Nạn nhân trúng đòn nặng nề nhất từ sự sụp đổ của SVB

15/03/2023 08:43
15-03-2023 08:43:45+07:00

Nạn nhân trúng đòn nặng nề nhất từ sự sụp đổ của SVB

Ngân hàng Silicon Valley có mối quan hệ với hơn 1.500 công ty đang nghiên cứu các công nghệ nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

ngân hàng Silicon Valley ảnh 1

Khi hậu quả vụ sụp đổ ngân hàng Silicon Valley (SVB) tiếp tục lan rộng khắp thế giới, nhiều người nhận định các công ty đang phát triển giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngân hàng SVB làm việc với hơn 1.550 công ty công nghệ đang tạo ra các dự án lưu trữ năng lượng Mặt Trời, hydro và pin. Trên trang web của mình, SVB tuyên bố đã cho những công ty trên vay hàng tỷ USD.

“Trong nhiều phương diện, SVB là một ngân hàng khí hậu”, Kiran Bhatraju, giám đốc điều hành của Arcadia, nhà quản lý năng lượng Mặt Trời cộng đồng lớn nhất tại Mỹ, chia sẻ.

Vì vậy, các dự án này dường như bị ảnh hưởng nặng nề. SVB từng cho biết họ dẫn đầu hoặc tham gia vào 62% giao dịch cấp vốn cho các dự án năng lượng Mặt Trời cộng đồng. Đây là những dự án năng lượng Mặt Trời quy mô nhỏ, thường phục vụ các khu dân cư có thu nhập thấp.

Sự tàn phá xảy ra vào thời điểm quan trọng đối với một ngành công nghiệp non trẻ, vốn là trung tâm trong nỗ lực cắt giảm khí nhà kính, có thể ảnh hưởng đến cuộc chiến cứu Trái Đất, theo New York Times.

ngân hàng Silicon Valley ảnh 2

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley gây rúng động toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Vấn đề lớn

Chính phủ liên bang Mỹ phụ thuộc vào các công ty công nghệ khí hậu để phát triển những đổi mới cần thiết. Vì vậy, Washington đã cam kết giảm thuế hàng tỷ USD nhằm giúp họ mở rộng.

“Nếu 'bánh đà' tài trợ cho đổi mới khí hậu ở giai đoạn đầu dừng lại vào những năm quan trọng này, đó sẽ là vấn đề lớn”, Daniel Firger, người sáng lập Great Circle Capital Advisors, chuyên tư vấn về vấn đề tài chính bền vững, nhận định.

SVB là ngân hàng lớn thứ hai phá sản trong lịch sử nước Mỹ trên khía cạnh giá trị tài sản, theo Wall Street Journal. Vụ sụp đổ của SVB có nguy cơ làm chệch hướng một phần vốn đang tăng nhanh chóng của lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.

Theo nhà cung cấp dữ liệu HolonIQ, hơn 28 tỷ USD được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu vào năm 2022, tăng mạnh so với năm trước.

“Công nghệ khí hậu là một trong số ít điểm sáng trong thời kỳ suy thoái công nghệ nói chung”, Sarah Sclarsic, đối tác quản lý tại Voyager, công ty đầu tư mạo hiểm với các khoản đầu tư vào công ty công nghệ khí hậu, cho biết.

“Đây không chỉ là vấn đề với những người ở Thung lũng Silicon đang xây dựng các ứng dụng chia sẻ ảnh. Đây là vấn đề với nhiều người trên khắp đất nước, ở Detroit, Texas và bất cứ đâu giữa hai nơi, đang xây dựng những thứ quan trọng khác”, bà nói.

Gabriel Kra, giám đốc điều hành của Prelude Ventures, công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ khí hậu đang quản lý 1,5 tỷ USD, đã dành cuối tuần để giúp những công ty trong danh mục đầu tư có tiền gửi tại SVB tìm ra nguồn cung tiền mặt tức thời.

“Trong ngắn hạn, một số công ty có nguy cơ không trả được lương”, ông nói. “Chúng tôi đang cố gắng cung cấp thanh khoản cho các công ty đó trong vài ngày tới”.

ngân hàng Silicon Valley ảnh 3

Khách hàng cố vào SVB chi nhánh đại lộ Park, thành phố New York, ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

Peter Reinhardt, giám đốc điều hành của Charm Industrial, cho biết ông đã rút vài triệu USD gửi tại SVB vào tuần trước.

“Chúng tôi đã rút hầu hết số tiền mặt của mình vào hôm 9/3”, ông Reinhardt, người có công ty sử dụng thực vật để hấp thụ carbon dioxide, sau đó hóa lỏng và lưu trữ dưới lòng đất, cho biết. “Khi mọi người đồng loạt rút tiền, tâm lý đám đông buộc bạn phải chạy theo”.

Mối lo ngại

Những người khác kém may mắn hơn. Ethan Cohen-Cole, giám đốc điều hành của Capture6, cho biết công ty của ông có khoảng 4 triệu USD gửi trong các tài khoản thị trường tiền tệ do SVB quản lý. Công ty có trụ sở tại Berkeley, California, chế tạo thiết bị loại bỏ carbon khỏi khí quyển.

Ông Cohen-Cole cho hay ông dự kiến​ trả lương hàng tháng cho khoảng 20 nhân viên của mình, nhờ khoản bảo hiểm 250.000 USD do Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ cung cấp.

Nhưng ngay cả khi bày tỏ sự tin tưởng rằng Capture6 cuối cùng sẽ thu hồi được phần lớn số tiền, ông Cohen-Cole vẫn lo lắng viễn cảnh chậm trễ trong việc tiếp cận phần tiền còn lại, hoặc thậm chí là mối đe dọa về những khoản lỗ không thể thu hồi, có thể làm phức tạp mối quan hệ với một số nhà cung cấp và đối tác.

“Nếu tiền của bạn bị ràng buộc, khả năng đó có thể khiến các đối tác sợ hãi. Tiếp xúc với điều này dẫn đến rủi ro thương mại”, ông nói.

Đối với nhiều công ty, sự không chắc chắn về khả năng triển khai các khoản đầu tư đáng kể trong vài tháng tới là mối quan tâm lớn nhất.

“Bạn không biết liệu mình có nên tiếp tục xây dựng phòng thí nghiệm, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, hay cần phân chia số tiền mình còn lại như thế nào trong vài tháng tới”, ông Kra nói. “Liệu các nhà cung cấp hoặc đối tác có nhìn bạn với ánh mắt dò xét? Hay mọi thứ sẽ bị trì hoãn hoặc tốn kém hơn?”.

ngân hàng Silicon Valley ảnh 4

SVB có mối quan hệ với hơn 1.500 công ty đang nghiên cứu các công nghệ nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Nhiều công ty công nghệ khí hậu đã sẵn sàng tận dụng các khoản tín dụng thuế nằm trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), luật khí hậu liên bang do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký vào năm 2022.

Dù vậy, theo Varun Sivaram, giám đốc điều hành của Orsted, công ty năng lượng tái tạo, nếu những công ty đó thất bại hoặc tụt lại phía sau, tác động tổng thể của luật khí hậu có thể giảm đi.

“Các công ty công nghệ khí hậu có thể gặp khó khăn khi đầu tư nhiều vào dự án thử nghiệm, dây chuyền thí điểm cũng như nghiên cứu và phát triển”, ông Sivaram nói. “Tuy nhiên, tất cả khoản đầu tư đó là cần thiết để mở rộng quy mô nhanh nhất có thể và tận dụng lợi thế của IRA”.

Ông Bhatraju cho biết công ty của ông đã có thể lấy lại hầu hết khoản tiền gửi tại SVB vào tuần trước. Mối quan tâm lớn hơn của ông là các nhà phát triển năng lượng Mặt Trời, vốn dựa vào những khoản vay và hạn mức tín dụng của SVB để xây dựng dự án của họ, giờ đây sẽ phải tìm kiếm nguồn tài trợ mới.

“Các dự án có thể sẽ bị trì hoãn đáng kể khi các nhà phát triển đi tìm nguồn vốn mới”, ông cho hay.

Với tương lai không chắc chắn của SVB, nhiều nhà đầu tư và giám đốc điều hành đã chạy đua để tìm kiếm thêm lựa chọn cho những công ty đang cần tiền mặt nhanh chóng.

Dimitry Gershenson, giám đốc điều hành của Enduring Planet, doanh nghiệp cho vay quy mô nhỏ đối với các công ty khí hậu, chia sẻ ông đang làm việc với một số nhà đầu tư để tạo ra quỹ cung cấp vốn ngắn hạn cho những công ty bị ảnh hưởng.

Ông cho biết chỉ trong 24 giờ, nhóm đã nhận được gần 100 đơn xin trợ giúp, đại diện cho hơn 500 triệu USD tài sản có nguy cơ gặp rủi ro.

Có những dấu hiệu cho thấy khi mọi chuyện lắng xuống, ngành công nghệ khí hậu sẽ có lựa chọn mới về bên cho vay.

“Tôi đã nhận được cuộc gọi từ một số ngân hàng nói rằng; 'Chúng tôi có thể lấp đầy khoảng trống không?'”, ông Cohen-Cole nói. “Nhưng vấn đề là điều đó sẽ không xảy ra chỉ trong một giờ”.

Minh An

ZINGMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự báo tăng mạnh trong tài khóa 2024

Thâm hụt ngân sách của Mỹ ước tính lên tới 1.900 tỷ USD trong tài khóa 2024 trong bối cảnh chi tiêu của Chính phủ nước này tiếp tục tăng.

Nhờ đâu Mỹ thu hút 1/3 dòng vốn toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19?

Mặc cho những lời kêu gọi trên khắp thế giới nhằm giảm phụ thuộc vào đồng đô la, Mỹ đã thu hút gần 1/3 tổng số đầu tư quốc tế kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Thị trường hàng hoá: Ca cao, khí đốt tăng phi mã

Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch cùng với sự suy giảm nguồn cung đã đẩy giá hàng hóa lên cao trong vài tháng gần đây, với giá ca cao và khí đốt tăng phi mã.

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98