×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Deadpool dạy ta điều gì?

05/06/2018 15:0927

Deadpool dạy ta điều gì?

Dù anh ấy là nhân vật lầy lội nhất trong Marvel và có lẽ trong cả thế giới truyện tranh nhưng ngẫm kỹ lại thì anh ấy dạy ta được rất nhiều điều đấy.

Cuộc đời anh vốn rất “hoàn cảnh”

Nếu bạn nghĩ những nhân vật kiểu Iron Man, Batman... có thể dạy bạn nhiều hơn Deadpool thì có thể bạn nhầm. Họ vốn sinh ra trong những gia đình quyền quý, giàu có, kẻ hầu người hạ... Đời họ dù có khổ nhưng dẫu sao đó cũng là một phần do tự nguyện. Deadpool thì khác. Hắn có cuộc đời khá vất vả, nhiều bi kịch với người cha nát rượu, người mẹ bệnh nặng, cuộc sống luôn phải lo toan cơm áo gạo tiền…

Trong khi thành viên X-Men người ta đẹp đẽ sáng láng, năng lực "siêu quần" thì cái team X-Force anh ấy lập ra trong phim toàn các thành phần “đầu thừa đuôi thẹo”: một cô nàng chuyên ăn may, một ông chuyên ói ra axít (vừa xuất hiện được mấy phút chưa thể hiện được gì thì chết ngay và luôn), một ông ria mép bụng bự ăn hại (tác dụng chính hình như là để làm nền cho các thành viên còn lại tỏa sáng)…

Deadpool và nhóm X-Force. Nguồn: Marvel

Không có nhiều người trong chúng ta sinh ra đã có điều kiện thật sự tốt, tất cả đều phải chiến đấu cho sự nghiệp, tiền bạc, gia đình... của mình. Nói cách khác, hầu như tất cả chúng ta đều sinh ra khá “hoàn cảnh” và đều phải vật lộn để sinh tồn.  Vì vậy, các bài học từ một kẻ nằm dưới đáy xã hội, luôn phải cố gắng làm sao để đừng bị chết đói, đừng bị giết... như Deadpool hẳn sẽ rất bổ ích.

Tâm lý luôn ổn định

Dù nhiều lần rơi vào tình thế hiểm nghèo nhưng Deadpool luôn lạc quan và hay tự trào phúng bản thân mình cũng như mọi thứ xung quanh. Anh ít khi than thân trách phận hay rơi vào khủng hoảng tâm lý kiểu như Iron Man chia tay bạn gái thì lao vào rượu chè, Punisher đâm ra thù đời sau khi vợ bị giết… Nói cách khác, Deadpool ổn định về mặt tâm lý hơn mấy anh hùng khác rất nhiều nên dễ chiếm lợi thế hơn.

Đầu tư chứng khoán cũng rất cần có tâm lý ổn định. Mua cổ phiếu mà thị trường mới giảm mạnh mấy bữa đã nháo nhào, lộn xộn cả lên thì không thể thành công lớn được. Các huyền thoại như Warren Buffett, George Soros… có thể triết lý đầu tư khác nhau nhưng hầu hết tâm lý đều rất vững vàng.

Hãy quan tâm đến những thứ thực tế nhất

Deadpool nào có để ý đến những thứ vĩ đại như sự cân bằng trong vũ trụ hay tranh đấu cho công lý toàn thế giới đâu. Mấy thứ đó xa vời quá quản không nổi và thực tế đã chứng minh rằng thông minh tài trí như Iron Man hay pháp lực cao cường như Doctor Strange cũng phải lực bất tòng tâm. Anh ấy quan tâm đến những thứ thực tế hơn.

Nhà đầu tư đôi khi cứ đi sâu vào những mô hình quản lý quỹ cao siêu, những chỉ báo phức tạp mà lại không chú ý đến những việc đơn giản kiểu như tuân thủ kỷ luật cắt lỗ thì trước sau gì cũng sẽ thua lỗ.

Thời buổi loạn lạc, giữ "mạng" trước tiên

Thấy đối thủ mạnh thì Deadpool thường kiếm cớ để đánh bài chuồn hoặc ít nhất là nói chuyện mềm mỏng để tránh bị “thịt”. Hắn không cố làm ra vẻ anh hùng như Captain America hay mạnh mẽ như Thor. Cũng phải thôi, Deadpool đâu có sức mạnh bá đạo hay nguồn lực mạnh mẽ để làm chỗ dựa đâu nên thấy kẻ nào mạnh hơn mình thì chạy thôi.

Chơi chứng khoán cũng thế. Nếu không phải là quỹ đầu tư lớn có khả năng “cân” thị trường thì chớ dại mà múc quá mạnh lúc chứng khoán đổ đèo. Ai làm thế thì dễ bại trận và cũng chả có người nào tưởng nhớ đến bạn đâu! 

Thế Phong

FILI

Về đầu trang