Giới đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng ra sao từ vụ SVB?

18/03/2023 07:30
18-03-2023 07:30:00+07:00

Giới đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng ra sao từ vụ SVB?

So với startup, các công ty đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng lớn hơn bởi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), bởi việc tìm kiếm một ngân hàng thay thế trong khu vực này là một thách thức.

“Tôi cho rằng ở vị thế của một công ty đầu tư mạo hiểm, bạn sẽ nhận thấy tác động lớn hơn. Do các ngân hàng ở khu vực này không cung cấp cùng sản phẩm và dịch vụ mà SVB cung cấp”, David Gowdey, đối tác quản lý tại Jungle Ventures, nói trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC. Ông Gowdey cũng cho biết thêm rằng SVB là ngân hàng chính của Jungle Ventures.

SVB phục vụ hầu hết startup công nghệ và công ty đầu tư mạo hiểm ở Mỹ hoặc có sự hiện diện ở Mỹ. Một số công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Đông Nam Á, như Jungle Ventures và Golden Gate Ventures, cũng là khách hàng của SVB. Là khách hàng của SVB, các công ty đầu tư mạo hiểm và startup có thể tiếp cận thị trường vốn của Mỹ cũng như các cơ hội kết nối ở đây. Ông Gowdey cho biết SVB đã phục vụ và xây dựng một sản phẩm rất mạnh cho các công ty đầu tư mạo hiểm.

Jungle Ventures giờ đây có thể sẽ phải tìm kiếm một ngân hàng thuộc Big Four ở Mỹ để hợp tác, ông Gowdey nói thêm. Ông khẳng định chỉ có hai công ty trong danh mục gồm hơn 70 startup của Jungle Ventures có tiếp xúc với SVB.

Trước đó, trên chương trình “Street Signs Asia” của CNBC, Vinnie Lauria, đối tác quản lý tại Golden Gate Ventures, cũng cho rằng về việc thay thế một số dịch vụ mà SVB cung cấp ở Mỹ sẽ rất khó khăn.

Ông cho biết chưa tới 1% trong toàn bộ danh mục đầu tư của Golden Gate Ventures đã giao dịch với SVB. Đối với những công ty được hỗ trợ bởi Golden Gate có giao dịch ngân hàng với SVB, họ không tham gia vào toàn bộ dịch vụ với ngân hàng vừa sụp đổ này.

Các công ty đầu tư mạo hiểm đều nhận định rằng các startup ở Đông Nam Á có thể không bị ảnh hưởng bởi sự việc sụp đổ của SVB.

“Thực tế là, ở Đông Nam Á, rất nhiều startup đã có bộ đệm chống lại rủi ro. Hầu hết đều không giao dịch với SVB. Vì vậy, Đông Nam Á rất tách biệt với những gì đang xảy ra ở Thung lũng Silicon”, ông Lauria từ Golden Gate Ventures nói.

Kim Dung (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Fintech Kredivo gọi vốn thành công 270 triệu USD

Mặc dù môi trường gọi vốn ở Đông Nam Á vẫn còn nhiều khó khăn, song fintech Kredivo vừa gọi vốn thành công 270 triệu USD trong vòng Series D, vượt mức đăng ký trước...

229 doanh nhân Trung Quốc mất danh hiệu tỷ phú

Các doanh nhân tại Trung Quốc chiếm hơn một nửa trong tổng số 445 người mất danh hiệu tỷ phú USD trên toàn thế giới.

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Từ nhân viên đóng gói thành CEO thương hiệu tỷ USD

Có bằng MBA, Ryan Gellert vẫn chấp nhận công việc đóng gói hàng với mức lương 6 USD/giờ, với mục tiêu học hỏi và thăng tiến trong lĩnh vực mình yêu thích.

Tỷ phú sáng lập PayPal có 50 triệu USD tại Silicon Valley Bank

Peter Thiel, tỷ phú và nhà đồng sáng lập của PayPal, cho biết ông có 50 triệu USD trong Silicon Valley Bank (SVB) khi ngân hàng này sụp đổ, dù trước đó, quỹ đầu tư...

Ngân hàng phá sản là một phần trong cuộc chơi của startup?

Lễ hội nghệ thuật và công nghệ South by Southwest (SXSW) vừa mới bắt đầu sôi động thì có tin Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ, khiến ngay cả những tín đồ công nghệ...

Doanh nhân 26 tuổi khởi nghiệp khi bị mất đi phân nửa thị lực

Từng là quân nhân phục vụ trong lực lượng Hải quân Đại Hàn Dân Quốc, được đào tạo khắt khe nhằm phục vụ cho nước nhà, Kevin Choi chưa từng nghi ngờ gì về tình trạng...

Tỷ phú Trung Quốc lưu vong ở Mỹ bị bắt giữ vì tội lừa đảo

Hôm 15/3, Guo Wengui, tỷ phú Trung Quốc xin tị nạn chính trị ở Mỹ có quan hệ với cựu cố vấn Nhà Trắng, đã bị bắt giữ tại nhà riêng với cáo buộc lừa đảo hơn 1 tỷ USD.

Khoảng 10,000 startup có thể bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tại SVB

Trong một bản kiến ​​nghị gửi chính phủ Mỹ vào ngày 12/03, Y Combinator – “vườn ươm” startup hàng đầu của Mỹ, cho biết khoảng 10,000 doanh nghiệp nhỏ có tài khoản...

Một startup được SoftBank hậu thuẫn tính huy động 1 tỷ USD từ IPO

Nền tảng cho thuê nhà của Trung Quốc, Ziroom Inc., đang xem xét IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc) có thể huy động được khoảng 1 tỷ USD ngay trong năm nay, Bloomberg...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98