triển thị trường minh bạch và bền vững. Nhưng những điều này có trấn an được các nhà đầu tư cá nhân? Có đủ mạnh để giữ được niềm tin với thị trường?

Sau những ngày giảm giá sốc khiến chỉ số VN-Index rơi vào vùng thị trường con gấu (bear market) thì...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chứng khoán liên tục nhận chỉ đạo 'nóng': Hết cửa chơi xấu, thao túng?

19/05/2022 13:26

Vừa qua, VN-Index có cú lao dốc hơn 20% từ đỉnh lịch sử, thủng mốc 1.200 điểm. Đà giảm quá mạnh của chỉ số vượt mọi dự báo từ giới chuyên gia. Nhà đầu tư đứng ngồi không yên, đi tìm lý do cho “cú sập” của thị trường, với nhiều giả thiết được đưa ra.

Vừa qua, VN-Index có cú lao dốc hơn 20% từ đỉnh lịch sử, thủng mốc 1.200 điểm. Đà giảm quá mạnh của...

SSI 28.45 (-0.05)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

EVS: Thị trường điều chỉnh quá đà là cơ hội tốt để nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng

18/05/2022 15:43

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCK Everest (EVS) đánh giá VN-Index có upside tăng trưởng từ nay đến cuối năm trong cả 3 kịch bản tích cực, cơ bản và tiêu cực. EVS cho rằng thời gian qua, thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư.

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCK Everest (EVS) đánh giá VN-Index có upside tăng trưởng từ nay...

EVS 34.4 (-0.7)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital chỉ ra nguyên nhân TTCK lao dốc dù kinh tế Việt Nam phục hồi

18/05/2022 10:29

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, điều đang thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận đầy ấn tượng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán (TTCK) lại “đổ lửa” triền miên. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này?

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, điều đang thúc đẩy tăng trưởng lợi...

USD 14 (0.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 18/05: Giữ tâm lý thận trọng?

17/05/2022 19:13

Dựa theo thang đo Fibonacci, VCBS cho rằng kịch bản VN-Index tiếp tục giảm điểm về vùng 1,155 điểm và 1,100 điểm tương đương ngưỡng 0.786 và 1 là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đó, VCBS vẫn giữ quan điểm và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng.

Dựa theo thang đo Fibonacci, VCBS cho rằng kịch bản VN-Index tiếp tục giảm điểm về vùng 1,155 điểm...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 17/05: VN-Index có thể về ngưỡng hỗ trợ 1,100 điểm?

16/05/2022 18:22

Các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tăng điểm trở lại. Dao động trong biên độ lớn của chỉ số cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1,100.

Các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tăng...

SHS 17.4 (0.1)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Kỳ vọng gì ở cổ phiếu "trụ" CTG, HPG và GAS?

16/05/2022 11:48

Dựa theo định giá, triển vọng kinh doanh và rủi ro đi kèm, KBSV khuyến nghị mua CTG giá mục tiêu 38,400 đồng/cp. Với kỳ vọng GAS hưởng lợi từ việc thiếu hụt nguồn cung, VNDirect đưa ra giá mục tiêu 143,100 đồng/cp. SSI duy trì đánh giá khả quan với HPG, giá mục tiêu 50,600 đồng/cp.

Dựa theo định giá, triển vọng kinh doanh và rủi ro đi kèm, KBSV khuyến nghị mua CTG giá mục tiêu...

CTG 25.9 (-0.2) DCF 54.9 (0) GAS 104.5 (-1.3)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Sau giai đoạn bị "gấu vả", nhà đầu tư nên làm gì?

16/05/2022 08:26

Sau tuần giảm điểm sốc, nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu đã nên mua thêm hay tiếp tục cắt lỗ khi nỗi lo "gấu vả" vẫn chực chờ...

Sau tuần giảm điểm sốc, nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu đã nên mua thêm hay tiếp tục cắt lỗ khi nỗi...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

SGI Capital: Hoảng loạn và bán tháo đang mang lại cơ hội đầu tư tốt

15/05/2022 17:00

Sự hoảng loạn và bán tháo của thị trường đang một lần nữa mang lại cơ hội đầu tư tốt nhất kể từ đáy COVID 3/2020. Nếu có tiền nhàn rỗi, đây là thời điểm phù hợp để chúng ta gia tăng tỷ trọng đầu tư...

Sự hoảng loạn và bán tháo của thị trường đang một lần nữa mang lại cơ hội đầu tư tốt nhất kể từ đáy...

CEO 39.5 (1.3) NAV 23.7 (-0.8) SGI 23.5 (-0.9)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Có nên soi giá Bitcoin để đầu tư chứng khoán?

12/05/2022 20:00

Bitcoin là một chỉ báo mà các nhà đầu tư quốc tế đang dùng để tham khảo dự báo chứng khoán trong giai đoạn gần đây. Chuyên gia chứng khoán có nhận định gì về phương pháp này?

Bitcoin là một chỉ báo mà các nhà đầu tư quốc tế đang dùng để tham khảo dự báo chứng khoán trong...

CEO 39.5 (1.3) SSI 28.45 (-0.05)


Về đầu trang