logo

Công bằng giữa các nhà đầu tư

19-05-2022 11:40:44+07:00
19/05/2022 11:40 3

Công bằng giữa các nhà đầu tư

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những biến động hết sức thất thường. Trong quá trình rơi từ hơn 1.500 điểm xuống dưới 1.200 điểm, TTCK có nhiều phiên trồi sụt, lên mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng đến 15 phút cuối lại bị "đạp" mạnh, nhiều cổ phiếu giảm sâu.

Thời gian gần đây, hoạt động của TTCK phái sinh với hành động "short" (bán khống hợp đồng phái sinh) được đánh giá là "tội đồ" của TTCK cơ sở, vì nó làm cho chỉ số giảm sâu theo chủ ý của đội "short" phái sinh. Ngoài ra, khi chỉ số bị giảm, giá cổ phiếu giảm sâu liên tục sẽ dẫn đến nhà đầu tư dùng margin (giao dịch ký quỹ) sẽ bị "margin call", buộc hạ tỉ trọng nếu không có thêm tiền chuyển vào tài khoản hoặc bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu trong danh mục để thu hồi nợ.

Khi TTCK có những bất thường, chỉ số giảm "sốc", cơ quan quản lý đã triển khai một số giải pháp giúp ổn định thị trường, như: thay đổi các tính giá thanh toán hợp đồng tương lai chỉ số VN30; công khai thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán; cho giao dịch lô lẻ trở lại, tập trung các biện pháp để sớm nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi... 

Có thể nói hành động của cơ quan quản lý là hơi chậm so với đà "rơi" của TTCK thời gian qua. Tuy nhiên, đó vẫn là những động thái tích cực, góp phần trấn an nhà đầu tư, ổn định thị trường trong ngắn hạn. Thực tế, hai ngày trở lại đây, TTCK đã ngừng rơi và phục hồi tích cực. Đặc biệt, ngày 17-5, TTCK Việt Nam trở thành thị trường tăng mạnh nhất châu Á.

Mặc dù vậy, các giải pháp của cơ quan quản lý vừa qua cũng chỉ mang tính ngắn hạn, khắc phục tạm thời những vấn đề mà thị trường đang gặp phải. Còn về trung và dài hạn, vẫn cần có những giải pháp căn cơ để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh. 

Sự ổn định ở đây không phải là làm cho cổ phiếu tăng giá mà là các nhà đầu tư được bảo đảm công bằng trong việc tiếp nhận thông tin. Mọi thứ liên quan đến TTCK đều phải minh bạch, rõ ràng, bình đẳng, không có sự ưu ái về tiếp nhận thông tin giữa các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư "cá mập" và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Theo nguyên lý về thông tin bất cân xứng, người tham gia có xu hướng rời bỏ thị trường khi tình trạng bất lợi về thông tin kéo dài. Thực tế, thời gian qua nhà đầu tư cá nhân, nhất là nhà đầu tư mới đã ít nhiều mất niềm tin vì cơ quan quản lý hơi chậm khi để kéo dài tình trạng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết "lộng hành" thao túng giá cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. 

Đến khi phát hiện và xử lý mạnh thì thiệt hại lại thuộc về những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm. Nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn cần có những thông tin về thị trường mà họ tiếp nhận phải chính xác, minh bạch, chất lượng giống như với nhà đầu tư lớn, chủ doanh nghiệp niêm yết hay các công ty chứng khoán. Khi tất cả đều bình đẳng về thông tin, các nhà đầu tư được hưởng lợi nhuận và đương nhiên họ phải chấp nhận rủi ro như một phần tất yếu.

Riêng về cách tính chỉ số VN30 trong hợp đồng tương lai thì hơn ai hết, chính cơ quan quản lý, những người tạo ra sân chơi này sẽ biết cách làm sao cho khoa học, hợp lý hơn... Cần xem xét lại cả các công ty trong rổ chỉ số và cách tính trọng số giữa các công ty để hạn chế tối đa việc thao túng chỉ số phục vụ cho các mục đích khác nhau, trong đó có việc kiếm lợi trên thị trường phái sinh.

Nhà đầu tư thất vọng khi thua lỗ nhưng họ sẽ thất vọng hơn nếu rơi vào tình cảnh như bị "lừa dối", bị "qua mặt". Do đó, giảm thiểu thông tin bất cân xứng là một trong những trách nhiệm quan trọng của các cơ quan quản lý, tổ chức thị trường...

ThS Nguyễn Anh Vũ, Đại học Ngân hàng TP HCM

Người lao động

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những thủ thuật “lùa gà” của các tài khoản nhóm “chứng khoán Ngô Nam”

27/06/2022 10:06

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ...

