Chân dung một nhà đầu tư F0 năm 2021

31-12-2021 10:00:00+07:00
31/12/2021 10:00 9

Chân dung một nhà đầu tư F0 năm 2021

Một buổi chiều cuối năm 2021, cô bạn (U40, làm việc trong ngành quảng cáo) kể với tôi về chuyện đầu tư chứng khoán.

Cô hào hứng:

- Mình mới chơi gần đây thôi, đang lời 20%.

Tôi đã có cuộc trò chuyện với bạn để hiểu rõ hơn các F0 (những nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường chứng khoán) đầu tư như thế nào.

Bạn thấy người khác đầu tư chứng khoán có lời nên tham gia hay sao?

Đúng là cái gì cũng có duyên. Đáng lẽ mình chơi chứng khoán lâu rồi, mà năm nay mới có duyên. Mình theo dõi thị trường từ năm trước và mới đầu tư thời gian gần đây thôi.

Bạn chọn cổ phiếu như thế nào?

Chủ yếu nhờ tư vấn. Bạn mình làm chứng khoán hơn 10 năm, tư vấn về doanh nghiệp, về các “game” trong thị trường... Mấy môi giới kiểu tư vấn ngắn hạn hay đu theo thị trường đã nghỉ việc qua mấy cơn sóng, bạn mình vẫn ổn.

Sau khi được tư vấn, mình kiểm tra lại, xem cơ bản tốt không, có câu chuyện không, rồi tìm điểm tốt để mua, đợi tích lũy lâu có điểm break (bứt phá) thì mua. Mình chưa biết nhiều công ty lắm nhưng nói chung, có biết phân tích cơ bản và kỹ thuật.

Khi mua cổ phiếu, bạn có tự tin không?

Rất tự tin vì mình lọc kỹ lắm. Mà mình vừa có một “sai lầm” là tác động bên ngoài nên chốt lời sớm. Do lướt sóng nên lỡ mất hàng, chứ không đã lời tới 60-70%.

Khi đầu tư, bạn nhắm đến ngành nào?

Tùy mã. Ngoài 1 mã có game thì các mã kia đều tốt mà giá rẻ.

Bạn nắm cổ phiếu lâu không?

Cũng tùy. Mã nào mình nhắm giữ lâu thì giữ lâu. Có mấy mã thì trade (giao dịch) ngắn.

Vậy, bạn giao dịch như thế nào? Bình thường khi nào thì bán?

Điểm bán là khó nhất. Mình đang luyện tâm lý thị trường. Mà tại thị trường lên nhiều rồi nên cũng sợ sẽ điều chỉnh mạnh, chứ các mã mình chọn là siêu tốt.

Dù mới tham gia nhưng bạn có rút ra cách nào để kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán không?

Mình chưa biết. Nói như nhiều người thì mình “chưa tốt nghiệp” thị trường. Mà kiếm ít ít cũng được. Chơi vui vui cũng được, quan trọng là tâm mình an, mình vẫn enjoy (hưởng thụ) cuộc sống.

Bạn có đặt mục tiêu khi đầu tư không?

Mục tiêu bây giờ là hiểu rõ thị trường chứng khoán thôi. Mình thuộc kiểu không chơi khi không rành, nếu làm cái gì mà không rành thì từ đầu chả mong đợi gì, coi như có thể mất.

Bạn ứng phó rủi ro trong đầu tư như thế nào?

Cần phân bổ vốn. Hồi trước, mình có học được từ một người thầy. Bài học lớn nhất là về phân bổ nguồn vốn, chứ không phải trade gì. Với đầu tư chứng khoán, chỉ dùng vốn mình chấp nhận mất cũng không sao, thì tâm lý mình vững, không chơi kiểu all in (tất tay). Phải bảo đảm cuộc sống hàng ngày của mình và gia đình không bị ảnh hưởng bởi nguồn vốn đầu tư, cái này mới quan trọng.

Bạn định đầu tư chứng khoán lâu dài không?

Chứng khoán ổn lắm, tiềm năng. Hồi đó, mình chê chứng khoán lời ít nên không chơi, qua chơi crypto.

