Nỗi lo suy thoái bao trùm kinh tế toàn cầu

27/09/2022 10:13
27-09-2022 10:13:40+07:00

Nỗi lo suy thoái bao trùm kinh tế toàn cầu

OECD cho rằng nhiều nền kinh tế lớn sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau. Sản lượng toàn cầu năm 2023 được dự báo thấp hơn 2.800 tỷ USD, tương đương quy mô của nền kinh tế Pháp.

Theo tuyên bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại so với cách đây vài tháng. Các cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát có thể đẩy nhiều nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc còn 3% trong năm nay và 2,2% vào năm sau. OECD bi quan về triển vọng ở châu Âu - nền kinh tế chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xung đột Nga - Ukraine.

So với dự báo được OECD đưa ra trước khi Nga đổ quân vào Ukraine, sản lượng toàn cầu trong năm 2023 được dự báo thấp hơn 2.800 tỷ USD, tương đương quy mô của nền kinh tế Pháp.

suy thoái kinh tế ảnh 1

Xung đột Nga - Ukraine đã làm gián đoạn thị trường năng lượng toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Triển vọng u ám của khu vực đồng euro

Ông Mathias Cormann - Tổng thư ký OECD - cho rằng "động lực tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã mất đi" vì cuộc chiến ở Ukraine.

Theo dự báo của OECD, tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung euro sẽ giảm từ 3,1% trong năm nay xuống 0,3% vào năm 2023. Điều này đồng nghĩa rằng khối có thể trải qua một giai đoạn suy thoái trong năm sau. Theo CNBC, suy thoái kinh tế thường được định nghĩa là hai quý sụt giảm GDP liên tiếp.

Triển vọng kinh tế của khu vực đồng euro đã giảm đáng kể so với dự báo tháng 6 của OECD. Theo đó, khu vực được dự báo tăng trưởng 1,6% trong năm sau.

suy thoái kinh tế ảnh 2

Biến động giá dầu thô và giá khí đốt tự nhiên trong vòng một năm qua. Ảnh: Trading Economics.

OECD cũng bi quan về tình hình kinh tế của Đức, vốn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Tổ chức này dự báo GDP của Đức sẽ lao dốc 0,7% trong năm sau, giảm mạnh so với mức dự báo tăng trưởng 1,7% được đưa ra vào tháng 6.

Theo OECD, tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và thúc đẩy lạm phát, nhất là ở châu Âu. Dự báo chỉ ra các hoạt động kinh tế của khối có thể sụt giảm 1,25 điểm phần trăm, còn lạm phát tăng 1,5 điểm phần trăm, đẩy nhiều quốc gia vào suy thoái trong cả năm 2023.

Kinh tế Mỹ, Trung Quốc gặp rủi ro

Mỹ không phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu như châu Âu. Tuy nhiên, nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn trượt tới bờ vực suy thoái khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành để kìm hãm lạm phát.

Trong cuộc họp mới đây, Fed đã quyết định nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3-3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Theo dự báo của OECD, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm 2022 và 0,5% vào năm 2023. Cách đây 3 tháng, tổ chức này cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ có thể đạt lần lượt 2,5% và 1,2% trong năm nay và năm sau.

Ông Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, dự báo khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái lên tới 80%.

suy thoái kinh tế ảnh 3

Rủi ro suy thoái của kinh tế Mỹ tăng lên khi ngân hàng trung ương liên tục tăng lãi suất. Ảnh: Reuters.

OECD cũng hạ dự báo tăng trưởng với nền kinh tế thứ hai thế giới. Theo đó, GDP Trung Quốc có thể tăng trưởng 3,2% trong năm nay và 4,7% vào năm sau, giảm từ lần lượt 4,4% và 4,9% ở dự báo tháng 6.

Các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở Trung Quốc đã cản trở hoạt động kinh tế và làm nhu cầu nội địa suy yếu.

Bất chấp triển vọng u ám của các nền kinh tế lớn, OECD cho rằng cần phải nâng lãi suất mạnh tay hơn nữa để đối phó với lạm phát. Tổ chức này dự báo lãi suất điều hành của những ngân hàng trung ương lớn sẽ đạt 4% vào năm sau.

Nhiều chính phủ cũng đang đưa ra các chương trình hỗ trợ để giúp hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, OECD cho rằng gói hỗ trợ cần được đưa tới đúng đối tượng và chỉ là tạm thời, nhằm cân đối thu - chi ngân sách và tránh gia tăng gánh nặng nợ.

Thảo Phương

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ván cược của Fed khi tiếp tục nâng lãi suất

Gần 2 tuần sau vụ sụp đổ lớn thứ hai ngành ngân hàng Mỹ, Chủ tịch Jerome Powell thể hiện rõ rằng lạm phát mới là mối quan ngại hàng đầu của Fed.

NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1.5% trong ngày 23/03.

Các đợt sa thải dần được bình thường hóa

Việc sa thải liên tục từng là điều cấm kỵ đối với các công ty. Tuy nhiên, điều này đã dần được các nhân sự trong ngành công nghệ chấp nhận và thích ứng trong bối...

Những điểm đáng chú ý trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

Tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết NHTW sẽ sử dụng toàn bộ công cụ để bảo vệ hệ thống ngân hàng.

Fed dự báo chỉ có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023

Fed sẽ nâng lãi suất thêm 1 đợt trong năm 2023 trước khi chấm dứt cuộc chiến chống lạm phát, theo các dự báo công bố trong ngày 23/03 (giờ Việt Nam).

Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, báo hiệu chu kỳ nâng lãi suất sắp kết thúc

Ngày 23/02 (giờ Việt Nam), Fed quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, đồng thời thể hiện lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. Đáng chú ý nhất, họ báo...

Lạm phát Anh bất ngờ tăng 10.4%, ngắt mạch 3 tháng hạ nhiệt liên tiếp

Lạm phát Anh bất ngờ tăng mạnh trở lại trong tháng 2/2023, ngắt mạch chuỗi hạ nhiệt trước đó.

LV, Gucci vạ lây vì khủng hoảng ngành ngân hàng

Giới siêu giàu gần như miễn nhiễm với lạm phát hay suy thoái, nhưng lại rất nhạy cảm với biến động của thị trường tài chính, bất động sản và chứng khoán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Chính phủ có thể hỗ trợ thêm về vấn đề tiền gửi nếu cần thiết

Ngày 21/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Chính phủ Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm đảm bảo cho tiền gửi nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng tồi tệ hơn.

Thế khó của Fed: Nên dừng hay tiếp tục nâng lãi suất khi ngân hàng khủng hoảng?

Tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell và đồng nghiệp sẽ đối mặt với một trong những quyết định khó khăn nhất trong nhiều năm qua: Nâng lãi suất để chống lạm phát hay...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98