Bất động sản thương mại Mỹ lại gây lo ngại khi giới nhà băng thua lỗ

12/02/2024 16:02
12-02-2024 16:02:00+07:00

Bất động sản thương mại Mỹ lại gây lo ngại khi giới nhà băng thua lỗ

Các ngân hàng ở Mỹ, châu Á và châu Âu bị ảnh hưởng lớn khi bất động sản thương mại gặp khó do tỷ lệ lấp đầy thấp hơn và lãi suất cao hơn.

Khoản lỗ ngày càng tăng từ các ngân hàng ở Mỹ, châu Á và châu Âu đã làm dấy lên lo ngại về sự suy yếu của thị trường bất động sản thương mại Mỹ, một lĩnh vực đang chịu áp lực do tỷ lệ lấp đầy thấp hơn và lãi suất cao hơn.

Ngân hàng khu vực New York Community Bancorp (NYCB) của Mỹ mới đây cho biết họ đã lỗ lớn đối với các khoản vay liên quan với bất động sản thương mại. Một ngày sau đó, Aozora Bank của Nhật Bản và Deutsche Bank đồng loạt cảnh báo về những rủi ro khi tiếp xúc với bất động sản Mỹ.

Những thua lỗ này là hậu quả của hai vấn đề mà thị trường bất động sản thương mại Mỹ đang phải đối mặt: một là có ít người làm việc tại văn phòng hơn kể từ sau đại dịch COVID-19 và hai là chi phí đi vay đắt đỏ hơn.

NYCB cho biết họ đã lỗ 185 triệu USD chỉ với hai khoản vay liên quan tới bất động sản và chi hơn 500 triệu USD để bù đắp những tổn thất cho vay có thể xảy ra. Những tiết lộ này đã gây sốc cho nhà đầu tư, khiến cổ phiếu của NYCB giảm gần 40% và xóa sạch lợi nhuận kể từ khi họ tiếp quản Signature.

Diễn biến tại NYCB đè nặng lên các cổ phiếu ngân hàng khu vực khác, một lĩnh vực vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và các tổ chức cho vay cỡ trung khác vào năm ngoái.

Lo ngại xung quanh các ngân hàng khu vực cũng khiến giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng lên, một loại tài sản trú ẩn thường hưởng lợi trong những thời điểm thị trường hỗn loạn. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 3.82%, mức thấp nhất trong một tháng.

Thierry Wizman, chuyên gia kinh tế thị trường tài chính tại Macquarie, cho biết: “Sự phục hồi của trái phiếu ngày hôm nay chắc chắn có liên quan đến những lo ngại về các ngân hàng khu vực”.

Hiệu ứng lây lan đã được cảm nhận ở Tokyo, nơi cổ phiếu của Aozora Bank giảm ở mức giới hạn tối đa trong phiên 08/02. Vào thời điểm đó, ngân hàng dự báo bị lỗ trong cả năm đối với các khoản cho vay liên quan tới bất động sản ở nước ngoài, đồng thời cảnh báo sẽ phải mất tới hai năm để thị trường văn phòng Mỹ ổn định trở lại.

Cụ thể, Aozora Bank, một ngân hàng cỡ trung, đã điều chỉnh dự báo trước đó là có lợi nhuận 24 tỷ yên (164 triệu USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 03/2024 thành lỗ ròng 28 tỷ yên. Cảnh báo lợi nhuận này đã khiến giá cổ phiếu của ngân hàng giảm hơn 21% sau khi giao dịch ở gần mức cao nhất trong 5 năm ngay trước đó.

Deutsche Bank cũng nâng dự phòng tổn thất đối với các khoản vay liên quan đến bất động sản thương mại của Mỹ lên 123 triệu euro, từ mức chỉ 26 triệu euro một năm trước đó.

Lo ngại xung quanh bất động sản không chỉ giới hạn ở Mỹ. Julius Baer của Thụy Sỹ vừa báo cáo lợi nhuận của họ giảm hơn 50% sau khi họ xoá sổ khoản vay 606 triệu franc Thuỵ Sỹ (700 triệu USD) liên quan tới Signa, tập đoàn bất động sản Áo đang gặp khủng hoảng. Khoản lỗ lớn đến mức dẫn đến sự ra đi của giám đốc điều hành Philipp Rickenbacher.

Kim Dung (Theo FT)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...

Hội nghị Bộ trưởng WTO trước những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị

Tổng Giám đốc WTO dự báo Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau 2 năm sẽ gặp nhiều thách thức do "những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị" như xung đột ở Ukraine, căng...

Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ quyết định hạ lãi suất?

Một lý do giải thích cho sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đó là quan điểm khác biệt của các thống đốc ngân hàng trung ương thuộc các nước...

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98