Người trẻ nên dấn thân vào chứng khoán như thế nào?

11/09/2022 21:17 3
11-09-2022 21:17:40+07:00

Người trẻ nên dấn thân vào chứng khoán như thế nào?

2 năm trở lại đây, chứng khoán Việt Nam tăng trưởng vượt bậc cùng làn sóng nhà đầu tư mới đầy sôi nổi. Chứng khoán trở thành kênh đầu tư được nhiều người trẻ chú ý tới.

Người trẻ ý thức được những lợi thế của mình trong lĩnh vực đầu tư: họ có nhiều thời gian để học hỏi, trau dồi tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, lợi thế về công nghệ cũng giúp các nhà đầu tư có nhiều kênh thông tin để tiếp cận và tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nhà đầu tư trẻ cũng chưa có quá nhiều kiến thức, vốn hay kinh nghiệm đầu tư, va vấp trên thị trường.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền, ông Thân Trung Liệt - Giám đốc chi nhánh Nguyễn Hữu Cảnh CTCP Chứng khoán SSI đã có những chia sẻ hướng dẫn nhà đầu tư trẻ tham gia thị trường chứng khoán. Theo đó, nhà đầu tư trẻ cần xác định được nên bắt đầu tham gia vào thị trường từ khi nào là tốt nhất. Với ông, có hai thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Thứ nhất là từ 22 năm trước khi thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu ra đời. Thứ hai là ngay bây giờ.

Ông Thân Trung Liệt - Giám đốc chi nhánh Nguyễn Hữu Cảnh CTCP Chứng khoán SSI

"Việc đầu tư càng bắt đầu sớm các bạn trẻ sẽ càng đúc kết được nhiều kinh nghiệm, tích lũy được tiền bạc để sau này phần lãi kép sau này sẽ càng lớn", ông Liệt nói. Ông Liệt cho rằng khi có điều kiện, các bạn trẻ nên bắt đầu ngay vào công cuộc đầu tư, thay vì đợi tìm hiểu đủ kiến thức. Bởi lẽ thị trường chứng khoán vô cùng rộng lớn, không có ai có thể tự tin là đã học hết kiến thức, học đủ để tham gia đầu tư.

Điều thứ hai các bạn trẻ cần lưu ý đó là sẽ bắt đầu tư như thế nào. Sẽ có rất nhiều các kiến thức phải học từ kiến thức cơ bản, cách phân tích kỹ thuật. Nếu là một sinh viên chuyên ngành kinh tế thì vẫn còn rất nhiều thứ ngoài sách vở và những gì thầy cô giáo giảng. Việc học hỏi mỗi ngày là vô cùng quan trọng, như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet cũng không ngừng học. Warren Buffet khi bắt đầu học đầu tư cũng đã theo học thầy của mình là Benjmin Graham.

Ông Liệt cho rằng việc kiếm một người thầy cũng quan trọng không kém việc học gì. Các bạn trẻ có thể tìm đến những nhà đầu tư kỳ cựu để học hỏi thêm vì những người này làm việc với thị trường cả ngày, có nhiều thông tin nên những nhà đầu tư mới có thể tổng hợp kiến thức dễ dàng hơn.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lại thích "tự đi trên chính đôi chân của mình" tức là tự đầu tư mà không cần đến một người tư vấn hay broker hỗ trợ. "Tuy nhiên các bạn trẻ lại quên rằng khi đứng trên vai một người khổng lồ thì các bạn có thể nhìn rộng hơn, ta có thể rút ngắn nhiều thời gian để đến được đích. Nếu ta tự mày mò, sai thì sửa thì rất có thể chúng ta sẽ mất 5 - 7 năm để lấy lại những gì đã mất", ông Liệt nói. Vì vậy, ông chia sẻ rằng các bạn trẻ nên tìm đến một broker hay một người đồng hành có kinh nghiệm để có thể giúp đỡ cũng những đưa ra những lời khuyên trong quá trình đầu tư.

