Trung Quốc: Trader sẽ lỗ nặng nếu bán khống Nhân dân tệ

27-05-2019 10:02:43+07:00
27/05/2019 10:02 5
  •  

Trung Quốc: Trader sẽ lỗ nặng nếu bán khống Nhân dân tệ

Trung Quốc vừa đưa ra lời khuyên đối với các trader đang bán khống đồng Nhân dân tệ, sau khi đà suy yếu gần đây đã đẩy đồng tiền này tới sát ngưỡng quan trọng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong một bài phát biểu, Guo Shuqing, người đứng đầu của cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc, cho biết những nhà đầu cơ “đang bán khống đồng Nhân dân tệ chắc chắn sẽ bị lỗ nặng”. Bài phát biểu này cũng đưa ra những nhận định về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và ông Gou cũng là quan chức tài chính cấp cao nhất đã công khai bình luận về vấn đề này kể từ khi xung đột Mỹ-Trung leo thang trong tháng này. Hầu hết trang nhất của các tờ báo Trung Quốc đều đăng tải bài phát biểu này.

Ông Gou đưa ra nhận định giữa lúc quan điểm cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ suy yếu ngày càng nhiều, đó là vì căng thẳng thương mại và các dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế. Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài đã giảm 2.6% so với USD trong tháng này. Một thước đo theo dõi sự sẵn lòng đặt cược vào đà giảm của Nhân dân tệ đã chạm mức cao nhất trong số các đồng tiền châu Á. Trong ngày thứ Hai (27/05), Nhân dân tệ tăng 0.1% và dao động ở mức 6.9094 đổi 1 USD.

Khi nói về những nhà đầu tư “cháy túi vì đầu cơ”, Trung Quốc có đầy những ví dụ hay ho. Trong tháng 1/2017, khi các quan chức ngày càng bực dọc về đà suy yếu của Nhân dân tệ, họ đã chặn đứng nguồn cung tiền mặt ở Hồng Kông và đẩy lãi suất tiền gửi bằng đồng Nhân dân tệ lên mức kỷ lục. Nhờ đó, đồng Nhân dân tệ giao dịch ở Hồng Kông bật tăng.

Trung Quốc không muốn xảy ra trader đầu cơ quá nhiều vào các chuyển động một chiều của đồng Nhân dân tệ, vì họ lo ngại về tăng trưởng và đồng Nhân dân tệ ổn định là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu đó, Alicia Garcia Herrero, Chuyên gia kinh tế trưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis, viết trong một báo cáo trong tuần trước. Nếu nhà đầu tư đầu cơ dựa trên một con số nào đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có khả năng sẽ khiến họ phải trả giá như những gì họ đã làm trong quá khứ, trích từ báo cáo trên.

PBoC có thể sử dụng các công cụ từ sử dụng “Yếu tố Phản Chu kỳ” (CCF) trong việc cố định tỷ giá Nhân dân tệ cho tới các yêu cầu dự trữ tiền gửi Nhân dân tệ ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng tiền này, theo lời của các chuyên gia kinh tế Bloomberg David Qu và Chang Shu. Trong ngày thứ Hai (27/05), PBoC thiết lập mức tỷ giá trung tâm hàng ngay ở mức mạnh hơn dự báo.

Trong bài phát biểu, ông Gou cũng cho biết đà suy yếu của Nhân dân tệ – xuất phát từ thương chiến Mỹ-Trung – khiến Chính phủ Mỹ lo ngại về sự suy giảm tác động từ hàng rào thuế quan. Ngoài ra, ông Gou cũng cho biết, “thật nực cười” khi các quốc gia phát triển từ lâu đã đòi hỏi sự linh hoạt về tiền tệ, nhưng khi tỷ giá Nhân dân tệ đi theo định hướng thị trường nhiều hơn thì họ lại cảm thấy lo sợ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang