logo

Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư

07-11-2014 13:45:00+07:00
07/11/2014 13:45 12

Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư

Thiết lập một danh mục đầu tư thích hợp là một quá trình thận trọng, đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Dưới đây là những phương pháp xây dựng danh mục đầu tư phổ biến hiện nay.

Xây dựng danh mục đầu tư chiến lược

Đây là phương pháp được thiết lập và tuân thủ theo một nguyên tắc cơ sở - kết hợp các tài sản dựa trên tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng của từng loại tài sản. Ví dụ, nếu cổ phiếu đem lại lợi nhuận kỳ vọng 15% mỗi năm và trái phiếu đem lại lợi nhuận kỳ vọng 7% mỗi năm, một danh mục đầu tư dựa trên sự kết hợp của 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu sẽ mang lại lợi nhuận dự kiến là 11% mỗi năm.

Điều quan trọng của phương pháp này là mức lợi nhuận dự kiến của từng tài sản. Tuy nhiên, việc xác định mức lợi nhuận dự kiến còn tùy thuộc vào mức độ rủi ro của từng tài sản và mức độ chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư.

Xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi

Phương pháp này hàm ý rằng nhà đầu tư tuân thủ theo một chiến lược đầu tư mang tính nhất quán xuyên suốt cả quá trình đầu tư. Một sự thay đổi nhỏ về giá trị của một tài sản có thể ảnh hưởng đến tỷ trọng của từng loại tài sản trong danh mục. Với chiến lược này, nhà đầu tư cần liên tục tái cân bằng danh mục để đảm bảo tỷ trọng từng loại tài sản, nếu giá một tài sản giảm nhà đầu tư cần mua nhiều hơn tài sản đó và ngược lại, nếu tài sản tăng nhà đầu tư cần bán bớt tài sản để đảm bảo tỷ trọng của từng loại tài sản trong danh mục là không thay đổi.

Ví dụ như với một danh mục đầu tư như sau:

Không có một quy tắc nhất định về mức độ biến động và thời gian để tái cân bằng danh mục. Thay vào đó, con số 5% có lẽ là mức biến động hợp lý để thực hiện điều chỉnh danh mục cho phù hợp với mục tiêu đầu tư.

Xây dựng danh mục đầu tư ngắn hạn

Qua thời gian dài, các phương pháp xây dựng danh mục đầu tư có vẻ tương đối cứng nhắc. Vì vậy, nhà đầu tư cần một phương pháp xây dựng danh mục đầu tư trong ngắn hạn, tận dụng những biến động của thị trường trong thời gian ngắn.

Một trong những yếu tố quan trọng của phương pháp này là lựa chọn những tài sản để tận dụng sự biến động trong ngắn hạn của thị trường và xác định chính xác thời điểm tham gia thị trường. Việc xây dựng danh mục sẽ khác nhau giữa những thời điểm khác nhau dựa vào xu thế vận động của từng loại tài sản trong những thời điểm khác nhau.

Đối với việc xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn, có thể xem xét mức độ biến động của một chứng khoán trong tương quan với toàn bộ thị trường để lựa chọn những chứng khoán có thể đem lại lợi nhuận cao hơn trong điều kiện thị trường biến động trong ngắn hạn.

Xây dựng danh mục đầu tư năng động

Đây là phương pháp xây dựng danh mục đầu tư mà nhà đầu tư cần liên tục điều chỉnh cơ cấu khi thị trường tăng hoặc giảm. Điều quan trọng của phương pháp này là nhận biết xu hướng của từng tài sản trong danh mục đầu tư. Nhà đầu tư cần liên tục thay đổi cơ cấu, bán ra đối với những tài sản có xu hương giảm và mua vào những tài sản có xu hướng tăng. Đây là phương pháp xây dựng danh mục hoàn toàn trái ngược so với phương pháp xây dựng danh mục không thay đổi.

Về bản chất, đây là phương pháp dựa trên lý thuyết nền tảng đơn giản nhưng việc đánh giá xu hướng biến động của các tài sản là rất khó, đặc biệt đối với việc xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán. Việc biến động về giá của một loại tài sản cơ bản đều phụ thuộc vào biến động giữa cung – cầu tạo nên, để đánh giá được xu hướng biến động của chúng đòi hỏi nhà đầu tư cần đánh giá được sự thay đổi về mức sinh lời kỳ vọng của thị trường đối với tài sản đó, từ đó xác định những biến động của tài sản theo phản ứng chung của thị trường.

Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch

Đây là phương pháp xây dựng dựa trên những biến động ngược chiều nhau giữa các loại tài sản cấu thành danh mục đầu tư. Điều này đảm bảo cho danh mục đầu tư sẽ hạn chế được rủi ro nếu thị trường biến động vượt ngoài dự đoán. Mặt khác, điều chỉnh cơ cấu danh mục tài sản dựa theo kỳ vọng của bản thân về xu hướng biến động thị trường sẽ giúp danh mục đạt được lợi nhuận nhất định.

Đối với thị trường chứng khoán, có thể ví dụ bằng việc lựa chọn giữa những chứng khoán có hệ số β >1 và β<1 để xây dựng danh mục đầu tư, bằng sự biến động ngược chiều giữa các loại chứng khoán để giảm thiểu rủi ro với sự biến động ngoài dự đoán của thị trường. Bên cạnh đó, nếu kỳ vọng thị trường tăng trong thời gian tới, có thể thay đổi cơ cấu danh mục hướng đến những chứng khoán có β> 1 để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, việc thay đổi cơ cấu vẫn cần đảm bảo sự tồn tại của các chứng khoán khác nhằm hạn chế rủi ro thị trường.

Xây dựng danh mục là một việc đòi hỏi sự nghiên cứu và kiểm chứng từ thị trường. Không có một phương pháp nào là hoàn chỉnh, nhà đầu tư cần linh hoạt để phù hợp với sự biến động không ngừng của thị trường, từ đó đưa ra một danh mục hiệu quả với mục tiêu đã đề ra ban đầu.

Đào Minh Tuấn

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những sai lầm cố hữu khiến tài khoản bạn không “phình to” lên trong uptrend

03/12/2021 14:00

Uptrend là thuật ngữ để chỉ thị trường tăng giá mạnh hơn 20% từ đáy, hiểu đơn giản là chứng khoán tăng mạnh, rất nhiều cổ phiếu tăng giá khiến giới đầu tư truyền tai nhau rằng “bán là thua, mua là thắng!”. Tuy nhiên, liệu có phải khi VN-Index liên tục tăng lên đến 1,500 điểm thì tài khoản của nhà đầu tư cũng tăng lên tương ứng?

Uptrend là thuật ngữ để chỉ thị trường tăng giá mạnh hơn 20% từ đáy, hiểu đơn giản là chứng khoán...

NAV 23 (0.55) PHS 22 (-0.4)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Nếu thông minh không quyết định thành bại trong đầu tư, vậy nhà đầu tư F0 cần gì?

01/12/2021 13:04

Thông minh không quyết định sự thành bại trong đầu tư, mà chính sự kiểm soát cảm xúc và nhận thức sâu về bản thân mới giúp nhà đầu tư làm chủ cuộc chơi.

Thông minh không quyết định sự thành bại trong đầu tư, mà chính sự kiểm soát cảm xúc và nhận thức...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Gen Z chơi chứng khoán: 'Từng bỏ tiền mà không rõ mình đầu tư vào đâu'

23/11/2021 09:36

Lần đầu bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư cá nhân Gen Z non trẻ đều dễ vấp phải những vấn đề chung như chưa có kế hoạch rõ ràng, vướng bẫy FOMO, sốt ruột khi thấy lỗ.

Lần đầu bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư cá nhân Gen Z non trẻ đều dễ vấp phải những vấn đề...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Gen Z chơi chứng khoán: 'Lỗ nhiều cũng chấp nhận, coi đó là học phí'

13/11/2021 09:15

Trong thời gian học tập, làm việc tại nhà, nhiều bạn trẻ mày mò chơi chứng khoán như một cách kiếm thêm thu nhập. Nhưng không phải ai cũng thành công.

Trong thời gian học tập, làm việc tại nhà, nhiều bạn trẻ mày mò chơi chứng khoán như một cách kiếm...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Nghệ thuật dụng vốn và phương pháp rút lãi

08/11/2021 09:05

Không chỉ là những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những người có kinh nghiệm trên 10 năm của thị trường chứng khoán luôn gặp phải tình huống lãi rất cao, nhưng chưa kịp chốt, chỉ trong thời gian ngắn đã quay trở lại “cái máng” ban đầu.

Không chỉ là những nhà đầu tư mới, mà ngay cả những người có kinh nghiệm trên 10 năm của thị trường...

NAV 23 (0.55) TTS 9.5 (-0.2)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đầu tư trong thị trường con bò, bạn mất gì?

06/11/2021 10:00

Nhà đầu tư không còn tỏ ra lo sợ về khả năng thua lỗ và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà lẽ ra họ nên tránh.

Nhà đầu tư không còn tỏ ra lo sợ về khả năng thua lỗ và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà lẽ ra họ...

USD 12.6 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán?

22/10/2021 13:30

Gần đây, trên mạng xã hội, một số người đặt câu hỏi có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán hay không.

Gần đây, trên mạng xã hội, một số người đặt câu hỏi có nên nghỉ việc để đầu tư chứng khoán hay...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những nhánh lan đột biến trên sàn chứng khoán

14/10/2021 13:00

Giống như cơn sốt lan đột biến, không ít nhà đầu tư rót tiền để gom vào những “cổ phiếu đột biến” trên sàn chứng khoán để rồi đành ngậm trái đắng.

Giống như cơn sốt lan đột biến, không ít nhà đầu tư rót tiền để gom vào những “cổ phiếu đột biến”...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đu đỉnh cổ phiếu vốn hóa lớn, phải làm sao?

12/10/2021 09:00

Sau cơn sóng của đại dịch, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn rơi vào thời kỳ sụt giảm mạnh như VCB, VIB, CTG, VHM… Trên các diễn đàn, không ít nhà đầu tư thắc mắc vì sao những cổ phiếu lớn như VNM, VHM, CTG… lại không tăng điểm.

Sau cơn sóng của đại dịch, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn rơi vào thời kỳ sụt giảm mạnh như VCB, VIB...

CTG 33 (0.3) VCB 98.7 (0.5) VHM 81 (-0.6)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đầu tư khi nền kinh tế tái mở cửa: Cẩn trọng với cổ phiếu bị định giá quá cao

06/10/2021 11:09

Việc đầu tư vào những cổ phiếu đã tăng quá nóng sẽ cực kỳ rủi ro. Nếu như lợi nhuận không tăng trưởng như kỳ vọng, các cổ phiếu này sẽ giảm nhanh chóng như lúc tăng vậy.

Việc đầu tư vào những cổ phiếu đã tăng quá nóng sẽ cực kỳ rủi ro. Nếu như lợi nhuận không tăng...


×
vietstock logo
Về đầu trang