Bây giờ, mình thấy chứng khoán kiểu là chân lý cuộc đời. Không phải do lời mà mình nói vậy đâu, nhưng nó rất hay. Nói chung là rất phải và cần chơi chứng khoán. Đáng lẽ mình nên tham gia từ lâu.

Chân lý như thế nào? Tại sao phải đầu tư chứng khoán?

Mình là người luôn tìm một cách nào đó kiếm tiền thêm ngoài lương từ công việc chính. Trước giờ mình làm đủ thứ mà toàn trải nghiệm tệ. Cái chính là... tất cả những cái đó đều không lâu dài, không bền vững, trong khi chứng khoán là kênh đầu tư đi theo suốt đời được, những kiến thức và trải nghiệm từ chứng khoán sẽ cho mình giỏi hơn.

Chứng khoán là kênh hợp pháp, Nhà nước bảo hộ nên tạm yên tâm. Chứng khoán cũng giúp mình hiểu hơn về kinh tế, cuộc sống xung quanh nói chung.

Bạn trải nghiệm thị trường giảm điểm lần nào chưa?

Có vài lần rồi. Lúc mình vào thị trường là VN-Index về 1,225 điểm, canh đúng lúc giảm sâu để vào, trước đó mình ngồi canh thôi. Rồi hôm bữa mình mua mã X, vừa mua xong là thị trường giảm, mình vẫn giữ hàng, mua thêm, sau khi nó rũ hàng tơi bời rồi thì nó “bay”.

Bạn đã chuẩn bị cho tình huống thị trường vào chu kỳ giảm chưa?

Khi đầu tư, đầu tiên phải nhìn thị trường, kế tiếp là nhìn cổ phiếu. Thị trường sẽ phải điều chỉnh, không tăng mãi, không giảm mãi. Sẽ có những lúc thị trường giảm cả năm. Cũng có khả năng năm sau giảm, vì nó lên 2 năm rồi.

Mình quan sát thôi, nhìn các yếu tố vĩ mô để đoán thị trường như lãi suất còn ủng hộ thị trường không, tâm lý thị trường... Mình vẫn luôn có tâm thế thị trường có khả năng quay đầu mạnh. Mặc dù kinh tế bây giờ khác xưa nhiều rồi nhưng không có nghĩa là năm sau không sập. Nói chung đầu tư mà, cũng phải có tư thế thị trường điều chỉnh, nếu còn tin vào thị trường thì mình giữ vốn đó thôi. Quan trọng là phải giữ nồi cơm của mình.

-----

Sau cuộc trò chuyện, tôi nghĩ rằng mặc dù trải nghiệm thị trường có thể chưa đủ nhưng một số F0 không “mơ mộng”, “tay không bắt giặc” như nhiều người vẫn nghĩ là “thiếu kinh nghiệm và kiến thức trên thị trường chứng khoán”, đâu đó vẫn có những nhà đầu tư chịu khó tìm hiểu; đầu tư cẩn trọng; biết sử dụng “đòn bẩy trí tuệ”. Và một người ổn định tài chính thì sẽ có một gia đình ổn định tài chính, một xã hội thịnh vượng.

Gia Nghi

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

CEO Passion Investment và cú tất tay lỗ hàng trăm tỷ vào VPB

19/01/2022 19:00

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền phát sóng ngày 19/01, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã có những chia sẻ kinh nghiệm của mình về các quyết định tất tay (all in), đa dạng hóa danh mục.

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền phát sóng ngày 19/01, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã...

CEO 58.9 (1.9) SSI 41.45 (0) VPB 33.45 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Kinh nghiệm cho nhà đầu tư qua vụ FLC

14/01/2022 13:30

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC muốn bán số cổ phiếu khổng lồ (175 triệu cp), gần như toàn bộ cổ phiếu FLC mà ông đang nắm giữ (215 triệu cp), làm rúng động thị trường những ngày qua. Nếu ông bán bình thường có lẽ đã không tốn nhiều giấy mực, vấn đề ở đây là “bán chui”.

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC muốn bán số cổ phiếu khổng lồ (175...

FLC 11.2 (-0.8)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chân dung một nhà đầu tư F0 năm 2021

31/12/2021 10:00

Một buổi chiều cuối năm 2021, cô bạn (U40, làm việc trong ngành quảng cáo) kể với tôi về chuyện đầu tư chứng khoán.

Một buổi chiều cuối năm 2021, cô bạn (U40, làm việc trong ngành quảng cáo) kể với tôi về chuyện đầu...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Cần cái đầu lạnh khi thị trường nóng

30/12/2021 13:22

Hiện tượng thiếu công nhân đã từng được dự báo khi hàng trăm ngàn người rời bỏ các khu công nghiệp, các thành phố lớn để về quê lánh dịch nay đã trở nên gay gắt. Báo chí đưa tin nhiều doanh nghiệp vì không đủ nhân lực nên đành tạm ngưng sản xuất, cho người đi lùng sục, tuyển dụng một đợt công nhân mới; nhiều doanh nghiệp khác giảm công suất vì thiếu chừng 30% nhân sự so với trước.

Hiện tượng thiếu công nhân đã từng được dự báo khi hàng trăm ngàn người rời bỏ các khu công nghiệp...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Bi hài chuyện nhà đầu tư F0 trên sàn chứng khoán

29/12/2021 08:51

Nhiều nhà đầu tư mới toanh, không kinh nghiệm, không am hiểu tài chính, kiến thức về thị trường là con số 0 tròn trĩnh cho nên đã có những chuyện bi hài cười ra nước mắt...

Nhiều nhà đầu tư mới toanh, không kinh nghiệm, không am hiểu tài chính, kiến thức về thị trường là...

SBT 20.75 (0.1) STB 33.3 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Hoa hậu Hương Giang đầu tư chứng khoán: Tôi chỉ muốn kiếm tiền, đầu tư hay đầu cơ đều được

22/12/2021 16:02

Số phát sóng đầu tiên của chương trình "Bí mật đồng tiền" đã lên sóng vào 11h20 ngày 22/12 với các khách mời là chuyên gia đầu tư chứng khoán hàng đầu trong thị trường. Một khách mời đặc biệt cũng xuất hiện trong chương trình, đó chính là Hoa hậu Hương Giang.

Số phát sóng đầu tiên của chương trình "Bí mật đồng tiền" đã lên sóng vào 11h20 ngày 22/12 với các...

SSI 41.45 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chốt trải nghiệm... đầu tư

19/12/2021 13:00

Đầu tư kiếm lời thì phải chịu áp lực rủi may. Xuống tiền đầu tư mà chỉ thấy may không thấy rủi là quyết định của người bị “cận thị” hay “mù đường.” Cần tỉnh táo hơn, nhưng đâu là điều cơ bản ít ra cần phải biết trước tiên?

Đầu tư kiếm lời thì phải chịu áp lực rủi may. Xuống tiền đầu tư mà chỉ thấy may không thấy rủi là...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những xu hướng đầu tư cần theo dõi trong năm 2022

18/12/2021 10:51

Bạn có thể tin 2022 là một năm với nhiều thay đổi lớn, được thúc đẩy bởi một loạt đột phá công nghệ và chuyển dịch kinh tế, theo tác giả Mark S. McNally.

Bạn có thể tin 2022 là một năm với nhiều thay đổi lớn, được thúc đẩy bởi một loạt đột phá công nghệ...

USD 14 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Cảnh giác với giấc mộng giàu nhanh

15/12/2021 13:00

Tuần trước, bạn tôi nhắn tin hỏi: Nên mua cổ phiếu gì bây giờ? Bạn đang nắm trong tay 2 tỷ đồng vay của người quen, nay sắp tới hạn trả nên muốn đầu tư với mục tiêu kiếm lời nhanh, nhiều để còn trả lãi vay 12%/năm. Bạn cũng nhấn mạnh không có khả năng chấp nhận rủi ro.

Tuần trước, bạn tôi nhắn tin hỏi: Nên mua cổ phiếu gì bây giờ? Bạn đang nắm trong tay 2 tỷ đồng vay...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chiến lược đầu tư tốt nhất của Warren Buffett là… 'nhàm chán'?

09/12/2021 13:28

Warren Buffett, người được cho là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, từng nói với cổ đông của ông rằng: “Sự thờ ơ, gần như lười biếng, vẫn là nền tảng trong phong cách đầu tư của chúng tôi”.

Warren Buffett, người được cho là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, từng nói với cổ đông của ông...

AMC 25 (0) USD 14 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang