Janet Yellen: Bộ Tài chính Mỹ sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp với nhóm ngân hàng địa phương

24/03/2023 10:06
24-03-2023 10:06:19+07:00

Janet Yellen: Bộ Tài chính Mỹ sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp với nhóm ngân hàng địa phương

Ngày 23/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể áp dụng lại các động thái khẩn cấp liên bang đã dùng để hỗ trợ các khách hàng gửi tiền ở Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

“Chúng tôi đã dùng các công cụ quan trọng để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan. Và chúng tôi có thể sử dụng lại các công cụ này”, bà Yellen cho biết trong bài phát biểu viết sẵn cho buổi điều trần. “Chúng tôi đã thực hiện các động thái mạnh mẽ để đảm bảo an toàn cho tiền gửi của người dân Mỹ. Chắc chắn, chúng tôi sẵn lòng đưa ra thêm động thái nếu cần thiết”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Phiên điều trần của bà Yellen diễn ra khi thị trường tỏ ra lo ngại về tình trạng rút tiền gửi ra khỏi các ngân hàng địa phương quy mô vừa và nhỏ sau sự sụp đổ của SVB. Nhiều người lo ngại liệu Chính phủ có sẵn lòng hỗ trợ các ngân hàng này nếu xảy ra tình huống rút tiền hàng loạt hay không.

Ở Washington, bà Yellen hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nhà làm luật. Họ cho rằng quyết định đảm bảo tiền gửi ở SVB và Signature Bank giống như một phần thưởng cho các ngân hàng lớn đã hành động quá liều lĩnh.

Trong khi đó, các nhà làm luật cho biết các ngân hàng nhỏ hơn bị rút tiền gửi đột ngột (do công chúng hoảng loạn về các ngân hàng lớn) mà không có sự hỗ trợ đặc biệt nào.

Cổ phiếu của nhóm ngân hàng địa phương giảm mạnh trong ngày 22/03, một phần vì các nhận định của bà Yellen trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ vào chiều hôm đó. Tại buổi điều trần, bà cho biết Bộ Tài chính Mỹ chưa cân nhắc kế hoạch đảm bảo cho tất cả tiền gửi ở ngân hàng Mỹ mà chưa có sự đồng thuận của Quốc hội.

Các nhận định của bà Yellen trong ngày 23/03 dường như cho thấy sự thay đổi một phần nào đó. Điều này để ngỏ khả năng Bộ Tài chính Mỹ có thể động thái khẩn cấp trong tương lai để ngăn chặn lây lan và bảo vệ sự ổn định tài chính.

Tuần trước, bà Yellen cho biết lượng tiền gửi chưa có bảo hiểm chỉ có thể được hỗ trợ trong trường hợp “xảy ra rủi ro hệ thống và gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và tài chính”.

Ngoài trường hợp ngoại lệ về rủi ro hệ thống, Bộ Tài chính Mỹ có ít quyền kiểm soát với bảo hiểm tiền gửi ở ngân hàng Mỹ, vì các giới hạn mà Quốc hội Mỹ đặt ra.

Mức bảo hiểm tiền gửi tối đa 250,000 USD được đặt ra trong năm 2010 như một phần của cuộc cải tổ tài chính Dodd-Frank. Quốc hội Mỹ cũng có thể tạm ngưng sử dụng giới hạn này, như những gì đã xảy ra trong năm 2020 – giai đoạn COVID-19 hoành hành.

Tuy nhiên, đến nay chỉ một vài Đảng viên Dân chủ cởi mở với ý tưởng nâng giới hạn bảo hiểm tiền gửi, trong khi một nhóm Đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện đã phản đối ý tưởng này. Với Hạ viện do Đảng Cộng hòa chi phối, ý tưởng này sẽ khó được thông qua.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thoả thuận trần nợ mới của Mỹ chỉ có tác động ngắn hạn?

Tin tốt về việc chính trường Mỹ đạt được một thỏa thuận dự kiến về trần nợ có thể nhanh chóng trở thành tin xấu đối với thị trường tài chính.

Tác động của thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ của Mỹ với các thị trường

Thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ sẽ thúc đẩy một số lĩnh vực bị tụt lại phía sau trong đợt khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ trong năm nay, như các loại cổ phiếu...

Phố Wall dự báo Fed nâng lãi suất trong tháng 6 và không giảm lãi suất trong năm nay

Phố Wall dần dần nghiêng về kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong tháng 6/2023. Không chỉ vậy, họ còn tin Fed nhiều khả năng không giảm lãi...

Đảng Cộng hòa chỉ trích thỏa thuận trần nợ và dọa không thông qua thỏa thuận

Sau khi tiến tới thỏa thuận về trần nợ với Nhà Trắng, thách thức kế tiếp của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ là thuyết phục Hạ viện thông qua thỏa thuận. Tuy...

Có gì trong thỏa thuận trần nợ của Mỹ?

Trong ngày 28/05, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã thỏa hiệp về một số vấn đề như chi tiêu liên bang và hỗ trợ cho người nghèo trong...

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Tổng thống Biden: Đã rất gần với thỏa thuận nâng trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán về trần nợ, cho rằng các bên có thể tiến tới thỏa thuận trong ngày 26/05.

Bộ Tài chính Mỹ đổi ước tính, nói rằng đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền

Ngày 26/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể đủ dự trữ để thanh toán nợ cho tới ngày 05/06.

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây để tăng tốc IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong công ty điện toán đám mây, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh kế hoạch IPO cho mảng này.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98