FLC 5.29 (0.34)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Mong nhà đầu tư có người tư vấn có tâm có tầm

21/06/2022 13:00

Anh vốn nổi tiếng trên sàn chứng khoán với những nhận định, phân tích thẳng thắn, đưa ra khuyến nghị đầu tư đúng tình hình, hóm hỉnh nhưng chuyên sâu. Anh thuộc lớp người góp sức đặt nền móng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Anh vốn nổi tiếng trên sàn chứng khoán với những nhận định, phân tích thẳng thắn, đưa ra khuyến...

NAV 22.5 (-0.25)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Đầu tư kiểu ca sĩ Mỹ Lệ: “Không nghe ai phím hàng cả”

09/06/2022 13:45

Ca sĩ Mỹ Lệ tên thật là Hoàng Thị Nhật Lệ, sinh tại Quảng Bình và lớn lên ở Huế, trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Chị nổi tiếng với những ca khúc “Và cơn mưa tới”, “Một ngày bình yên”, “Dòng sông không trở lại”… và đã phát hành nhiều album thu hút khán giả.

Ca sĩ Mỹ Lệ tên thật là Hoàng Thị Nhật Lệ, sinh tại Quảng Bình và lớn lên ở Huế, trong một gia đình...

HVN 16.5 (0.2) STB 22.55 (1.05) USD 13.5 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Thua lỗ chứng khoán, hoang báo bị cướp hàng trăm triệu đồng

02/06/2022 11:25

Một nam thanh niên do thua lỗ chứng khoán đã hoang báo bị cướp hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội.

Một nam thanh niên do thua lỗ chứng khoán đã hoang báo bị cướp hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội.

USD 13.5 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chơi chứng khoán để "ăn xổi", nhiều nhà đầu tư F0 nhận "trái đắng"

26/05/2022 11:22

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi”...

VTV 5.2 (0.1)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Hàng triệu nhà đầu tư F0 chao đảo vì cú rơi của chứng khoán Mỹ

24/05/2022 20:14

Với các gói kích thích kinh tế chưa từng có, hàng triệu người bắt đầu tham gia thị trường vào năm 2020. Họ chưa hề chuẩn bị cho hàng loạt vấn đề làm chao đảo thị trường hiện giờ.

Với các gói kích thích kinh tế chưa từng có, hàng triệu người bắt đầu tham gia thị trường vào năm...

AMC 26.4 (0) CNN 23.5 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Nghề đầu tư chứng khoán cũng đòi hỏi chuyên môn và bí quyết

24/05/2022 11:42

Chưa bao giờ tên gọi nhà đầu tư trở nên phổ biến đến thế. Công việc của nghề đầu tư cũng khá nhàn khi chỉ cần có một số tiền đáng kể bỏ vào tài khoản chứng khoán, theo dõi bảng điện, ra quyết định đầu tư và chờ chứng khoán tăng giá. Mỗi quyết định của họ đều có kết quả trong thời gian ngắn, vốn dĩ trái ngược với những công việc văn phòng nhàm chán hay những công việc kinh doanh vất vả…

Chưa bao giờ tên gọi nhà đầu tư trở nên phổ biến đến thế. Công việc của nghề đầu tư cũng khá nhàn...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Làm giá cổ phiếu qua lời kể của một “sói già chứng khoán”

20/05/2022 14:00

Sau nhiều lần ngỏ ý, cuối cùng anh cũng chịu gặp tôi trong một buổi chiều sau kỳ nghỉ lễ 30/04 để chia sẻ về một chủ đề nóng hiện nay, đó là làm giá trên thị trường chứng khoán. Tôi gọi anh là “sói già chứng khoán” không chỉ bởi anh là nhà đầu tư từ những ngày đầu thị trường chứng khoán tại Việt Nam, từng tham gia thành lập một số công ty chứng khoán và quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường. Mà còn bởi vì niềm đam mê dường như là bất tận khi nói về chứng khoán ở người đàn ông gần 60 tuổi ấy.

Sau nhiều lần ngỏ ý, cuối cùng anh cũng chịu gặp tôi trong một buổi chiều sau kỳ nghỉ lễ 30/04 để...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Không nên đoán đáy chứng khoán

20/05/2022 09:27

Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì quá chăm chú vào sự biến động của thị trường cũng như nền kinh tế thế giới.

Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì...

SGI 20.5 (0.3)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Warren Buffett: Khi thị trường bị bán tháo, đừng nên theo dõi thị trường sát sao

19/05/2022 09:00

Thị trường tài chính đang trải qua giai đoạn biến động cực mạnh và vẫn đang trong xu hướng giảm. Trong đó, Dow Jones ghi nhận 7 tuần giảm liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2001, còn S&P 500 có 6 tuần lao dốc - chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 6/2011, theo CNBC.

Thị trường tài chính đang trải qua giai đoạn biến động cực mạnh và vẫn đang trong xu hướng giảm...


Về đầu trang