Ông Trump: Mỹ có thể áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu cần thiết

06-06-2019 14:22:49+07:00
06/06/2019 14:22 10
  •  

Ông Trump: Mỹ có thể áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu cần thiết

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trong ngày thứ Năm (06/06) rằng Mỹ có thể áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu cần thiết.

Ông Trump cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra, đồng thời nói thêm Bắc Kinh muốn có một thỏa thuận

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc và nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta chờ xem điều gì sẽ diễn ra kế tiếp… Tôi có thể tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa (ít nhất) và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm hợp lý”, ông Trump cho biết trong ngày thứ Năm (06/06), nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

“Thế nhưng, tôi nghĩ Trung Quốc muốn có một thỏa thuận và tôi nghĩ Mexico rất muốn có thỏa thuận”, ông cho biết tại sân bay Shannon khi đang trên đường tới Pháp nhân kỷ niệm D-Day.

* Mỹ-Mexico chưa thể tiến tới thỏa thuận về thuế quan và nhập cư, đàm phán sẽ tiếp tục

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung bỗng chuyển biến xấu vào đầu tháng 5/2019, khi Mỹ bất ngờ cáo buộc Trung Quốc “trở mặt” và rút lại những cam kết trước đó. Kết quả là Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại, tức cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei. Đáp trả lại, Bắc Kinh nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tuyên bố lập ra danh sách “thực thể không đáng tin” và đưa ra lập trường cứng rắn hơn trước các yêu cầu từ phía Mỹ.

Trong tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn lòng áp thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. “Tôi sẵn sàng áp tới 500 tỷ USD”, Tổng thống Mỹ nói với CNBC.

* Sau động thái áp thuế bất ngờ lên Mexico, làm sao Trung Quốc có thể tin tưởng ông Trump?

IMF: Thương chiến Mỹ-Trung có thể “cuốn bay” 455 tỷ USD khỏi GDP toàn cầu trong năm 2020

Thương chiến Mỹ-Trung – cả những hàng rào thuế quan đã triển khai và đề xuất – có thể khiến sản lượng kinh tế toàn cầu giảm 0.5% trong năm 2020, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo trong ngày thứ Tư (05/06),

Trong báo cáo gửi tới các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ các nước thuộc nhóm G20, Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF, cho biết việc áp thuế lên tất cả hàng hóa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ khiến GDP toàn cầu “bốc hơi” 455 tỷ USD, còn lớn hơn cả nền kinh tế Nam Phi.

“Các chuyên gia ngày càng lo ngại về tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Rủi ro ở đây là hàng rào thuế quan mới nhất từ Mỹ và Trung Quốc có thể kìm hãm hoạt động đầu tư, năng suất lao động và tăng trưởng. Việc Mỹ đề xuất áp thuế lên hàng hóa Mexico cũng đáng lo ngại”, bà Lagarde cho biết.

“Thật vậy, có bằng chứng cho thấy Mỹ, Trung Quốc và nền kinh tế thế giới là những ‘người’ chịu tổn thất từ căng thẳng thương mại hiện tại”, bà nói thêm.

Trong ngày thứ Tư (05/06), bà Lagarde gọi chúng là “những vết thương tự gây ra” mà Mỹ và Trung Quốc cần phải tránh bằng cách gỡ bỏ những rào cản thuế quan đã triển khai và không đưa ra thêm rào cản dưới bất kỳ hình thức nào”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang