Trung Quốc: Trader sẽ lỗ nặng nếu bán khống Nhân dân tệ

27/05/2019 10:02
27-05-2019 10:02:43+07:00

Trung Quốc: Trader sẽ lỗ nặng nếu bán khống Nhân dân tệ

Trung Quốc vừa đưa ra lời khuyên đối với các trader đang bán khống đồng Nhân dân tệ, sau khi đà suy yếu gần đây đã đẩy đồng tiền này tới sát ngưỡng quan trọng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong một bài phát biểu, Guo Shuqing, người đứng đầu của cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc, cho biết những nhà đầu cơ “đang bán khống đồng Nhân dân tệ chắc chắn sẽ bị lỗ nặng”. Bài phát biểu này cũng đưa ra những nhận định về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và ông Gou cũng là quan chức tài chính cấp cao nhất đã công khai bình luận về vấn đề này kể từ khi xung đột Mỹ-Trung leo thang trong tháng này. Hầu hết trang nhất của các tờ báo Trung Quốc đều đăng tải bài phát biểu này.

Ông Gou đưa ra nhận định giữa lúc quan điểm cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ suy yếu ngày càng nhiều, đó là vì căng thẳng thương mại và các dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế. Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài đã giảm 2.6% so với USD trong tháng này. Một thước đo theo dõi sự sẵn lòng đặt cược vào đà giảm của Nhân dân tệ đã chạm mức cao nhất trong số các đồng tiền châu Á. Trong ngày thứ Hai (27/05), Nhân dân tệ tăng 0.1% và dao động ở mức 6.9094 đổi 1 USD.

Khi nói về những nhà đầu tư “cháy túi vì đầu cơ”, Trung Quốc có đầy những ví dụ hay ho. Trong tháng 1/2017, khi các quan chức ngày càng bực dọc về đà suy yếu của Nhân dân tệ, họ đã chặn đứng nguồn cung tiền mặt ở Hồng Kông và đẩy lãi suất tiền gửi bằng đồng Nhân dân tệ lên mức kỷ lục. Nhờ đó, đồng Nhân dân tệ giao dịch ở Hồng Kông bật tăng.

Trung Quốc không muốn xảy ra trader đầu cơ quá nhiều vào các chuyển động một chiều của đồng Nhân dân tệ, vì họ lo ngại về tăng trưởng và đồng Nhân dân tệ ổn định là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu đó, Alicia Garcia Herrero, Chuyên gia kinh tế trưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis, viết trong một báo cáo trong tuần trước. Nếu nhà đầu tư đầu cơ dựa trên một con số nào đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có khả năng sẽ khiến họ phải trả giá như những gì họ đã làm trong quá khứ, trích từ báo cáo trên.

PBoC có thể sử dụng các công cụ từ sử dụng “Yếu tố Phản Chu kỳ” (CCF) trong việc cố định tỷ giá Nhân dân tệ cho tới các yêu cầu dự trữ tiền gửi Nhân dân tệ ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng tiền này, theo lời của các chuyên gia kinh tế Bloomberg David Qu và Chang Shu. Trong ngày thứ Hai (27/05), PBoC thiết lập mức tỷ giá trung tâm hàng ngay ở mức mạnh hơn dự báo.

Trong bài phát biểu, ông Gou cũng cho biết đà suy yếu của Nhân dân tệ – xuất phát từ thương chiến Mỹ-Trung – khiến Chính phủ Mỹ lo ngại về sự suy giảm tác động từ hàng rào thuế quan. Ngoài ra, ông Gou cũng cho biết, “thật nực cười” khi các quốc gia phát triển từ lâu đã đòi hỏi sự linh hoạt về tiền tệ, nhưng khi tỷ giá Nhân dân tệ đi theo định hướng thị trường nhiều hơn thì họ lại cảm thấy lo sợ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98