Chứng khoán tháng 6 sẽ ảm đạm?

05/06/2019 08:32
05-06-2019 08:32:57+07:00

Chứng khoán tháng 6 sẽ ảm đạm?

Nói về diễn biến trong tháng 6, các chuyên gia thiên về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục dao động và tích lũy trong vùng gần 1,000 điểm. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ tiền mặt nhiều hơn và tập trung quản trị rủi ro.

Diễn biến tích lũy trong tháng 6

Nhận xét về diễn biến thị trường trong tháng 5, ông Ngô Thế Hiển – Trưởng phòng Phân tích CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận xét thị trường giao dịch ảm đạm với nền thanh khoản thấp không phải là một điều gì quá khó hiểu vì như thống kê trong lịch sử thì tháng 5 là một trong những tháng có diễn biến tiêu cực nhất với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Hiển kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 6 sẽ có diễn biến tích cực hơn tuy nhiên nhiều khả năng vẫn tiếp tục dao động trong vùng 945 -1,000 điểm. Trong trường hợp xấu, nếu VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ quanh mốc 945 điểm thì chỉ số có thể sẽ quay trở lại kiểm định vùng hỗ trợ mạnh quanh mốc 900 điểm, đây cũng là mốc dưới của kênh tích lũy rộng từ 900 điểm - 1,050 điểm của VN-Index từ tháng 7/2018 tới nay sau quá trình điều chỉnh từ mức đỉnh lịch sử 1,211 điểm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc Kinh doanh của CTCK VNDirect (VND) thì nhận định thị trường nhiều khả năng sẽ ảm đạm trong tháng 6 tới. Diễn biến ảm đạm chủ yếu là do áp lực của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đồng thời hoạt động dòng vốn ngoại cũng cũng góp phần làm tình hình ảm đạm hơn.

Cụ thể, dòng vốn ngoại đang được cơ cấu theo hai thái cực. Một là dòng vốn Đông Á đang vào thị trường theo diện hợp tác chiến lược. Các tập đoàn lớn đầu tư vào các cổ phiếu bluechip. Lượng vốn đầu tư lớn tuy nhiên lại không đóng góp cho thị trường chung.

Ở thái cực còn lại, hoạt động cơ cấu các quỹ đầu tư chỉ số hay P – notes đang khiến tiền bị rút ra khỏi thị trường. Điển hình, trong các phiên cuối tháng 5, khối ngoại bán ròng mạnh trong ATC.

Nhìn chung, ông Tuấn cho rằng thị trường vẫn vận động đi ngang theo hướng giảm trong vùng 900 – 1,000 điểm.

Tiếp tục theo dõi chiến tranh thương mại

Trong giai đoạn tới, diễn biến đàm phán và các thông tin liên quan tới cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung được ông Hiển nhận xét sẽ là tiếp tục là yếu tố chủ chốt mà nhà đầu tư quan tâm.

Bên cạnh đó các diễn biến khác khác như việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, diễn biến Brexit tại Anh cũng là những yếu tố khó lường và có thể có những tác động tới thị trường chung. Mặc dù Việt Nam đang là một trong các thị trường có diễn biến tốt nhất trong nhóm cận biên thời gian gần đây, tuy nhiên cũng khó tránh khỏi những tác động nếu thị trường quốc tế biến động mạnh, do vậy nhà đầu tư cần theo dõi sát các yếu tố trên để chủ động khi tham gia thị trường.

Liên quan tới diễn biến thế giới, ông Tuấn nhận xét: “Trong giai đoạn này, các nhóm ngành hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, thủy sản, đồ gỗ sẽ tiếp tục có diễn biến tốt. Tuy nhiên, các thông tin tốt hầu như đã được phản ánh trong thời gian qua. Đó đó, các nhóm ngành này sẽ không có biến động rõ nét trong tháng tới”.

Nên đầu tư thận trọng trong tháng 6 tới

Khuyến nghị đầu tư, ông Tuấn cho rằng nhà đầu tư nên theo có chiến lược phòng thủ thích hợp, tăng tỷ trọng tiền mặt hoặc chuyển sang đầu tư trái phiếu Chính phủ để hưởng lãi suất với rủi ro thấp. Tuy nhiên, cũng không nên phòng thủ quá tiêu cực. Nhà đầu tư nên theo dõi các nhóm ngành thay đổi có biến đổi về nội tại theo hướng tích cực, tận dụng các nhịp điều chỉnh để cơ cấu danh mục đầu tư.

Về phần mình, ông Hiển cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn thời gian tới nên hạn chế những hoạt động giải ngân mới, ưu tiên hoạt động quản trị rủi ro đối với danh mục đang nắm giữ. Đối với những nhà đầu tư đang nắm tiền mặt và tìm kiếm cơ hội trung và dài hạn thì có thể xem xét tận dụng những nhịp điều chỉnh mạnh (nếu có) của thị trường để quan sát và tích lũy các cổ phiếu tốt, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Các nhóm ngành quan tâm có thể kể đến như viễn thông - công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, tiện ích công cộng, cảng biển - logistics, bất động sản khu công nghiệp.

Chí Kiên

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98