Vì vậy, ông khuyên các bạn trẻ thay vì tự đầu tư thì nên mở tài khoản ở một công ty chứng khoán uy tín, rồi tìm thêm một broker tốt để hỗ trợ đầu tư trong thời gian đầu. Không chỉ có vậy, những broker và công ty uy tín có thể gửi những lời khuyên, khuyến nghị, bản tin tổng hợp thị trường cho khách hàng của mình, giúp nhà đầu tư dễ tiếp cận thông tin hơn.

Về số tiền ban đầu đổ vào thị trường, ông Liệt cho rằng những bạn trẻ hay những người đã đi làm lâu năm khi mới bắt đầu nên dành ra khoảng 10 triệu, 20 triệu hay 50 triệu đồng. Ông Liệt lưu ý, để bắt đầu đầu tư với các bạn sinh viên hay các anh chị đã đi làm có thu nhập, số vốn ban đầu của mình có thể coi như một khoản học phí mà cả khi cháy tài khoản cũng không ảnh hưởng nhiều tới đời sống và sinh hoạt, khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm có thể cân nhắc tăng dần số vốn của mình lên.

Chí Kiên

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Một số ứng dụng fintech đang cung cấp dịch vụ mua cổ phiếu Việt Nam với số vốn tối thiểu chỉ 10,000 đồng. Nhà đầu tư, thông qua các ứng dụng này, có thể mua cổ...

Ông Phan Quốc Huỳnh (SBS): “Chứng khoán đã dạy cho tôi rất nhiều điều”

Ông Phan Quốc Huỳnh thuộc thế hệ những người gắn bó lâu năm với chứng khoán. Ông tham gia thị trường với cương vị quản lý công ty chứng khoán - Chủ tịch Chứng khoán...

Lạm phát khiến các nhà đầu tư không còn kênh nào để trú ẩn

Đối với các nhà đầu tư bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát, một năm rất tồi tệ đang bắt đầu có vẻ còn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Lãi suất tăng, đầu tư giá trị có lỗi thời?

Các khoản lợi nhuận trong tương lai ngày càng trở nên kém hấp dẫn khi lãi suất đi vào xu hướng tăng.

Người Hàn Quốc hy vọng đổi đời nhờ cổ phiếu Tesla

Tỷ phú giàu nhất thế giới có lượng lớn người hâm mộ tại Hàn Quốc. Nhiều người thậm chí đặt cược lớn vào Tesla với hy vọng đổi đời.

Trào lưu ''đám đông'' chứng khoán đã nguội lạnh?

Hiện tượng sụt giảm số lượng tài khoản nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán mở mới hàng tháng đang tỷ lệ thuận với con số thanh khoản “teo tóp” gần đây. Do vậy tần suất các...

Bí quyết đầu tư của Warren Buffett khi thị trường biến động

Tỷ phú Warren Buffett được coi là huyền thoại đầu tư nhờ khả năng kiểm soát cảm xúc trước mọi diễn biến của thị trường.

Đa dạng hóa kênh đầu tư khi lãi suất tăng cao

Các chuyên gia cho rằng không nên hoảng loạn khi thị trường biến động mạnh. Chiến lược đầu tư tốt nhất là đa dạng hóa danh mục đầu tư và luôn tuân thủ nguyên tắc.

“Phải có đam mê mới tồn tại trên sàn chứng khoán, các tay mơ sẽ nhanh chán sau vài lần thua lỗ”

Ông Phạm Lưu Hưng (Mr.X30) là Kinh tế trưởng của SSI, một chuyên gia với cái nhìn sắc sảo về thị trường chứng khoán. Gần đây, ông nổi tiếng trên sóng truyền hình...

Thiếu tiền? Cổ phiếu hóa cuộc đời mình rồi bán nó!

Vào một đêm mùa đông năm 2008, khi đang suy nghĩ về những lựa chọn trong cuộc sống của mình, Mike Merrill, cư dân khu Coldfoot, tiểu bang Alaska, Mỹ, chợt nảy ý...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT