Ray Dalio: Việt Nam là một điểm đến đầu tư khi trật tự toàn cầu do USD thống trị đang dần biến mất

01/02/2023 08:20
01-02-2023 08:20:00+07:00

Ray Dalio: Việt Nam là một điểm đến đầu tư khi trật tự toàn cầu do USD thống trị đang dần biến mất

Trong bối cảnh đồng đô la Mỹ đang mất dần ảnh hưởng và thế giới chia thành các khối kinh tế, tiền tệ cạnh tranh lẫn nhau, huyền thoại đầu tư Ray Dalio cho rằng những quốc gia ít bị tổn thương trước xung đột toàn cầu, như ASEAN, sẽ phát triển thịnh vượng trong những năm tới.

Thế giới đang chia rẽ

Ông Dalio, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Bridgewater Associates trị giá 150 tỷ USD, cho rằng trật tự thế giới hiện tại đang thay đổi theo cách giống với thời điểm trước và trong Thế chiến 2 hơn là thời kỳ hậu chiến. “Chúng tôi nhận thấy chủ nghĩa dân túy và dân tộc của mỗi quốc gia đang phát triển để chuẩn bị cho những xung đột lớn hơn”.

Ông so sánh những gì đang xảy ra hiện nay với Nhật Bản trước chiến tranh. Ông nói: “Khủng hoảng tài chính toàn cầu và suy thoái kinh tế đã đẩy Nhật Bản tới chủ nghĩa dân tộc và xung đột với các cường quốc bên ngoài, mà quan trọng nhất là Mỹ.

Ông nói: “Một nghiên cứu về các cuộc chiến kinh tế trong quá khứ và logic cho thấy những quốc gia tham chiến bị tổn hại rất nhiều, còn những người không tham gia thì thịnh vượng”. Dalio nhìn thấy rủi ro và hậu quả của một cuộc chiến tranh kinh tế ngày nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh. Và Trung Quốc đang nổi lên là một đối thủ kinh tế lớn.

Tuy nhiên, sẽ ngày càng khó để các quốc gia giữ thái độ trung lập, theo ông Dalio.

Vấn đề quan trọng thứ hai là tầm ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ đang suy giảm. Dalio cho rằng kỷ nguyên của một trật tự thế giới do đồng đô la Mỹ thống trị và một nền kinh tế toàn cầu hóa đang dần biến mất. “Giờ đây, các cường quốc và các đồng minh của họ sẽ hình thành các khối kinh tế, tiền tệ và quân sự khác nhau”.

Ngoài Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, cả hai đều là những nền kinh tế trưởng thành và có đồng tiền chủ chốt, đang gánh những khoản nợ rất lớn và ngày càng phụ thuộc vào các ngân hàng trung ương của họ trong việc in tiền để mua trái phiếu Chính phủ, theo nhà sáng lập của quỹ Bridgewater Associates.

Nên đầu tư vào đâu?

Ông nói thêm rằng việc tiền tệ hóa nợ gia tăng có nghĩa là những người nắm giữ tài sản nợ sẽ có mức lợi nhuận, đã điều chỉnh theo lạm phát, rất thấp. Thay vào đó, ông khuyến nghị đầu tư vào các quốc gia có hệ thống tài chính khỏe mạnh, không có xung đột nội bộ nghiêm trọng, ít bị tổn thương trước chiến tranh quốc tế và đang tiếp tục đổi mới.

Danh sách quốc gia nên đầu tư, theo huyền thoại Dalio, gồm các thành viên của ASEAN, như Indonesia và Việt Nam, cũng như Ấn Độ và các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh do Arab Saudi đứng đầu. Những quốc gia mong muốn toàn cầu hóa giờ đây sẽ hấp dẫn hơn Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, ông Dalio đánh giá.

Ông nói: “Các cường quốc lớn và đồng minh của họ sẽ chống lại toàn cầu hoá, song những nước trung lập, đóng vai trò là thiên đường cho người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa, sẽ rất thịnh vượng”. Ông đưa Mexico làm một ví dụ. “Bạn đang chứng kiến sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Mexico vì Mexico rẻ hơn và họ có thể xuất khẩu dễ dàng sang Mỹ”.

Ông Dalio xác định năm 2024 là thời kỳ đặc biệt rủi ro, nhất là khi đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Kim Dung (Theo Nikkei Asia)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sai lầm 11 tỷ đô của Warren Buffett

Ngay cả nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett cũng phạm sai lầm trong quá trình đầu tư. Điển hình là thương vụ thâu tóm Precision Castparts khiến Berkshire Hathaway...

Khi “Sói già Phố Wall” bị săn lùng

“Nếu bạn cảm thấy phiền phức, thì bạn không nên bước vào lĩnh vực này”, huyền thoại đầu tư Carl Icahn nói.

Ván cược kỳ lạ của Warren Buffett

Khi còn là một thanh niên 24 tuổi, Warren Buffett đã kiếm tiền từ việc đổi cổ phần trong một công ty chocolate lấy hạt ca cao, khi đó đang tăng giá mạnh.

Huyền thoại đầu tư 99 tuổi khuyên nhủ người trẻ: Muốn thành công, hãy tránh xa những người độc hại

Theo huyền thoại đầu tư Charlie Munger (99 tuổi), thành công của một người phụ thuộc vào những người bạn mà người đó kết giao.

Tản mạn mùa đại hội: Tiếng lòng của cổ đông nhỏ

Mùa ĐHĐCĐ năm nay đã trôi qua một cách êm đềm. Nhưng năm nào cũng vậy, vẫn sẽ có chỗ cho những suy nghĩ vẩn vơ và những trăn trở chẳng biết khi nào được giải đáp.

Những bài học khôn ngoan từ đại hội Berkshire Hathaway

Tối ngày 06/05 (giờ Việt Nam), hàng chục ngàn người tụ họp ở ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của Berkshire Hathaway ở Omaha để nghe những chia sẻ đầy sắc bén và khôn...

Cách Warren Buffet tạo nên hiệu suất 3,787,464%

Huyền thoại Warren Buffett - một trong những người thành công bậc nhất trên thế giới – gửi gắm thông điệp: Để tạo nên thành quả phi thường, bạn không nhất thiết...

Điều gì giúp danh mục của Warren Buffett thành công?

Cổ phiếu chia cổ tức là yếu tố cốt lõi trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway, và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 5.7 tỷ USD tiền mặt cho tập đoàn này trong năm nay.

Đằng sau màn đánh cược của Warren Buffett vào cổ phiếu Nhật Bản

Giám đốc điều hành của một số doanh nghiệp ưu tú nhất Nhật Bản lần lượt đăng ký tới viếng thăm phòng của tỷ phú Warren Buffett tại khách sạn Four Seasons sang trọng...

Warren Buffett sẽ đánh bại thị trường trong các thời kỳ suy thoái?

Nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ và triển vọng Fed tăng lãi suất một lần nữa đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và đi theo tỷ phú Warren Buffett.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98