OPEC ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô thêm 9 tháng?

19/10/2017 09:53
19-10-2017 09:53:49+07:00

OPEC ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô thêm 9 tháng?

Các thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được cho là đang tỏ ra đồng tình với lựa chọn gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng – một động thái sẽ góp phần hỗ trợ giá dầu.

Nếu các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC quyết định gia hạn thêm 9 tháng thì thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ kéo dài đến hết năm 2018. Được biết, các nhà sản xuất dầu thô đã tiến tới thỏa thuận này vào tháng 12/2016 và đã gia hạn thỏa thuận 1 lần trước đó.

Dựa trên nguồn tin từ Reuters, OPEC có thể chưa tiến tới quyết định gia hạn tại cuộc họp chính sách kế tiếp vào tháng 11 tới. Thay vào đó, họ có thể đợi đến đầu năm 2018 để đưa ra quyết định cuối cùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex tiến 16 xu (tương đương 0.3%) lên 52.04 USD/thùng. Giá dầu đã giảm nhẹ từ mức 52.23 USD/thùng đạt được trước khi dữ liệu nguồn cung được công bố, nhưng vẫn đóng cửa tại mức cao nhất kể từ ngày 27/09/2017.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn cộng 27 xu (tương đương 0.5%) lên 58.15 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 9/2017.

OPEC có thể chưa quyết định lựa chọn phương án trên tại cuộc họp ngày 30/11/2017 nếu nhu cầu dầu thô và các sản phẩm dầu khí vẫn ở mức cao. OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) gần đây cho biết rằng nhu cầu dầu thô đang ngày càng. Dẫu vậy, IEA vẫn tỏ ra lo ngại về tăng trưởng tiêu dùng trong tương lai.

3 nguồn thông tin đã xác nhận với Reuters rằng OPEC đang hướng về lựa chọn gia hạn thỏa thuận thêm 9 tháng, và một nguồn tin khác cho biết việc gia hạn thỏa thuận thêm từ 6-9 tháng sẽ xóa sạch lượng dầu dư thừa trên thị trường.

OPEC đang nỗ lực giảm bớt dự trữ dầu thô toàn cầu xuống mức trung bình 5 năm. Tuần trước, Tổ chức này cho biết dự trữ dầu từ khối Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – một nhóm bao gồm phần lớn là các quốc gia giàu có – ở mức gần 3 tỷ thùng dầu trong tháng 8/2017, cao hơn mức trung bình 5 năm khoảng 171 triệu thùng.

Bên cạnh đó, 2 nguồn tin từ OPEC cho biết nhiều khả năng là họ sẽ không lựa chọn cắt giảm sản lượng mạnh  hơn mức hiện tại.

Các chuyên viên giao dịch có thể nhận thêm thông tin về các lựa chọn của OPEC tại cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 30/11/2017.

Vũ Hạo

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu WTI tăng gần 2%, vượt mức 83 USD/thùng

Giá dầu WTI tăng gần 2% vào ngày thứ Ba (23/04) lên trên mức 83 USD/thùng, nhờ sự lạc quan rằng dữ liệu sản xuất yếu có thể đẩy nhanh việc hạ lãi suất.

Dầu giảm nhẹ khi căng thẳng ở Trung Đông dịu bớt

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (22/04), sau khi Iran cho biết sẽ không leo thang xung đột với Israel.

Đề xuất cơ chế chuyển ngang giá khí sang giá điện dự án sử dụng LNG nhập khẩu

Theo dự thảo Nghị định, đến năm 2030, Chính phủ quy định tỷ lệ điện năng qua hợp đồng mua bán điện dài hạn ở mức tối thiểu bằng 70% trong thời gian trả nợ của dự án...

Dầu giảm mạnh trong tuần qua

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh trong tuần qua khi nhà đầu tư nhận thấy rủi ro hạn chế rằng cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Iran sẽ gây ra một cuộc...

Dầu tăng 4%, vàng thế giới lập đỉnh mới sau thông tin về vụ nổ ở Iran

Giá dầu và vàng tăng vọt sau khi xuất hiện thông tin xảy ra vụ nổ ở gần thành phố Isfahan của Iran.

Điện khí LNG có giá tới 2.800 đồng/kWh, nhiều đề xuất khó cho đàm phán mua điện

Điện khí LNG góp phần giảm phát thải, song giá thành điện khí LNG sẽ ở mức 2.400 - 2.800 đồng/kWh. Trong khi đó tỷ trọng điện khí ngày càng tăng khiến việc đàm phán...

Dầu diễn biến trái chiều khi lo ngại về xung đột giảm bớt

Các hợp đồng dầu thô tương lai diễn biến trái chiều vào ngày thứ Năm (18/04) khi nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về một cuộc chiến giữa Israel và Iran có thể làm gián...

Giá dầu thế giới có chạm mốc 100 USD mỗi thùng trong năm nay hay không?

Trong Báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu, Ngân hàng Bank of America đã nâng dự báo giá dầu Brent và WTI năm 2024, với lý do căng thẳng địa chính trị leo thang và OPEC+ duy...

Dầu sụt hơn 3%, dầu Brent giảm về 87 USD/thùng

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm hơn 3% vào ngày thứ Tư (17/04), khi thị trường loại bỏ nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh rộng hơn giữa Israel và Iran.

Vì sao giá dầu thế giới đứng vững sau cuộc tấn công của Iran tại Israel?

Giới chuyên gia nhận định phản ứng của Israel sẽ thận trọng và có kiểm soát, trong khi Iran cũng sẽ không làm tình hình căng thẳng thêm, do muốn tiếp tục xuất khẩu...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98