Quỹ đầu tư kiện Ủy ban Chứng khoán Mỹ vì ETF Bitcoin không thể niêm yết

02/07/2022 08:24 1
02-07-2022 08:24:37+07:00

Quỹ đầu tư kiện Ủy ban Chứng khoán Mỹ vì ETF Bitcoin không thể niêm yết

Chỉ vài giờ sau khi nhận được thông báo từ chối của Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Grayscale cho biết đã bắt đầu quy trình pháp lý để phản đối quyết định của cơ quan này...

Vào tháng 10/2021, Grayscale đăng ký chuyển đổi quỹ ETF GBTC của mình thành một quỹ sẽ theo dõi giá giao ngay của Bitcoin - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ Business Insider, Grayscale Investments vừa thông báo sẽ kiện Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) bị từ chối đề xuất niêm yết quỹ ETF Bitcoin giao ngay của công ty này.

Chỉ vài giờ sau khi nhận được thông báo từ chối của SEC, Grayscale cho biết đã bắt đầu quy trình pháp lý để phản đối quyết định của cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ bằng cách đệ đơn lên Tòa án phúc thẩm Mỹ.

"Hôm nay, chúng tôi nhận được thông báo rằng đơn đăng ký chuyển đổi quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GTBC) thành một ETF Bitcoin giao ngay của chúng tôi đã bị SEC từ chối”, Grayscale, công ty quản lý GTBC - quỹ đầu tư Bitcoin lớn nhất thế giới, cho biết trong một thông cáo ngày 30/6.

“Chúng tôi vẫn tập trung vào việc chuyển đổi sang ETF”, ông Sonnenshein – CEO của Grayscale – chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV ngày 30/6. “Chúng tôi vô cùng thất vọng và không đồng ý với quyết định tiếp tục từ chối các ETF giao ngay đến với thị trường Mỹ của SEC".

ETF (quỹ hoán đổi danh mục) là quỹ đầu tư theo dõi một lĩnh vực, loại tài sản hoặc chủ đề cụ thể. Vào tháng 10/2021, Grayscale đăng ký chuyển đổi GBTC của mình thành một quỹ sẽ theo dõi giá giao ngay của Bitcoin.

Dù chưa phê duyệt EFT Bitcoin giao ngay, trước đây SEC từng cho phép niêm yết các ETF theo dõi hợp đồng tương lai của Bitcoin niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các luật sư của Grayscale cho rằng cách tiếp cận này không nhất quán với các quy định trong lĩnh vực tiền số.

“SEC đang không ứng xử nhất quán đối với các phương tiện đầu tư tương tự, vi phạm luật liên bang. Bằng chứng là họ đã từ chối đơn xin chuyển sang ETF của GBTC, nhưng lại chấp thuận một số ETF tương lai Bitcoin", luật sư Donald Verrilli tại Munger, Tolles & Olson - hãng luật đại diện cho Grayscale, nói trong một thông cáo.

Trước đó, ngày 29/6, SEC thông báo chối yêu cầu của Grayscale vì công ty quản lý đầu tư này đã không trả lời các câu hỏi về vấn đề thao túng thị trường. SEC cho rằng kế hoạch niêm yết sản phẩm đầu tư này không đủ để ngăn chặn gian lận và thao túng. Cơ quan này cũng từng từ chối đơn xin niêm yết ETF Bitcoin của quỹ đầu tư Bitwise Asset Management Bitwise.

Nhiều tháng qua, sau khi nộp đơn đăng ký, Grayscale nhiều lần tiết lộ ý định sẽ kiện cơ quan quản lý nếu bị từ chối.

Việc chuyển GBTC thành một ETF sẽ giúp giải quyết được một vấn đề dai dẳng của Grayscale – đó là giá cổ phiếu GBTC đang giao dịch thấp hơn 28% so với giá trị tài sản ròng của quỹ. Không giống như ETF, cổ phiếu GBTC không thể được tạo ra và quy đổi để bắt kịp với nhu cầu thị trường.

Trong cuộc gặp hồi tháng 5 với các cơ quan quản lý Mỹ, Grayscale lập luận rằng việc chuyển đổi GBTC thành một quỹ ETF sẽ giúp mở ra giá trị lên tới 8 tỷ USD cho các nhà đầu tư.

Theo các nhà phân tích, việc SEC không chấp thuận nỗ lực chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin của Grayscale đã làm tâm lý của nhà đầu tư tiền ảo thêm tồi tệ, góp phần khiến giá tiền ảo này tiếp tục giảm trong hai ngày qua. 

Một cú huých khác đến từ thông tin Genesis Trading, một công ty chị em với Grayscale, có thể đối mặt với khoản lỗ hàng trăm triệu USD do liên quan tới các công ty cho vay tiền ảo đang gặp khó khăn.

Giá Bitcoin tiếp tục giảm mạnh hơn 6% trong ngày 30/6, xuống dưới mốc 19.000 USD lần thứ hai trong vòng 2 tuần qua. Theo đó, Bitcoin vừa trải qua quý giảm giá mạnh nhất kể năm 2011 khi mất hơn 59,4% giá trị. Giá tiền ảo lớn nhất thị trường có thời điểm giảm xuống dưới 18.000 USD trong ngày 30/6.

Trang Linh

VnEconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ăn mừng số liệu lạm phát, Dow Jones tăng hơn 500 điểm 

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy sự hạ nhiệt so với tháng trước.

Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, “đút túi” 7 tỷ đô

CEO Tesla Elon Musk bán 7.92 triệu cp Tesla và “đút túi” 6.88 tỷ USD, theo hồ sơ tài chính công bố vào ngày 09/08.

Nasdaq Composite giảm hơn 1% chờ tin về lạm phát

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (09/8), khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt báo cáo kinh doanh đáng thất vọng trước khi có kết quả lạm phát quan trọng.

Binh đoàn Reddit lại làm điên đảo những “gã thông minh” trên Phố Wall

Binh đoàn giao dịch nhỏ lẻ ẩn náu trên các diễn đàn WallStreetBets (Reddit) đã trở lại và làm điên đảo Phố Wall. Đà tăng ở nhóm cổ phiếu meme như Bed Bath &...

Một cổ phiếu Hong Kong giảm mạnh sau khi tăng giá hơn 32.000%

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới khi cổ phiếu chạm mốc 1.600 USD. Tuy nhiên, đà tăng này chỉ kéo dài 1 tháng rồi giảm...

S&P 500 giảm nhẹ đầu tuần

Chứng khoán Mỹ chật vật để giữ vững vị thế vào ngày thứ Hai (08/8), sau khi S&P 500 tăng 3 tuần liên tiếp, do lo ngại về nhu cầu đối với ngành công nghiệp chất bán...

Công ty của tỷ phú Masayoshi Son lỗ kỷ lục 23.4 tỷ USD

Tập đoàn SoftBank – dưới sự điều hành của tỷ phú Masayoshi Son – báo lỗ ròng kỷ lục 3.16 ngàn tỷ Yên (23.4 tỷ USD) khi làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ “giáng...

Berkshire Hathaway lỗ chứng khoán 53 tỷ USD trong quý 2

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway tăng vọt trong quý 2/2022 bất chấp nỗi sợ về kinh tế giảm tốc. Tuy vậy, gã khổng lồ đa ngành của Warren Buffett cũng...

Phố Wall diễn biến trái chiều sau báo cáo việc làm

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong phiên biến động ngày thứ Sáu (05/8), sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khi nhà đầu tư đánh giá thị...

Đại gia Jardine Cycle & Carriage lãi kỷ lục nhờ khoản đầu tư tại Astra, THACO, REE

Tập đoàn Hồng Kông Jardine Cycle & Carriage (JCC) chứng kiến lợi nhuận tăng 51% trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ các khoản đầu tư tại Astra, THACO và REE.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT